HOTLINE: 0904 89 4444

Trưng bày kỷ vật đám cưới cổ truyền của người Huế
(Phương Nam Plus) - Từ ngày 30/11 - 28/2/2017, người dân và du khách đến với TP. Huế thỏa sức chiêm ngưỡng những hình ảnh, kỷ vật cưới hỏi trước thế kỷ XX, tại phòng trưng bày của Bảo tàng Văn hóa Huế với chuyên đề “Đám cưới cổ truyền Huế”.
16:19 05-12-2017


Một số lễ vật trong đám cưới, hỏi ở Huế

Bảo tàng Văn hóa Huế vừa đã tổ chức chuyên đề triển lãm “Đám cưới cổ truyền Huế” nhằm giới thiệu phong tục, lễ nghi trong đám cưới, hỏi dân gian đến với đông đảo công chúng.

Tại đây Ban tổ chức còn trưng bày một số hình ảnh tư liệu, hiện vật ở những đám cưới ở TP. Huế vào khoảng thập niên 60 - 70 của thế kỉ trước như thiệp cưới, giấy hôn thú, áo dài cưới, khay trầu rượu, luật lệ xưa, giường tân hôn…

Huế là kinh đô của triều đại thời phong kiến, nên những phong tục cưới hỏi ở đây mang đậm nét cố đô rất nhiều điểm khác với những vùng miền khác.

Theo phong tục cưới hỏi truyền thống trước đây, trai gái yêu nhau muốn trở thành vợ chồng của nhau phải thực hiện đúng 6 lễ nghi. Nạp thái (sơ vấn), vấn danh (hỏi tuổi), nạp cát (nói vợ), nạp tệ (lễ hỏi), thỉnh kỳ (xin ngày), thân nghinh (xin cưới). Lễ cưới có lễ xin giờ, nghinh hôn, bái tơ hồng, rước dâu diễn ra ở nhà gái, và đón dâu, trình báo gia tiên ở nhà trai.

Theo phong tục của người Huế, đôi vợ chồng trẻ uống rượu giao bôi, phải nhai hết 12 miếng trầu, tượng trưng cho 12 tháng hòa hợp trong một năm, 12 năm hòa hợp tuần hoàn trong một giáp âm lịch. Việc ăn muối, ăn gừng mang màu sắc dân gian, biểu tượng nghĩa tình nồng thắm.

Bà Nguyễn Hồng Hoa Tranh, Giám đốc Bảo tàng Văn hóa Huế cho biết: “Chuyên đề triển lãm với những hình ảnh, hiện vật này sẽ giới thiệu những giá trị truyền thống của đám cưới Huế trong dân gian, giúp công chúng hiểu thêm về những nét đẹp bình dị, đặc sắc trong phong tục cưới hỏi của người dân Cố đô, góp phần bảo tồn, tôn vinh giá trị văn hóa Huế và xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc”.

Hiện nay những lễ nghi này trong cưới hỏi đã được người dân bỏ bớt một số nghi lễ, nhưng vẫn giữ lại những nghi lễ cốt lõi.
 
Bộ quần áo cưới của đôi phu thê trong ngày lễ cưới thập niên 60 - 70Bản khế ước phu thêChiếc giường tân hôn với một khay 12 miếng trầu cau, gừng, muối và rượu giao bôi

 
Một số lễ vật được triển lãm tại phòng trưng bày.

Xuân Trường - Bảo Trung
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: