HOTLINE: 0904 89 4444

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa làng cổ Thổ Hà
(Phương Nam Plus) - Sáng 6/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với UBND huyện Việt Yên tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa làng cổ Thổ Hà gắn với phát triển du lịch”.
15:39 07-07-2018
 
Cổng làng Thổ Hà khá nguyên vẹn với những nét cổ kính. Ảnh: thanhnien.vn.

Dự và tham luận tại hội thảo có đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL), Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Dân tộc học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), Hội đồng Di sản văn hóa Việt Nam và nhiều nhà nghiên cứu văn hóa T.Ư, địa phương. Qua hội thảo nhằm khẳng định thêm và làm sáng tỏ những giá trị văn hóa tại làng Thổ Hà đồng thời đề xuất giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn tại đây.

Tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá các giá trị văn hóa, tiềm năng phát triển du lịch của làng cổ Thổ Hà, đồng thời chỉ rõ những thuận lợi, khó khăn và giải pháp cho phát triển du lịch tại đây. Những ý tưởng, giải pháp được gợi mở, đề xuất tại hội thảo như: Quan tâm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các di tích, di sản phi vật thể truyền thống. Xây dựng các đội nghệ thuật biểu diễn tuồng, dân ca quan họ phục vụ khách du lịch; Đồng thời kết nối giữa chùa Bổ Đà và làng Thổ Hà và các điểm du lịch khác của tỉnh; nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng ô nhiễm như hiện nay; động viên, khuyến khích, hỗ trợ và tập huấn cho nhân dân sở tại phương pháp làm du lịch. Ngoài ra có ý kiến đề nghị Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà trưng bày chuyên đề về gốm Thổ Hà…

Giá trị di sản văn hóa nổi bật ở Thổ Hà là các công trình kiến trúc cổ (đình, chùa, nhà cổ, cổng làng…) Nơi đây còn là làng nghề thủ công truyền thống nổi tiếng, xưa có nghề gốm và nay chuyển sang làm bánh đa nem, bánh đa nướng, mì gạo, nấu rượu. Các giá trị văn hóa phi vật thể ở Thổ Hà tương đối phong phú, đa dạng và được bảo tồn khá nguyên vẹn như: Lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, nghệ thuật tuồng, ca trù, dân ca quan họ, văn hóa ẩm thực và truyền thống hiếu học… Với những giá trị tiêu biểu đó, năm 2014 làng cổ Thổ Hà được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 45 điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam (trong nhóm các làng cổ).


Minh Huyền
Theo cinet.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: