HOTLINE: 0904 89 4444

“Trò diễn Xuân Phả” tham dự Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(Phương Nam Plus) - Tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý chủ trương tham dự Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất tại Tuyên Quang với loại hình tham dự là Trò diễn Xuân Phả.
16:39 05-06-2018
 
Biểu diễn trò Xuân Phả. Nguồn: TTXVN.

Theo đó, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Sở VHTTDL, giao Sở chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, trên cơ sở Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 21/5/2018 của UBND tỉnh Tuyên Quang và tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết tham dự sự kiện nhằm đảm bảo chất lượng, tạo ấn tượng tốt đẹp tại Liên hoan.

Được biết, Trò diễn Xuân Phả là các trò diễn dân gian mô tả cảnh năm phương đến chầu, đem những tiết mục múa hát đặc sắc của quốc gia họ đến chúc mừng Hoàng đế nước Việt xưa. Trò diễn Xuân Phả được hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ để trở thành một tổ hợp múa dân gian đặc sắc của làng Xuân Phả nay thuộc xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa). Trò diễn này gồm có 5 điệu múa rất đặc sắc gồm: Hoa Lang, Chiêm Thành, Ai Lao, Ngô Quốc, Lục Hồn Nhung. Sau nhiều thế kỷ ra đời, tồn tại, phát triển và được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trò diễn Xuân Phả đã dần hoàn thiện về kỹ thuật làm mặt nạ, đạo cụ, trang phục, âm nhạc và lời ca. Trò diễn này cũng hội tụ các tiêu chí như tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương. Các điệu múa phản ánh sự đa dạng văn hóa và sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ, có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài...

Trò diễn Xuân Phả sẽ được tỉnh Thanh Hóa mang tới Liên hoan cùng với một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể của các địa phương khác như: Nhã nhạc Cung đình (Thừa Thiên Huế), cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Đờn ca tài tử (Bạc Liêu), Dân ca Ví, Giặm (Hà Tĩnh), Khèn Mông, Nhảy lửa (Hà Giang), Chầu văn (Nam Định), Xòe Thái (Sơn La), Hát Bài Chòi (Quảng Nam)… Liên hoan dự kiến diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 20 đến 23/9/2018 tại Thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.


Thủy Trịnh
Theo Báo Tổ Quốc
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: