HOTLINE: 0904 89 4444

Xóa sổ ngôi biệt thự cổ lối kiến trúc Pháp ở Huế?
(Phương Nam Plus) - Thời gian gần đây nhiều văn nghệ sỹ ở TP Huế lo lắng trước việc trụ sở của Liên hiệp các hội VHNT tỉnh là biệt thự cổ mang kiến trúc Pháp lại được giao cho doanh nghiệp để đầu tư làm khách sạn.
15:30 05-01-2018
Sáng 5/1, trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, nhà thơ Võ Quê, nguyên Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh TT Huế, nguyên đại biểu HĐND thông tin, ông đang hoàn tất hồ sơ phản đối việc tỉnh TT Huế giao khu đất 26 - 28 Lê Lợi (phường Vĩnh Ninh, TP. Huế) cho doanh nghiệp đầu tư dự xây dựng khách sạn.
 


Ngôi biệt thự cổ được thiết kế theo lối kiến trúc Pháp, tọa lạc tại địa chỉ số 26, đường Lê Lợi, TP Huế đứng trước nguy cơ bị xóa sổ - Ảnh: PV

Trước đó, ngày 4/1, UBND tỉnh TT Huế vừa thống nhất chủ trương cho phép một doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư dự án khách sạn và dịch vụ thương mại tại các khu đất số 26 và 28 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế.

Tại công văn số 7921/UBND-XTĐT của UBND tỉnh TT Huế nêu rõ việc tỉnh thống nhất chủ trương cho phép Công ty cổ phần hạ tầng và dịch vụ truyền thông Logi 3 nghiên cứu đầu tư dự án Khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp THAT tại các khu đất số 26 - 28 Lê Lợi.

Công văn đã nêu rõ, đề nghị Công ty cổ phần hạ tầng và dịch vụ truyền thông Logi 3 chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan để sớm hoàn thiện các thủ tục nghiên cứu, lập dự án đầu tư, báo cáo UBND tỉnh. Hiện nay, tại các khu đất nêu trên đang có một số doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư, do đó, sau khi các doanh nghiệp có phương án đề xuất cụ thể, UBND tỉnh sẽ xem xét, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, phương án đầu tư phù hợp với vị trí khu đất.

Điều đáng nói là một trong hai khu đất trên, khu dất số 26 hiện tại đang là trụ sở của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật tỉnh TT Huế. Đây là một biệt thự rất đẹp mang kiến trúc Pháp tại Việt Nam, rất có giá trị về văn hóa, lịch sử, kinh tế và kiến trúc, vì vậy khiến nhiều văn nghệ sỹ hết sức lo lắng việc ngôi biệt thự cổ sẽ bị xóa sổ trong nay mai.
 
Đây cũng là trụ sở của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật  tỉnh TT Huế - Ảnh: PV

Chia sẻ với phóng viên, nhà thơ Võ Quê đượm buồn nói: “Ngôi nhà này là gia đình, mái ấm của rất nhiều anh em nghệ sỹ nổi tiếng, điều tôi mong muốn bây giờ là sẽ giữ lại được ngôi nhà này, hiện tại tôi đang nỗ lực cố gắng hoàn tất thủ tục phản đối sẽ xóa sổ ngôi biệt thự cổ trăm năm này”.

Không chỉ riêng nhà thơ Võ Quê, mà đây cũng là sự lo lắng chung của các văn nghệ sỹ không chỉ ở Huế, mà là nỗi lo chung của tất cả các văn nghệ sỹ trên mọi miền đất nước, và đang sinh sống làm việc ở nước ngoài.

Thiết nghĩ, các cấp chính quyền UBND tỉnh TT Huế nên có chính sách phù hợp để đầu tư trùng tu, phát triển các di tích văn hóa, lịch sử, phát huy thế mạnh là thành phố giàu về di tích, di sản của cả nước…
 
Xuân Trường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: