HOTLINE: 0904 89 4444

Hà Tĩnh: Lễ giỗ lần thứ 1.295 Hoàng đế Mai Thúc Loan
(Phương Nam Plus) - Đã thành thông lệ hàng năm, chính quyền và nhân dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh lại long trọng tổ chức Lễ tế giỗ vua Mai. Tham gia Lễ giỗ lần thứ 1.295 của Hoàng đế Mai Thúc Loan năm nay đã có rất đông quan khách, người dân trong và ngoài xã đến dự và tham gia hành lễ.
15:15 07-03-2018
Theo sử sách còn ghi lại: Mai Hắc Đế, tên thật là Mai Thúc Loan, quê ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, vốn là người thông minh, khoẻ mạnh, lớn lên chứng kiến cảnh người dân cực khổ dưới ách thống trị của nhà Đường, Mai Thúc Loan đã sớm nhen nhóm ý tưởng đánh đuổi ngoại xâm.
 

Cuộc khởi nghĩa Hoan Châu do Mai Thúc Loan lãnh đạo diễn ra vào năm 713, giải phóng vùng đất rộng lớn ở Nghệ An. Sau sự kiện này, ông được suy tôn làm Hoàng đế. Năm 722, quân Đường quay trở lại đàn áp cuộc khởi nghĩa, bị vây hãm, Mai Hắc Đế rút vào rừng sau đó ốm rồi mất ở đó. Với tinh thần yêu nước, khí phách kiên cường, Mai Thúc Loan đã viết nên trang sử nối tiếp truyền thống hào hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm giành độc lập dân tộc.
 


Nghi thức cúng lễ được tổ chức chu đáoLãnh đạo chính quyền địa phương dâng hương tại buổi lễ

Để ghi nhớ công ơn của vị vua hiền tài, người con ưu tú kiệt xuất của quê hương, vào ngày giỗ của Vua Mai, chính quyền và người dân địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cùng các hoạt động ý nghĩa khác.

Đặc biệt, với nét đẹp văn hóa truyền thống, việc tổ chức gói bánh chưng tiến dâng vua luôn được người dân Mai Phụ gìn giữ và phát huy. Tham gia bày biện lễ giỗ vua Mai năm nay, đã có gần 2000 chiếc bánh chưng xanh của 7 thôn trên địa bàn toàn xã cung tiến. Cùng với đó là những mâm cỗ cúng được chuẩn bị chu đáo, trang trí công phu, bắt mắt với các thế gà bay, gà leo cây tre, gà cưỡi mình rùa, gà chầu phục cỗ…

 
Trâm Anh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: