HOTLINE: 0904 89 4444

Lễ hội tưởng nhớ ngày hóa Đức Thánh Linh Lang Đại Vương
(Phương Nam Plus) - Ngày 29/3/2018, lễ hội tưởng nhớ ngày hóa Đức Thánh Linh Lang Đại Vương diễn ra tại đình và đền Hào Nam(phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) với nhiều nghi thức long trọng.
15:00 31-03-2018
 
Đình – Đền Hào Nam

Tới dự lễ có Tiến sĩ Lưu Minh Trị - Nguyên phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long Hà Nội, bà Nguyễn Hồng Tiến - phó Phòng Văn hóa quận Đống Đa, bà Trần Thị Bích Thái - Phó Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa.

Đức Thánh Linh Lang Đại Vương tên thật là Hoàng Lang tức Chiêu Văn, là con của vua Lý Thánh Tông và bà Hạo Nương. Năm Đinh Tỵ (1077) giặc Tống sang xâm lược, Thái úy Lý Thường Kiệt đã bàn giao binh lính cho Hoàng tử Chiêu Văn tức Hoàng Lang phản công mãnh liệt.
 
 
Múa lân khai mạc lễ hội
 
Quân địch đã thương vong nặng nề và xin giảng hòa với ta. Trong trận chiến này, người đã hoàn thành nhiệm vụ và hy sinh anh dũng. Đức vua hay tin vô cùng thương tiếc, đã tuyến cáo và sắc phong cho người là “Linh Lang Đại Vương Thượng Đẳng Tối Linh Thần”.
 
 
Đại biểu và người dân thắp hương.
 
Ngoài tên gọi Đình – Đền Hào Nam còn có tên gọi khác là Đền nhà Bà, vì là nơi thờ Bà Vạn Ngọc – Thủy Tinh Công chúa. Tên hiệu do vua Lê Thánh Tông tặng cho ni cô Ngọc Hồ, tương truyền là một tiên nữ cùng vua bút đàm vịnh thơ.
 
Đình – Đền Hào Nam có lịch sử lâu đời, còn giữ được những hiện vật và những đồ thờ bằng gỗ vô cùng tinh xảo… Chính vì những giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đó năm 1994, Bộ Văn hóa thông tin nay là “ Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch” đã xếp hạng di tích câp Quốc gia cho Đình – Đền Hào Nam.
 
 
Nghi thức tế
 
Không chỉ mang dấu lịch sử và kíến trúc văn hóa nghệ thuật, Đình – Đền Hào Nam còn là nơi đã từng coi là “chiến khu” trong lòng Hà Nội tạm chiếm. Đặc biệt, nơi đây được Ban chỉ huy khu Văn Miếu chọn làm nơi tổ chức các cuộc họp quan trọng để quyết định các chủ trương, kế hoạch xây dựng phong trào cách mạng, kháng chiến và là nơi cất giấu vũ khí, tài liệu.
 
Quốc Thắng - Vũ Đoàn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: