HOTLINE: 0904 89 4444

Yên Dũng: Giá trị lịch sử và tiềm năng văn hóa du lịch
(Phương Nam Plus) - Theo đó, để kết hợp giữa bảo tồn, lưu giữ, khai thác và phát huy giá trị văn hóa du lịch tâm linh, sinh thái nghỉ dưỡng ở Yên Dũng, hàng loạt các công trình đã được khởi công xây dựng, khánh thành và đi vào hoạt động nhằm phục vụ công tác nghiên cứu tư liệu lịch sử cũng như nhu cầu sinh hoạt tâm linh, nghỉ dưỡng của du khách và nhân dân địa phương như: Nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, quần thể Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng, dự án sân Golf và Dịch vụ Yên Dũng, các khu đô thị Lạc Phú, GWIN
14:36 09-02-2018
Yên Dũng là một vùng địa văn hóa đặc thù, từ xa xưa đã có tính liên vùng để tạo nên mối đan xen, hòa đồng, liên kết với nhau: dấu tích truyền thuyết về Thánh Gióng ở vùng Yên Dũng và Quế Võ của tỉnh Bắc Ninh, văn hóa thời Trần với các vùng Côn Sơn, Kiếp Bạc (Chí Linh- Hải Dương), vùng Yên Tử (Quảng Ninh). Bên cạnh đó, là sự kết nối không gian văn hóa gần giữa Yên Dũng với Việt Yên và thành phố Bắc Giang… Đặc biệt là sự gắn kết giữa vùng đất Tổ Thiền phái Trúc Lâm với khu danh thắng Tây Yên Tử thuộc huyện Sơn Động bằng con đường tâm linh trải dài từ thành phố Bắc Giang về Yên Dũng, qua Lục Nam đến Sơn Động. Chính điều này đã tạo cho Yên Dũng có một lợi thế, tầm quan trọng về giao thông đường bộ để phát triển văn hóa du lịch tâm linh. Đó còn là chưa kể đến tuyến thủy nội địa từ chùa Vĩnh Nghiêm đi Kiếp Bạc- vương phủ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.
 

Hiện nay, Yên Dũng có hơn 270 di tích lớn nhỏ, trong đó có 78 di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh, 4 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, 3 di tích Quốc gia đặc biệt (chùa Kem, chùa Vĩnh Nghiêm), mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm với hơn 3000 bản khắc mộc được UNESSCO công nhận là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Như vậy, chỉ tính riêng chùa Vĩnh Nghiêm đã có tới 3 điểm nhấn quan trọng đặc biệt về văn hóa, di sản mang tầm quốc gia, quốc tế. Nhiều ngôi chùa trên đất Yên Dũng từng là những danh lam cổ tự của dòng Thiền Trúc Lâm như: chùa Nham Nguyệt (Tân Liễu); chùa Lao, chùa Tiên La (Đức Giang)… Chùa Kem được xây dựng từ thế kỷ thứ XV tọa lạc dưới chân núi Nham Biền huyền thoại- là di tích quốc gia đặc biệt. Chùa Kem từng là nơi đồn trú, đóng binh của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám. Xung quanh chùa Kem và hướng tầm nhìn ra phía sông Cầu là hệ thống các đình, đền, chùa nổi tiếng như: đền Thanh Nhàn, đình Cáu, đền thờ Thánh Thiên Công chúa, đền thờ Yết Kiêu, hang đá An Thái, đình Toản Thanh… và quần thể Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng tọa lạc sừng sững trên dãy núi Nham Biền. Yên Dũng là địa phương được bao bọc bởi ba con sông là sông Cầu, sông Thương và sông Lục Nam, lại được con sông Thương chia tách vùng đất này ra làm hai phần với các lằn ranh văn hóa tương xứng, đồng đều nhau: phía Đông Bắc có chùa Vĩnh Nghiêm và khu di tích Bác Hồ về thăm Tân An, khu Ba Tổng có chùa Kem và Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng là các điểm nhấn quan trọng trong việc khai thác các giá trị lịch sử và phát triển tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh. Mỗi một địa điểm di tích, địa danh có giá trị về vị trí, vai trò lịch sử và yếu tố văn hóa khác nhau, song đều có những đóng góp quan trọng trong việc quy hoạch tổng thể về phát triển kinh tế, văn hóa du lịch của huyện Yên Dũng.

Tuy là vùng đất không rộng lớn về diện tích, nhưng lại chứa đựng khá nhiều các trầm tích văn hóa, các di tích lịch sử cách mạng vừa mang tầm ảnh hưởng vùng, quốc gia và khu vực, vậy nên những năm gần đây Yên Dũng đã, đang trở thành trung tâm và là vùng lõi văn hóa, du lịch tỉnh Bắc Giang. Nói như thế phần nào khẳng định Yên Dũng đang là một địa bàn tiềm năng có giá trị cao, sức hấp dẫn và lan tỏa lớn về văn hóa, là điểm nhấn cho văn hóa du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng của tỉnh Bắc Giang. Từ những lợi thế ấy, Yên Dũng phấn đấu thực hiện đạt mục tiêu và nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 44-NQ/TU ngày 30 tháng 3 năm 2016, Nghị Quyết của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016-2020 với nhiệm vụ trọng tâm “mở rộng không gian, tôn tạo cảnh quan, phát huy giá trị chùa Vĩnh Nghiêm, đưa du lịch chùa Vĩnh Nghiêm cùng với Tây Yên Tử thành sản phẩm du lịch tiêu biểu cho loại hình du lịch văn hóa- tâm linh của tỉnh”.
 
Số lượng lớn các địa điểm di tích đã đặt ra vấn đề phải có cách nghiên cứu, quan điểm tiếp cận linh hoạt khác nhau bảo đảm cho phương án bảo tồn, bảo lưu các giá trị văn hóa lịch sử, đồng thời đề ra biện pháp khai thác kinh tế du lịch hiệu quả, phát huy tối đa ưu điểm nổi trội của địa phương và của từng di tích. Để làm được điều đó, huyện Yên Dũng đã phối hợp với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp từ Trung ương đến địa phương tận dụng thế mạnh của văn hóa du lịch Yên Dũng tuyên truyền, quảng bá sản phẩm du lịch, các giá trị văn hóa ra ngoài không gian của quốc gia, khu vực làm sao để các giá trị văn hóa truyền thống của huyện không bị khô cứng, bào mòn, không bị đóng băng và đặc biệt vừa gìn giữ nét truyền thống, vừa có khả năng phục hồi cao trong điều kiện có thể nhằm phát huy giá trị trong đời sống xã hội. Kết hợp giữa nền kinh tế nội sinh của huyện và sự hỗ trợ đầu tư từ các nguồn lực bên ngoài để tu bổ, tôn tạo và làm sống lại các giá trị vốn đang nằm sâu trong tiềm thức của không gian văn hóa đặc trưng vùng Yên Dũng.
 
 
Theo đó, để kết hợp giữa bảo tồn, lưu giữ, khai thác và phát huy giá trị văn hóa du lịch tâm linh, sinh thái nghỉ dưỡng ở Yên Dũng, hàng loạt các công trình đã được khởi công xây dựng, khánh thành và đi vào hoạt động nhằm phục vụ công tác nghiên cứu tư liệu lịch sử cũng như nhu cầu sinh hoạt tâm linh, nghỉ dưỡng của du khách và nhân dân địa phương như: Nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, quần thể Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng, dự án sân Golf và Dịch vụ Yên Dũng, các khu đô thị Lạc Phú, GWIN… đã đảm bảo cho khả năng gắn kết di sản với phát triển kinh tế văn hóa du lịch. Đồng thời, phục dựng, mở rộng khai thác các sản phẩm làng nghề truyền thống của địa phương phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa văn nghệ như nghe hát Chèo, nghe kho tàng chuyện kể dân gian từ những làng cười truyền thống vùng quê Kinh Bắc ở các xã Nội Hoàng, Lãng Sơn… sinh hoạt ẩm thực từ sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của huyện: tương Trí Yên, bánh đa Cảnh Thụy, kẹo bỏng Tư Mại, gạo thơm Yên Dũng và đặc biệt là nghệ thuật ẩm thực cua Da Yên Dũng; cùng đó là thăm quan, chiêm ngưỡng các sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ: mộc Lãng Sơn, mây tre đan Tiến Dũng, gốm Làng Ngòi (Tư Mại)… Những sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của vùng quê này đã gắn liền với sự phát triển kinh tế, văn hóa du lịch của huyện, đồng thời là món quà không thể thiếu của mỗi du khách khi đến vùng đất sơn thủy hữu tình này.
 
Có thể thấy tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa, tài nguyên du lịch, cơ sở hạ tầng, môi trường tự nhiên và xã hội kể trên là các bộ phận cấu thành tổng thể tạo nên diện mạo đồng bộ mới cho các giá trị văn hóa lịch sử bền vững ở vùng đất này. Yên Dũng đã và đang tận dụng tối đa những lợi thế sẵn có để gắn kết giữa bảo tồn di tích, di sản với phát triển du lịch. Với những thế mạnh trên, năm 2017 đã thu hút trên 200.000 lượt khách đến tham quan trên địa bàn, trong đó khách quốc tế trên 4.000 người. Trong tương lai gần, nơi đây sẽ là một điểm nhấn quan trọng, thuận lợi để việc phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ gắn với kết hợp việc phát triển văn hóa không chỉ ở địa bàn huyện Yên Dũng mà còn của cả tỉnh Bắc Giang.
 
Trương Quang Hải
UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: