HOTLINE: 0904 89 4444

Bia Quốc học Huế xuất hiện nhiều vết nứt sau khi trùng tu
(Phương Nam Plus) - Dù mới được trùng tu chưa đầy một năm, nhưng Bia Quốc học Huế xuất hiện nhiều vết nứt trên các bờ tường và bậc thang khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về chất lượng của công trình.
00:33 05-01-2018
Nhiều người dân ở thành phố Huế xôn xao về việc Bia Quốc học Huế trùng tu chưa được bao lâu thì đã có dấu hiệu xuống cấp nhanh chóng.
 


Bia Quốc học Huế hay còn gọi là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong nằm tọa lạc bên bờ sông Hương là công trình có nhiều giá trị về mỹ thuật, kiến trúc và lịch sử, văn hóa.

Theo quan sát của phóng viên, công trình sau thời gian hoàn thành việc trùng tu đã xuất hiện nhiều vết nứt ở trên các tường rào và ở bậc thang. Những vết nứt này đang ngày một lan rộng ra khiến nhiều người lo ngại.

Bia Quốc Học hay còn gọi Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong được xây dựng vào năm 1920, tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung kỳ đã chết trong cuộc chiến giúp Pháp chống lại Đức ở chiến tranh thế giới lần thứ nhất.
 


Đây cũng là nơi đặt sân khấu của nhiều sự kiện quan trọng của Huế, điển hình là Festival làng nghề truyền thống Huế được tổ chức 2 năm 1 lần. Tuy nhiên...

Đài tưởng niệm được xây dựng theo phong cách phương Đông và nằm ngay bên bờ sông Hương, trước mặt trường Quốc học Huế. Bên cạnh yếu tố về mỹ thuật và kiến trúc thì đây cũng là công trình có nhiều giá trị về mặt văn hóa, lịch sử.

Sau gần 100 năm, công trình này đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Tháng 11/2016, UBND TP Huế quyết định trùng tu Bia Quốc học và giao cho Trung tâm Công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư với tổng giá trị trùng tu gần 3 tỷ đồng.
 


... các vết nứt xuất hiện trên các bờ tường, bậc thang đang lan rộng của công trình sau trùng tu chưa đầy một năm, khiến người dân lo ngại và...

... đặt dấu hỏi về chất lượng công trình này. Trong khi đó...

... nhiều học tiết, tư liệu đã bị cạo, lu mờ sau sau khi trùng tu.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc Phân viện Khoa học và Công nghệ miền Trung (đơn vị phụ trách tư vấn thiết kế công trình Bia Quốc Học) thừa nhận việc có xuất hiện các vết nứt tại công trình Bia Quốc học.

Theo ông Quảng, việc xuất hiện những vết nứt này do công trình thi công đặt trên nền gạch cũ nên không chắc chắn, hiện đơn vị thi công đang kiểm tra để xử lý lại.


Được biết sau khi việc trùng tu hoàn thành, công trình cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ người dân và các chuyên gia. Theo đó, nhiều luồng thông tin cho rằng, công trình sau khi trùng tu được phủ lên một màu sơn vàng chói, lòe loẹt lạ mắt, không còn trang nghiêm như trước. Những hoa văn trang trí vốn được làm rất tinh tế trên bia đã bị biến dạng, chưa đảm bảo yếu tố bảo tồn và phát huy giá trị của công trình. Cơ quan chức năng địa phương cần vào cuộc để làm rõ từng vấn đề cụ thể nhằm trả lời dư luận.
 
Xuân Trường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: