HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ nhân làng hoa giấy Thanh Tiên hối hả vào Tết
(Phương Nam Plus) - Tết đến Xuân về, những ngày này làng hoa giấy Thanh Tiên (Thừa Thiên - Huế) lại sôi động hẳn lên không khí rộn ràng của những người thợ và nghệ nhân tất bật làm ra hàng ngàn bông hoa giấy mỗi ngày.
17:10 10-02-2018
Đến hẹn lại lên, những ngày cận Tết Nguyên đán, các nghệ nhân ở làng hoa giấy Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế), tất bật hối hả vào vụ để kịp làm ra sản phẩm cung ứng cho thị trường.
 


Nghề làm hoa giấy có tuổi đời gần 300 năm. Mỗi dịp gần Tết, làng nghề Thanh Tiên lại tất bật chuẩn bị hoa để phục vụ nhu cầu của nhiều gia đình...

Làng hoa giấy Thanh Tiên là một làng nghề đã có từ rất lâu đời của xứ Huế, làm nên nét riêng biệt và đặc trưng cho mảnh đất Cố đô. Vào khoảng tháng 12 Âm lịch, từ đầu đến cuối làng Thanh Tiên, đâu đâu cũng xuất hiện màu sắc rực rỡ của những cánh hoa giấy. Theo những nghệ nhân trong làng, thường chỉ khi vào dịp gần Tết như thế này, làng hoa mới tất bật và hối hả hơn thường ngày.

Ông Nguyễn Hóa, một người làm hoa giấy lâu năm cho biết: "Ngày trước, ở làng chỉ làm hoa giấy phục vụ cho việc thờ cúng là chủ yếu, nhưng gần đây thì chúng tôi đã sáng tạo thêm được hoa sen giấy Thanh Tiên giúp làm sản phẩm của làng nghề phong phú thêm, có thu nhập và cũng phục vụ được khách du lịch".
 


Để mưu sinh, họ đã sử dụng đôi tay khéo léo của mình làm nên những cánh hoa giấy nhiều sắc màu mang bán phục vụ mọi người. Nghề làm hoa giấy ra đời từ đó và được gìn giữ cho đến bây giờ...Hoa giấy Thanh Tiên có nhiều loại, nhưng thông thường mỗi cành có 9 bông gồm các loại như hoa hồng, cúc, lan, huệ, đồng tiền,.. với nhiều màu sắc rực rỡ

Hoa giấy Thanh Tiên mang nét đặc trưng của sắc xanh, vàng, đỏ, của các loài hoa thân thuộc như hoa hướng dương, hoa huệ, hoa hồng, hoa lan, hoa đồng tiền. Để tạo được những cành hoa chúng ta thường thấy, đòi hỏi người nghệ nhân phải tỉ mỉ, kiên nhẫn và có sự yêu thích với nghề.

Hoa giấy chủ yếu được làm bằng phương pháp thủ công, mọi công đoạn đều được làm từ bàn tay của người nghệ nhân. Từ việc chọn tre, vuốt mỏng, tẩm màu, cắt cánh, nhụy hoa, gắn hoa vào cành... đến sản phẩm cuối cùng đều không dùng đến máy móc.

Ở công đoạn làm hoa sen thì phải nhuộm cánh hoa, uốn nếp tạo song cho cánh, làm cánh hoa (thường 9 cánh) rồi láp ráp hoa. Giá thành của hoa giấy Thanh Tiên không có sự biến động qua các năm. Hoa giấy khá rẻ với giá dao động từ 3.000 - 5.000 đồng một cành. Hoa sen giấy tầm 15.000 đến 18.000 một bông, tùy thuộc vào bông to hay nhỏ.

Vào những ngày sắp Tết như thế này thì mỗi hộ gia đình đưa ra thị trường hàng ngàn cây hoa để phục vụ cho nhu cầu người dân trong địa bàn và các vùng lân cận như Đà Nẵng và Quảng Trị.
 


Công đoạn nhuộm màu cho cánh sen giấy bằng thủ công

Bà Phan Thị Thanh (58 tuổi) chia sẻ: “Làm nghề hoa giấy này tuy thu nhập không quá cao nhưng cũng giúp gia đình có cuộc sống ổn định. Mặt khác, nó giúp giữ làng nghề và cũng là để khách du lịch đến thăm quan, biết thêm về làng nghề hoa giấy Thanh Tiên”.

Hiện tại do thu nhập vẫn thấp nên cả làng chỉ còn khoảng trên dưới 20 hộ làm nghề. Có những thời điểm nghề làm hoa giấy ở Thanh Tiên tưởng chừng như mai một, nhưng sau những nỗ lực giữ nghề của dân địa phương và việc tổ chức các lễ hội nhằm tôn vinh các nghề truyền thống ở Huế đã mang đến ngọn gió hồi sinh cho làng nghề hoa giấy Thanh Tiên. Các thế hệ trẻ kế cận ở làng Thanh Tiên cũng bắt đầu có ý thức giữ và tiếp nối nghề làm hoa giấy truyền thống của tổ tiên.

Thời gian gần đây, làng nghề hoa giấy Thanh Tiên đã khẳng định được chỗ đứng của mình, khi có mặt trong các lễ hội Festival Huế, lễ hội Festival làng nghề, lễ hội áo dài. Từ việc xuất hiện trên bàn thờ tổ tiên ông bà theo tín ngưỡng người Việt Nam, đến nay cái tên hoa giấy Thanh Tiên đã theo chân khách du lịch đến nhiều nơi như Mỹ, Trung Quốc…
 
Xuân Trường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: