HOTLINE: 0904 89 4444

Xóa khu biệt thự cổ lối kiến trúc Pháp ở Huế: Giới văn nghệ sỹ lên tiếng
(Phương Nam Plus) - “Có thể nay mai khu đất 26 Lê Lợi, Huế sẽ bị giao cho doanh nghiệp làm dịch vụ như đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, nhưng tôi và rất nhiều văn nghệ sĩ không thể không nói lên tiếng lòng của mình, chúng tôi không đồng tình với dự án này”, nhà thơ Võ Quê - nguyên Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh TT.Huế cho biết.
14:29 10-01-2018


Ngôi biệt thự cổ lối kiến trúc pháp đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ

>> Xóa sổ ngôi biệt thự cổ lối kiến trúc Pháp ở Huế?

Nỗi niềm của giới văn nghệ sĩ


Như Phương Nam Plus đã thông tin trước đó về việc xóa sổ ngôi biệt thự cổ lối kiến trúc Pháp ở Huế. Chiều ngày 9/1 phóng viên đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với một số văn nghệ sĩ và chuyên gia liên quan về sự việc trên.

Trao đổi với phóng viên, nhà thơ Võ Quê cho biết: “Từ lâu giới văn nghệ sĩ chúng tôi xem ngôi biệt thự này là một mái nhà chung để sinh hoạt văn thơ, nhạc họa, anh chị em cùng nhau chắt chiu từng ánh lửa ban đầu khi đất nước vừa mới hoàn toàn thống nhất. Để cùng nhau sáng tác nên những tác phẩm về Huế về quê hương, thế nhưng bây giờ nghe tin như vậy tôi quyết phản đối, không để mất đi một di sản, một kiến trúc chứa đầy văn hóa ra làm “dịch vụ chung” như vậy được”.

Nhà văn Trần Nguyên Vấn sống tại Hà Nội chia sẻ thêm: “Đầu tháng 3 năm 1975, tôi cùng các anh Trần Công Tấn, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Đắc Xuân và vài anh khác... cùng nhau đi tìm trụ sở cho Hội văn nghệ trên rừng về sau khi lánh nạn cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ. Với ý tưởng kiếm một cái nhà mà trên rừng không có cơ quan nào tranh chấp như ngành tòa án nên tìm được ngôi nhà số 26 đường Lê Lợi - Huế, anh chị em đưa nhau về đây lập trụ sở Hội văn nghệ Thừa Thiên tiếp nối Chi hội văn nghệ giải phóng Trị Thiên Huế trên rừng được thành lập tháng 4 năm 1969 trước đó”.

TS. Đỗ Bang trình bày ý kiến của mình: “Cơ sở này đã trở thành một bộ phận của di sản văn hóa Huế để phát triển du lịch và bảo tồn văn hóa còn có giá trị hơn nhiều khách sạn hiện đại. Nếu như xóa bỏ nó, có nghĩa là xóa bỏ một mảng quá khứ của di sản của vùng đất mà cái mới không thể thay thế được. Đề nghị lãnh đạo tỉnh hết sức lưu ý. Lấy bài học của Hội Quảng Tri để làm kinh nghiệm”.

Nhà thơ Hoàng Vũ Thuật (Quảng Bình): “Tôi đề nghị lãnh đạo Hội đương nhiệm cấp tốc viết đơn kiến nghị khẩn cấp lên TW, Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam, Hội nhà văn Việt Nam cũng như các cơ quan chức năng... về việc này, đồng thời tổ chức lấy chữ ký phản đối. Trụ sở Hội là di sản trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nước nhà, ngoài tên tuổi văn nghệ sĩ gắn bó, nơi đây từng được đặt hài cốt Đạm Phương nữ sử, Hải Triều bốc từ Thanh Hóa vào trước khi làm lễ đi an táng. Các nhạc sĩ Trần Hoàn, nhà thơ Thanh Hai từng lãnh đạo Hội trong những ngày đầu tiên... Các nhạc sĩ như Trần Hữu Pháp, họa sĩ Đặng Mậu Tựu từng gắn bó ở đây... Việc bán trụ sở 26 - Lê Lợi, Huế chẳng khác gì bán linh hồn những tên tuổi văn nghệ sỹ đã khuất hoặc đang sống. Tôi hết sức đau lòng và kịch liệt phản đối. Mai sau giả thiết có thay đổi về mặt tổ chức, ngôi nhà ấy thành ngôi nhà lưu niệm của văn nghệ sỹ, hoặc bảo tàng lịch sử về văn học nghệ thuật”.
 


Ngôi nhà được thiết kế theo lối kiến trúc Pháp

Không nên đánh mất giá trị vốn có

Tại công văn số 7921/UBND-XTĐT của UBND tỉnh TT Huế nêu rõ, việc tỉnh thống nhất chủ trương cho phép Công ty cổ phần hạ tầng và dịch vụ truyền thông Logi 3 nghiên cứu đầu tư dự án Khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp THAT tại các khu đất số 26 - 28 Lê Lợi.

Công văn đã nêu rõ, đề nghị Công ty cổ phần hạ tầng và dịch vụ truyền thông Logi 3 chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan để sớm hoàn thiện các thủ tục nghiên cứu, lập dự án đầu tư, báo cáo UBND tỉnh. Hiện nay, tại các khu đất nêu trên đang có một số doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư, do đó, sau khi các doanh nghiệp có phương án đề xuất cụ thể, UBND tỉnh sẽ xem xét, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, phương án đầu tư phù hợp với vị trí khu đất.

Điều đáng nói là một trong hai khu đất trên, khu dất số 26 hiện tại đang là trụ sở của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật tỉnh TT Huế. Đây là một biệt thự rất đẹp mang kiến trúc Pháp tại Việt Nam, rất có giá trị về văn hóa, lịch sử, kinh tế và kiến trúc, vì vậy khiến nhiều văn nghệ sỹ hết sức lo lắng việc ngôi biệt thự cổ sẽ bị xóa sổ trong nay mai.

Chia sẻ với phóng viên, nhà thơ Võ Quê đượm buồn nói: “Ngôi nhà này là gia đình, mái ấm của rất nhiều anh em nghệ sỹ nổi tiếng, điều tôi mong muốn bây giờ là sẽ giữ lại được ngôi nhà này, hiện tại tôi đang nỗ lực cố gắng hoàn tất thủ tục phản đối về việc xóa sổ ngôi biệt thự cổ trăm năm này”.

Không chỉ riêng nhà thơ Võ Quê, mà đây cũng là sự lo lắng chung của các văn nghệ sỹ không chỉ ở Huế, mà là nỗi lo chung của tất cả các văn nghệ sỹ trên mọi miền đất nước, và đang sinh sống làm việc ở nước ngoài.

Thiết nghĩ, các cấp chính quyền UBND tỉnh TT. Huế nên có quyết định, chính sách đúng đắn, phù hợp để đầu tư vào việc trùng tu ngôi biệt thự cổ này hơn là chuyển nhượng nó để làm dịch vụ, đó là nơi lưu trữ cái hồn của giới văn nghệ sĩ tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung, chứa đựng những giá trị về văn hóa kiến trúc, lịch sử của miền Hương Ngự.
 
Xuân Trường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: