HOTLINE: 0904 89 4444

Phục chế thành công 4 chiếc mũ của vua triều Nguyễn
(Phương Nam Plus) - Những tưởng, 4 bảo vật vô giá của triều Nguyễn đã vĩnh viễn mất đi, vĩnh viễn tan vào xương khói thì nay, bất ngờ xuất hiện đầy tôn uy như bước ra từ quá khứ huy hoàng.
16:07 17-05-2018
 
Mũ Tế giao của vua triều Nguyễn uy nghi qua bàn tay của các nghệ nhân tài hoa - Ảnh: Báo Thanh Niên.

Theo báo Thanh Niên, một lần tình cờ, TS Phạm Quốc Quân, khi ấy là Giám đốc Bảo tàng Lịch sử VN vào TP.HCM công tác, biết nghệ nhân Vũ Kim Lộc (ở 27/19 Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM) đã từng phục chế thành công một chiếc mũ bằng vàng của dân tộc Chăm có niên đại thế kỷ 7, nên ông mới giới thiệu về bốn chiếc mũ vua triều Nguyễn mà bảo tàng mới tiếp nhận trong kho hiện vật của Chính phủ đang bị hư hỏng nặng. Nghệ nhân Vũ Kim Lộc không chỉ vui vẻ nhận lời mà còn mời thêm nghệ nhân kim hoàn Trần Ngọc Trí và thợ bạc Lê Văn Tuấn cùng tham gia.

Lúc tiếp cận bốn chiếc mũ vua để bắt đầu công việc phục hồi, nghệ nhân Lộc vô cùng ngỡ ngàng và xúc động về hiện trạng của chúng.

Bốn mũ vua được đựng trong hai túi, tất cả các loại hình trang trí bằng vàng và đá quý trên mũ đều bị tháo rời và vo cuộn lại. Trong đó lẫn rất nhiều chất thải của loài mối cùng các loại hình hài bị gãy nát và hoàn toàn không có cốt mũ. Những ngày thực hiện công việc phục hồi bốn chiếc mũ vua lúc ấy, với ông đầy gian nan.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, ông Vũ Kim Lộc hồi tưởng: “Chúng tôi đã gặp không ít những khó khăn tưởng như không thể vượt qua, như công đoạn làm cốt mũ đã đi sai hướng vì dùng phương pháp đan… Rồi căng thẳng nhất là khâu hàn các chi tiết bị gãy, chúng tôi đều nghiên cứu kỹ lưỡng và quán triệt cụ thể, bởi các chi tiết đó đều được làm bằng các sợi vàng nhỏ (loại nhỏ nhất là 0,1mm), vì vậy trong khi hàn phải tập trung cao độ, nếu chỉ cần một sơ suất nhỏ là chúng sẽ bị tan chảy, nhất là các đầu rồng”.

Khó khăn trong quá trình tìm lại hình dáng cho chiếc mũ vua đội trong lúc thiết triều này không chỉ dừng lại ở đó. Bởi các kim loại quý đính trên mũ hầu hết đều đã chuyển màu, bụi bẩn. Hơn nữa, trong quá trình lưu giữ, bảo quản những kim loại này bị dính nước bọt của con mối, một loại rất khó tẩy rửa. Dù các chuyên gia đã nghiên cứu tài liệu kết hợp với kinh nghiệm của các nghệ nhân kim hoàn, dùng một số chất tẩy nhưng không có hiệu quả. Sau một thời gian khá lâu, cả hội đồng lại phải mày mò thử nghiệm mới tìm ra giải pháp thích hợp.

Và rồi bốn chiếc mũ vua qua bàn tay nghệ nhân Kim Lộc, sau nhiều tháng miệt mài làm việc cùng sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng, cuối cùng được hoàn thành. Hội đồng khoa học đánh giá ông đã phục hồi thành công mỹ mãn đối với cả bốn chiếc mũ.


Lam Anh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: