HOTLINE: 0904 89 4444

Hà Giang khai hội Đền, Chùa Mậu Tuất thu hút du khách
(Phương Nam Plus) - Trong 2 ngày 30 và 31/3 (tức ngày 14 và 15/2 Âm lịch), thành phố Hà Giang (Hà Giang) tổ chức Khai hội Đền, Chùa Mậu Tuất 2018 với sự tham gia của đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
14:02 02-04-2018
 
Đông đảo bà con nhân dân và du khách tham dự Lễ hội Đền Xuân Mậu Tuất 2018 

Việc tổ chức Lễ hội Đền, Chùa thành phố Hà Giang hàng năm nhằm tỏ lòng biết ơn đến các vị tiền nhân đã có công xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh và những nét văn hóa độc đáo của quê hương, con người Hà Giang nói chung và thành phố Hà Giang nói riêng với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa phát triển.  Lễ hội năm nay được tổ chức chính tại Đền Mẫu, Đền Thác Con, thành phố Hà Giang.
 


 
Các mâm cơm tham dự Hội thi văn hóa ẩm thực thành phố Hà Giang lần thứ nhất năm 2018
 
Năm nay, nghi Lễ tế dân gian và đón du khách thập phương được các nhà Đền tự tổ chức theo quy mô của từng nhà Đền. Thành phố Hà Giang tổ chức các gian hàng giới thiệu sản vật địa phương và Hội thi văn hóa ẩm thực tại sân Công viên đối diện Quảng trường 26/3. Trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội Đền xuân có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và du khách thập phương.
 
 
Ngôi Đền Cấm linh thiêng tại tỉnh Hà Giang
 
Cấm Sơn Linh Từ hay thường được gọi là Đền Cấm ở TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang là một quần thể di tích lịch sử văn hóa tâm linh được nhân dân Hà Giang góp công xây dựng từ năm 1889, tôn thờ vị Đức Thánh Mẫu Thiên Tiên (tức Mẫu Thượng Ngàn Công Chúa Liễu Hạnh) và Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Tồn tại đến ngày nay đã hơn 100 năm, ngoài giá trị lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, Đền Mâu còn là nơi diễn ra những lễ hội dân gian truyền thống.
 
Đền Thác Con được hình thành cách đây khoảng trên 300 năm. Lúc đầu chỉ là am nhỏ thờ Thần chủ của Đền Thác Con Chầu Bà Đệ Nhị làm bà chúa bản đền. Bà thuộc nhân thần, có công đóng góp lương thực, tiền bạc giúp Vua Lê Lợi chóng giặc Minh ở vùng biên ải Hà Giang, Tuyên quang, Cao Bằng nên sau khi bà hoá, Vua Lê đã phong tặng cho bà danh hiệu: “Thượng Ngàn Thánh Mẫu” với dân gian, tôn kính bà làm Thánh Mẫu ( Mẫu Thượng Ngàn), nằm trong hệ thống thờ đa thần theo phong tục của người miền núi Hà Giang và hệ thống thờ Tứ Phủ: Thiên Phủ, Thuỷ Phủ, Địa Phủ, Nhạc Phủ (Nhạc Phủ có nghĩa là rừng) am bà chúa Thượng Ngàn là thờ Bà chúa rừng của đất Hà Giang.
 
Đền Thác Con cùng với đền Mẫu được nhiều du khách biết đến. Hàng năm, hai ngôi đền này là nơi tổ chức Lễ Đền lớn nhất của tỉnh Hà Giang với nhiều chương trình đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc.
 
Lê Hoàn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: