HOTLINE: 0904 89 4444

Đại lễ “Trai đàm Giải oan - Bạt độ - Chuẩn tế” ở Quảng Trị
(Phương Nam Plus) - Từ ngày 10 - 11/4, tại làng Võ Thuận, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra đại lễ “Trai Đàm giải oan - Bạt Độ - Chuẩn Tế” trong không khí thành kính, trang nghiêm… Đây chính là buổi lễ do con cháu dòng tộc họ Hồ tổ chức.
14:18 11-04-2018
Đề cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những người con họ Hồ xa quê hàng trăm năm nhưng với đạo lý, nghĩa tình: “Cây có nguồn mới nở cành xanh ngọn/ Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu”/ Đã cũng nhau chung sức, chung lòng, chung tài vật để cùng nhau tổ chức Đại lễ.
 


Các vị cao niên cùng con cháu trong dòng tộc họ Hồ đem tâm thành cung kính đến buổi lễ

Nguyên tổ họ Hồ ở Việt Nam là ngài Trạng nguyên Hồ Hưng Dật, thuộc dòng Bách Việt, sinh ở Vũ Lâm, tỉnh Chiết Giang, ngài đậu trạng nguyên thời Hán Ân Đế, sang làm quan Thái Thú Châu Diễm, sau đó từ quan, về làm chủ trại hương Bảo Đột (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Ngài đức trọng tài cao, giàu lòng nhân nghĩa, để lại cho con cháu di huấn “Vạn Đại Vị Dân”. Trải qua hơn ngàn năm, chừng hơn 40 đời con cháu rãi khắp từ Bắc chí Nam, họ Hồ đã góp công sức bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam được Quốc sử ghi nhận như: Vua Hồ Quý Ly, Vua Quang Trung (Hồ Thơm), Trạng nguyên Hồ Tông Thốc, nữ sĩ Hồ Xuân Hương…

Để noi gương nguyên tổ, các vị tiên linh, nguyện làm rạng danh họ Hồ trong cộng đồng dân tộc Việt Nam và quốc tế. Từ ngày 10 - 11/04, con cháu dòng tộc họ Hồ đã tổ chức lễ Trai đàm Giải oan - Bạt độ - Chuẩn tế tại làng Võ Thuận, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Đại lễ có sự tham dự của các vị hòa thượng Thích Thiện Tân (ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, trụ trì chùa Cam Lộ, Quảng Trị), cùng các vị hòa thượng trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Cùng toàn thể con cháu họ Hồ…

“Trai Đàm giải oan - Bạt Độ - Chuẩn Tế” là một mô hình nghi lễ đặc thù và thiêng liêng của Phật giáo, đặc thù vì đàn tràng được bố trí như là thâu gọn thế giới vũ trụ thành một thực tế hiện hữu ngay trước mắt theo hình thức của “Mạn Đà La”. Đó là một vòng tròn tượng trưng như một đóa sen nở trọn, biểu tượng cho đại trí tụy vô phân biệt và đại bi vô tâm lượng của đức Phật. Cách bố trí đàn tràng như vậy khai triển uy lực giá trị của chư Phật. Thiêng liêng, vì đại bi, đại trí của chư Phật luôn soi sáng bình đẳng khắp đại địa sơn hà, luôn hướng đến cứu độ cho chúng sinh đang trôi lăn vòng tròn trong vòng trục đạo.
 
Đại lễ có sự tham dự của các vị hòa thượng trụ trì chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế

Trai đàn là đàn chay, trai có nghĩa chỉ tổ chức cũng lễ bằng lễ vật hoa quả, đèn nến chay tịnh. Đàn, là cách thiết lập hình thức lớn, tuân thủ một nguyên tắc nhất định. Ở đây đàn tràng tuân thủ theo nguyên tắc Mạn Đà La của Mật tông.

Giải oan là cởi trói, cởi bỏ mọi níu kéo, oán thù của nhau. Khi sống ta vô tình hay hữu ý tạo ra hiểu lầm, hoặc do u mê, khốn khổ, dân đến oán ghét, hận thù nhau… vì oán hận mà ta cột ta với người bằng sợi dây oan nghiệt. Bởi vậy chỉ có năng lượng vô biên của phật pháp mới cắt đứt được sợi giây oan khiên nhiều đời nhiều kiếp.

Bạt độ, Chuẩn tế là ta phải nhổ hết gốc rễ lầm lỗi, tội chướng. Tất cả con cháu, anh em đến với lễ đem cả tâm thành cung kính để nhất tâm cầu nguyện, ngó hầu báo đáp công ơn sinh thành của tổ tiên ông bà cha mẹ trong muôn một, đồng thời trọn làm chữ hiếu của đạo làm con.

Đại lễ Trai Đàm giải oan - Bạt Độ - Chuẩn Tế được diễn ra trang nghiêm, thành kính trong niềm hân hoan của toàn thể con cháu họ Hồ, cùng các Hòa thượng… Nguyện cầu hương linh Tiên tổ và các vong hồn phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, con cháu nhân dân được khỏe mạnh, hạnh phúc, thăng tiến trong sự nghiệp, sống tốt đời đẹp đạo.
 
Xuân Trường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: