HOTLINE: 0904 89 4444

Chống đỡ khẩn cấp tháp Chăm B3 Mỹ Sơn
(Phương Nam Plus) - Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam vừa cho biết đã xây dựng xong báo cáo kỹ thuật chống đỡ cấp thiết tháp B3 và đã được Bộ VHTTDL đã thống nhất chủ trương, thỏa thuận phương án thiết kế kỹ thuật để tiến hành chống đỡ khẩn cấp.
14:58 05-10-2018
Ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết, trước đó đơn vị tư vấn đã vào khảo sát, xây dựng phương án thiết kế. Hiện tại, chỉ còn chờ đơn vị tư vấn lập thiết kế chi tiết và dự toán kinh phí để triển khai. Theo đó, thống nhất trong tháng 10.2018 sẽ tiến hành thực hiện và phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa bão.

 
Thân tháp B3 ngày càng nghiêng lún (Ảnh khảo sát hiện trạng B3 vào tháng 3.2018)

Tại buổi làm việc với Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn (BQL Mỹ Sơn) mới đây, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhấn mạnh vấn đề được quan tâm và lo lắng nhất chính là việc khẩn trương xây dựng phương án chống đỡ tháp B3 cũng như bảo tồn nhóm tháp F (F1 và F2). Chống đỡ tháp B3 là nhiệm vụ cấp thiết nên Sở VHTTDL phải khẩn trương phối hợp với các Sở, ngành liên quan thúc đẩy nhanh tiến độ, phần việc thuộc sở ngành nào, sở ngành đó làm, nếu chậm trễ sẽ chịu trách nhiệm.

Riêng với nhóm tháp F, thống nhất trước mắt trùng tu tháp F2. UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở VHTTDL tham mưu văn bản để tỉnh báo cáo Bộ VHTTDL nhằm khẩn trương bắt tay vào bảo tồn kiến trúc này.

Nhóm tháp B, C, D Mỹ Sơn cũng đã được Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam đưa vào danh mục những di tích cần bảo tồn cấp thiết trong giai đoạn trung hạn 2016 - 2020.


Khánh Chi
Theo Báo Văn Hoá
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: