HOTLINE: 0904 89 4444

Tái hiện hình ảnh Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại núi Bân
(Phương Nam Plus) - Sáng 11/1, tại tượng đài vua Quang Trung thuộc di tích núi Bân thuộc phường An Tây, TP Huế, long trọng tổ chức lễ dâng hương, kỷ niệm 229 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế Quang Trung (25 - 11 năm Mậu Thân 1788) và 228 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (năm Kỷ Dậu 1789).
15:18 12-01-2018


Chương trình nghệ thuật do Đoàn ca kịch Huế trình diễn

Buổi lễ tái hiện lại nghi lễ Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế và xuất quân ra bắc đánh đuổi quân Thanh xâm lược. Theo tư liệu lịch sử, cách đây đúng 229 năm khi nghe tin 29 vạn quân Thanh xâm lược nước ta, đánh chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ khẩn cấp hội bàn với các tướng sĩ và quyết định lên ngôi Hoàng đế để quy tụ lòng dân.

Ngày 22/12/1788 (tức ngày 25/11 năm Mậu Thân) tại núi Bân, danh tướng thiên tài Nguyễn Huệ đã cho xây đàn tế cáo trời đất và làm lễ đăng quang lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung năm thứ nhất, rồi hạ lệnh xuất quân ra Bắc đánh tan quân giặc, giải phóng Thăng Long. Chiến thắng này được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc.

Để tôn vinh vị anh hùng của dân tộc, TP. Huế đã đã xây dựng khu tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung tại di tích lịch sử núi Bân với nhiều hạng mục trong đó có tượng đài chân dung người “Anh hùng áo vải cờ đào” cao 21m, thân tượng cao 12m, chất liệu đá thanh được làm từ 8 khối đá với 18 mảng, mỗi mảng trọng lượng từ 20 đến 50 tấn để người dân đến thăm viếng.

Tại buổi lễ các diễn viên Nhà hát Ca kịch Huế và hàng trăm võ sinh đã tái hiện nghi lễ Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, thể hiện được không khí hào hùng, hoành tráng của nghĩa quân Tây Sơn.

Cuộc hành quân thần tốc ra Bắc đánh tan quân xâm lược Mãn Thanh của đoàn quân Tây Sơn dưới sự lãnh đạo của Hoàng đế Quang Trung đã đánh dấu một mốc son lịch sử quan trọng trong quá trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, lễ dâng hương có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân đối với công lao hiển hách của vương triều Quang Trung, của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”.

“Trong tiến trình lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, Thuận Hóa - Phú Xuân là vùng đất gắn liền với triều đại Tây Sơn, một vương triều đã làm nên những chiến công hiển hách vào cuối thế kỷ 18 mà công lao vĩ đại trước hết thuộc về người Anh hùng dân tộc lỗi lạc Nguyễn Huệ - Quang Trung”, ông Thành nhấn mạnh.

Ngay sau khi buổi tái hiện nghi lễ kết thúc, đại diện chính quyền địa phương cùng đông đảo nhân dân, du khách ở Huế, đến với Huế đã kính cẩn dâng hương ngay tại khu tượng đài tưởng niệm ngài.

Một số hình ảnh do phóng viên Phương Nam Plus tại TT Huế ghi lại:Hình ảnh Nguyễn Huệ lên ngôi tại núi Bân

Một số hoạt cảnh về vua Quang Trung và binh lính Tây Sơn được tái hiện lại...

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế thành khẩn dâng hương tưởng nhớ công ơn lớn lao của hoàng đến Quang Trung
 
Xuân Trường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: