HOTLINE: 0904 89 4444

Đình Phiếm Á đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp Quốc gia
(Phương Nam Plus) - Trong không khí phấn khởi của những ngày tháng 3 lịch sử, hướng đến kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Nam, sáng ngày 10/03, huyện Đại Lộc đã tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm Phong trào chống sưu, thuế ở Quảng Nam và miền trung (1908 - 2018) và long trọng đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đối với địa điểm khởi phát phong trào.
23:17 11-03-2018


Đình làng Phiếm Ái, nơi họp bàn phong trào khánh thuế, là căn cứ hoạt động cách mạng của quân và dân huyện Đại Lộc.

Đại Lộc là quê hương của nhiều chiến sĩ yêu nước, những nhà văn hóa nhà văn, nhà thơ nổi tiếng làm rạng danh đất Quảng như: Hồ Lệ, Đỗ Văn Tuyển, Trần Đỉnh, Trần Huy, Huỳnh Quỳ, Ngọc Anh, Nguyễn Văn Bổng... và cũng là quê hương của các yếu nhân trong phong trào chống sư, thuế năm 1908 ở Quảng Nam như: Trương Tổm, Trương Côn, Trương Đính, Trương Hoành, Hứa Tạo, Lương Châu, Trần Phước, Nguyễn Cương... đã góp phần làm nên cuộc “Trung kỳ dân biến” có một không hai trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Ngày 11/3/1908, dưới sự chỉ huy của những người khởi xướng hơn 400 người dân Đại Lộc kéo đên huyện lỵ Đông Lâm với lá đơn xin giảm thuế, đi đôi với việc biểu tình đòi giảm sưu, thuế dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Cương, Ông Ích Mắng... nhân dân đã nổi dậy, hơn 4000 quần chúng bao vây phủ đường, đòi tri phủ phải giảm sư, giảm thuế cho dân...
 


Lãnh đạo huyện Đại Lộc vinh dự đón nhận bằng di tích lịch sử Quốc gia.

Như vậy nhân dân Đại Lộc đã thành công trong việc khởi xướng, phát động phong trào chống sư cao thuế nặng. Từ Quảng Nam. Phong trào lan nhanh khắp 10 tỉnh miền Trung, trong đó có cả kinh đô Huế, tạo thành một làn sóng đấu tranh mạnh mẽ, làm tê liệt bộ máy thống trị của thực dân, phong kiến đương thời ở nông thôn...

Trong thời gian hoạt động phong trào chống sưu, thuế. Đình làng Phiếm Ái là nơi hoạt động bí mật của quân và dân ta, là nơi trú ẩn của bộ đội chống thực dân pháp. Sau một thời gian dài đến nay đình làng đã được đón nhận bằng di tích lịch sử quốc gia.
 
Xuân Trường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: