HOTLINE: 0904 89 4444

Kiến trúc độc đáo của ngôi đình lớn nhất xứ Đoài
(Phương Nam Plus) - Lâu nay, đình Chu Quyến được mệnh danh là ngôi đình lớn nhất xứ Đoài, thuộc làng Chu Quyến, một ngôi làng hiền hòa nằm ven đê sông Hồng. Đây là ngôi đình tiêu biểu cho kiến trúc gỗ dân gian truyền thống của nước ta thời Hậu Lê (Lê Trung Hưng).
16:28 16-04-2018


Đình Chu Quyến được mệnh danh là ngôi đình lớn nhất xứ Đoài - Ảnh: baodulich.net.vn

Đình Chu Quyến thờ Nhã Lang, con cả của Lý Phật Tử (thế kỉ VI) và bà thứ phi Lã Thị Ngọc Thanh, mẹ của Nhã Lang. Đình nhìn về hướng Tây Bắc, phía trước có hồ nước rộng. Đình có nhiều đặc trưng của một ngôi đình truyền thống Việt Nam như mặt bằng hình chữ nhật, cấu trúc bộ khung bằng gỗ, sàn gỗ nhiều cấp... Đồng thời, đình thuộc công trình tiêu biểu cho kiến trúc gỗ của người Việt về quy mô, vật liệu sử dụng, sự kết hợp tài tình, hiệu quả giữa điêu khắc và kiến trúc.

Về kiến trúc, đình Chu Quyến được thiết kế gồm một tòa đại đình hai gian, ba chái trông sừng sững và bề thế, không có công trình phụ trợ, bổ sung nào. Mái đình xoà rộng lan xuống thấp tạo vẻ bề thế, vững chãi, các đầu đao vút cong lên làm toàn bộ ngôi đình nhẹ nhàng, thanh thoát. Mái lợp ngói ta, bờ nóc gắn hai hàng gạch, tường rộng và dày.

Trong đình có sân gỗ, chia làm 3 lớp để phân ngôi thứ vào những ngày việc làng thuở trước. Xung quanh đình có tường gạch che gầm sân, có trổ các ô hình chữ nhật ở hàng lan can gỗ. Gian giữa có gian thờ, có cửa võng chạm trổ công phu hình hoa lá, rồng phượng…

Khác biệt với các đình ở những địa phương là xung quanh có hệ thống cửa bức bàn hay ván nong và hệ thống sàn là một mặt phẳng rộng duy nhất thì đình Chu Quyến lại là hệ thống lan cao thấp, mặt sàn hai bên tả hữu lại được chia làm 3 cấp để ngồi theo thứ tự chức sắc tuổi tác thứ bậc trong vùng khi hội họp tại đây. Hậu cung là nơi đặt khám thờ Thành Hoàng làng. Phía dưới đặt bát hương – khám thờ đặt ở trên bệ cao - 2 bên có 2 tay gỗ - trước khám thờ là một khoảng không hở chân cột lộ ra mặt nền nhà (được lát bằng gạch bát) để nhân dân hành lễ.

Hiện trong đình còn lưu giữ được 18 đạo sắc phong cổ, sắc phong sớm nhất có từ thời Vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn).

Từ năm 2007-2010, đình Chu Quyến được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành trùng tu lớn với những kỹ thuật trùng tu di tích hiện đại. Đến năm 2010 dự án trùng tu di tích đình Chu Quyến đã hoàn thành và được đánh giá là thành công.

Đình Chu Quyến đã được Bộ Văn hóa nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa xếp hạng di tích lịch sử văn hóa theo quyết định số 313/QĐ ngày 28/04/1962, thuộc loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật, với chức năng công trình kiến trúc tín ngưỡng.


PV (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: