HOTLINE: 0904 89 4444

Dốc Ba Trục di tích lịch sử Anh hùng
(Phương Nam Plus) - Nằm trên dãy núi thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, dốc Ba Trục là một di tích lịch sử cách mạng đặc biệt, nơi đây chính là con đường chiến lược, là cửa ngõ về đồng bằng, là con đường sống còn của lực lượng kháng chiến 2 huyện Phong - Quảng (Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (Quảng Trị), trong những năm tháng lịch sử 1962 - 1975.
15:41 13-04-2018
Lần này tôi có dịp ghé qua xã Phong Xuân, được một người bạn tên là Thái Văn Bắc (1998) giới thiệu về di tích dốc Ba Trục và dẫn tôi lên bia tưởng niệm để thắp nén hương thơm đến cách Anh hùng đã quên mình ngã xuống vì quê hương đất nước.
 


Nhà bia tưởng niệm di tích lịch sử cách mang dốc Ba Trục

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng khi hỏi về lịch sử hào hùng nơi đây tôi được rất nhiều người dân và cựu binh kể lại như in câu chuyện đau thương về sự hy sinh của 21 thanh niên xung phong đơn vị AT6 Ban Kinh tế Khu uỷ Trị - Thiên, ở nơi đây.

Khi tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu về di tích này, với vẽ mặt buồn bã, ánh mắt đượm buồn ông Võ Nguyên Quảng (nhân chứng lịch sử từng tham gia kháng chiến chống Mỹ nơi đây) trầm ngâm kể lại: “Dốc Ba Trục là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa ta và địch vào các năm 1968, 1970 - 1975… nhiều đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh trong lúc tải đạn, vận chuyển lương thực. Nhiều bậc lão thành cách mạng, những người từng sống, chiến đấu tại dốc Ba Trục khó quên được những hình ảnh quả cảm, những hy sinh mất mát, những tháng ngày gian khổ nhưng rất đỗi tự hào của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc”.
 
Bậc thang dẫn lên dốc, nơi xây dựng nhà bia tưởng niệm các Anh hùng đã hy sinh thân mình ngã xuống vì quê hương, tổ quốc

Theo tư liệu và sách sử ghi chép lại, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tuyến đường dốc Ba Trục là nơi đóng quân của Tỉnh ủy, Tỉnh đội Thừa Thiên - Huế, Trạm xá Bắc thuộc Viện Quân y 268 và Đại đội Thanh niên xung phong C4K200 thuộc Quân Khu 4 (Hậu cần). Tuyến đường dốc Ba Trục còn là cửa ngõ ra vào căn cứ địa cách mạng của các Trung đoàn chủ lực (Trung đoàn 4, Trung đoàn 95, Trung đoàn 101, Trung đoàn 6 và Sư đoàn 324...).

Dốc Ba Trục cũng chính là con đường vận chuyển, liên thông, kết nối giữa đồng bằng và miền núi hai huyện Phong Điền - Quảng Điền, là nơi vận chuyển, điều trị thương bệnh binh của Viện Quân y 268. Vì thế, đây là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa ta và địch, ghi dấu những khó khăn, gian khổ, đặc biệt là sự hy sinh anh dũng "quyết tử vì Tổ quốc quyết sinh" của nhiều chiến sỹ cách mạng trên mọi miền đất nước.

Dốc Ba Trục được ví như là "xương sống" của vành đai diệt Mỹ trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân Thừa Thiên - Huế nói riêng và cả nước với chung. Dốc Ba Trục là bằng chứng lịch sử hùng hồn cho tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí cách mạng và quyết tâm tiêu diệt kẻ thù thống nhất đất nước.

Để ghi nhận dấu ân móc son lịch sử, ngày 26/2/2015, địa điểm dốc Ba Trục được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xếp hạng di tích cấp tỉnh. Tự hào với truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phong Xuân nói riêng, huyện Phong Điền nói chung nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp…
 
Xuân Trường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: