HOTLINE: 0904 89 4444

Thanh Hóa: Bảo tồn, phát huy di sản Thành Nhà Hồ
(Phương Nam Plus) - Từng được đánh giá là một trong những di sản đẹp nhất thế giới, sau gần 600 năm xây dựng, Di sản Văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ vẫn là dấu hỏi lớn với hậu thế về một công trình kiến trúc xây dựng kì vĩ, độc đáo. Bởi vậy, công tác bảo tồn, nỗ lực gìn giữ nguyên vẹn giá trị di sản vẫn được xem là nhiệm vụ trọng tâm, đặt lên hàng đầu.
22:34 03-12-2017
Sau 6 thế kỷ ra đời, với những giá trị đã được khẳng định, năm 2011, Thành Nhà Hồ chính thức được Unesco công nhận là Di sản thế giới. Trở thành niềm tự hào của không riêng người dân xứ Thanh. Sau 7 năm được công nhận Di sản văn hóa thế giới, đến nay, công tác bảo tồn, phát huy giá trị Thành Nhà Hồ đã có những biến chuyển rõ rệt.

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 3034/QĐ-UBND ban hành quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ có hiệu lực từ ngày 1/9/2017, thay thế Quyết định 2298/QĐ-UBND ngày 2/8/2007. Theo quyết định, tổng diện tích quy hoạch của di sản sẽ được nâng lên trên 5.200 ha. Trong đó, diện tích vùng lõi - khu vực bảo tồn đặc biệt là 155 ha, bao gồm: Thành nội; La Thành; Đàn tế Nam Giao; diện tích vùng đệm trải dài trên địa bàn 9 xã, thị trấn. Và vùng không gian kiến trúc cảnh quan di tích Ly cung (thuộc huyện Hà Trung)...
 
Với Quyết định 3034 về việc quy hoạch không gian bảo tồn di sản, các đơn vị chức năng và địa phương đã lập kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, vận động người dân các địa phương nằm trong vùng quy hoạch nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn di sản, trên tinh thần nhân văn. Vì chỉ khi người dân hiểu và nhận thức được hết giá trị của di sản thì công cuộc bảo vệ, phát huy giá trị di sản mới thực sự đạt được kết quả như kỳ vọng.
 

Tham quan các hiện vật được khai quật tại Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ.
 
Mới đây, Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ cũng đã triển khai đề án Quản lý di sản bằng bản đồ KTS định vị vệ tinh (phần mềm quản lý di sản). Khi phần mềm chính thức đi vào sử dụng, ngoài kiểm soát, quản lý di sản dễ dàng (địa hình, khảo cổ, di tích, vùng đệm, vùng lõi...) thì hy vọng sẽ góp phần vào việc quảng bá rộng rãi hơn di sản đến với bạn bè trong và ngoài nước.
 
Bên cạnh đó, công tác bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ thời gian qua còn được khẳng định ở những cuộc khai quật khảo cổ chuyên môn. Đến nay, tổng số hiện vật thu được qua các đợt khai quật khảo cổ đã lên đến gần 70 nghìn.
 
Một trở ngại là cơn bão số 10 vừa qua đã khiến cho một phần tường thành phía bắc bị sạt lở. Ngoài các biện pháp che phủ tạm thời, gia cố số lượng đá đã tụt, vừa qua UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở KH&ĐT bố trí kinh phí gia cố những đoạn đã và đang có nguy cơ sạt lở.
 
Nói về công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ, ông Đỗ Quang Trọng - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ cho biết: “Với một di sản lớn như Thành Nhà Hồ thì việc giữ gìn nguyên vẹn tính toàn vẹn của di sản luôn được đặt lên hàng đầu, đặc biệt kể từ khi được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Trong đó công tác khảo cổ học được ưu tiên với việc khai quật các tòa thành phía nam, phía bắc... để làm cơ sở khoa học cho những nghiên cứu trong thời gian tiếp theo. Cùng với đó, công tác quảng bá, tuyên truyền về di sản cũng được chú trọng. Tuy nhiên, hiệu quả trong việc phát huy giá trị di sản gắn với du lịch vẫn còn nhiều hạn chế”.
 
Theo đó, năm 2011, khi Thành Nhà Hồ được công nhận di sản văn hóa thế giới thì lượng khách đến đây trong năm đạt khoảng 100 nghìn lượt. Và sau khoảng thời gian 7 năm, năm 2017, lượng khách đến nơi này cũng nằm ở con số ước đạt khoảng 100 nghìn lượt. Lý giải về điều này, người đứng đầu ông Đỗ Quang Trọng cũng thẳng thắn: “Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có thể kể đến thực trạng di sản chỉ còn lại duy nhất bức tường thành bao quanh, còn các công trình bên trong thì hầu như đã bị thời gian vùi lấp. Với thực tế đó, lượng khách đến di sản chủ yếu mới chỉ là các nhà nghiên cứu lịch sử, các đoàn khách sinh viên, trường học... còn các tour khách khác thì hầu như rất ít. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng phụ trợ còn thiếu và yếu cũng là một trong những nguyên do quan trọng ảnh hưởng tới sự “hấp dẫn” của di sản với du khách”.
 
Cũng theo ông Đỗ Quang Trọng, trước mắt cần phải phục hồi một số hạng mục quan trọng của di sản; nâng cao chất lượng dịch vụ đón tiếp, quảng bá, tăng cường các hoạt động tại chỗ: lễ hội; trưng bày hiện vật, triển lãm...
 
Thu Trang
(Văn hóa & Đời sống)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: