HOTLINE: 0904 89 4444

Ngôi đình hơn trăm tuổi trên đất Quảng Nam bị lãng quên
(Phương Nam Plus) - Được xây dựng hơn trăm năm, UBND tỉnh cũng đã công nhận là Di tích lịch sử cách mạng, tuy nhiên hiện nay đình làng Phiếm Ái ở xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã bị lãng quên…
21:42 19-02-2018
Tọa lạc tại làng Phiếm Ái, ngôi đình được xây dựng vào tháng 3 năm Mậu Dần (1878). Đến tháng 8 cùng năm, do một trận bão lớn đã làm ngồi đình sụp đổ. Đến năm 1940 đình mới được tái xây dựng lại.
 


Mặt trước của ngôi đình hơn trăm tuổi

Sử chép, vào tháng 3 năm 1908, các lý trưởng, hương hào đại phương đứng đầu là các ông: Trương Hoành, Hứa Tạo, Trương Côn, Trương Tổn,… đã phát động nhân dân xuống đường kéo về huyện, phủ làm nên cuộc chống sưu thuế, cuộc biểu tình có quy mô lan rộng ra các tỉnh Trung Kỳ. 

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ngôi đình là nơi tổ chức các cuộc họp bí mật để chỉ đạo phong trào chống giặc ở trong địa phương.

Sau hiệp định Giơ - Ne - Vơ (1954), chính quyền Mỹ Diệm lấy ngôi đình làm nơi tập trung nhân dân để thực hiện âm mưu “tố cộng”. Được các cán bộ vận động, hướng dẫn, tuyên truyền nhân dân đã nhất tề đứng lên chống lại chế độ Mỹ Diệm.

Suốt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ngôi đình còn là nơi ẩn nấp, là chỗ dựa, căn cứ hoạt động của các chiến sỹ cách mạng Việt Nam. 

Đến ngày 9/8/1999, ngôi đình làng Phiếm Ái được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là Di tích lịch sử cách mạng theo Quyết định số 2385.

Điều đáng nói với bề dày giá trị văn hóa, lịch sử như thế nhưng hiện nay đình làng Phiếm Ái lại không được trông nom, bảo vệ chu đáo, bên trong ngôi đình làng rác thải, bao bì vương vãi, đặc biệt vào những buổi trưa, về đêm đây còn là nơi để các con nghiện thực hiện hoạt động hút chích. 
 


Ba chữ vàng chạm nổi trong đình “Đình Phiếm Ái”Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh

Trò chuyện với phóng viên, ông Trần Văn Hòa là người dân địa phương chia sẻ: “Mấy năm trước tôi còn sức khỏe hay ra vào ngôi đình quét dọn vệ sinh sạch sẽ, nay sức khỏe già yếu không đi ra đi vào được nên cũng không biết giờ ngôi đình như thế nào!”.

Theo một số người dân địa phương sống gần đó cho biết, cứ mỗi buổi trưa, chiều và tối, thường thấy một vài nhóm thanh nên có dấu hiệu nghiện hút hay ra vào bên trong ngôi đình. Mới đầu thấy cũng lạ nhưng lâu dần biết được đám thanh niên vào đó để hút chích nên cũng thấy sợ và không dám lại gần.

Có mặt tại đình làng Phiếm Ái, theo ghi nhận của phóng viên, ngôi đình được xây dựng một cách khang trang, tọa lạc tại vị trí đắc địa, không gian thoáng mát. Nhưng bên trong các bức tường lại vương vãi nhiều bao bì ni long, các chai nhựa do các con nghiện tự chế để sử dụng cho việc hút chích của mình, cùng một số kim tiêm đã qua sử dụng…
 
Xuân Trường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: