HOTLINE: 0904 89 4444

Hoàn thành trùng tu tháp K tại Mỹ Sơn
(Phương Nam Plus) - Nằm trong dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn do Việt Nam và Ấn Độ hợp tác giai đoạn 2016 - 2021, cho đến thời điểm này đã có tháp K hoàn thành công tác trùng tu.
15:40 10-07-2018
 
Tháp K hoàn thành trùng tu. Nguồn: BQLDSVH Mỹ Sơn.

Được biết, công tác trùng tu nhóm tháp K,H,A thực hiện từ năm 2016. Kết quả đến năm thứ 2 đã tạo kết cấu vững chắc cho các công trình kiến trúc, xử lý việc thoát nước. Đặc biệt trong quá trình triển khai dự án giai đoạn 1 đã phát hiện được tổng cộng 275 hiện vật đặc sắc của nền điêu khắc Chămpa, phục vụ công tác trưng bày và nghiên cứu lịch sử văn hóa Chăm.

Đây thực sự là những tín hiệu tích cực, khả quan bởi qua thời gian, một số khu tháp đã trở thành "phế tích" nhưng từ bàn tay của các chuyên gia đến từ Ấn Độ các khu tháp đã dần "hồi sinh" và khắc họa đúng giá trị văn hóa, lịch sử, hồn cốt vốn có của nó. Bên cạnh đó, về phía Việt Nam, đội ngũ công nhân được điều động hỗ trợ trong công tác trùng tu, tôn tạo đều là những người có kinh nghiệm, lành nghề, những cán bộ kỹ thuật cũng đã có cơ hội học hỏi kinh nghiệm chuyên môn từ những khóa học tại nước ngoài trước đó.

Viện khảo cổ Ấn Độ và các chuyên gia ASI cũng cho biết, đầu năm 2019, giai đoạn 2 của dự án sẽ tiếp tục được triển khai.


Thanh Thủy
Theo Cinet.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: