HOTLINE: 0904 89 4444

Quảng Ngãi thông tin Công viên địa chất Lý Sơn
(Phương Nam Plus) - Hội nghị thảo luận chung và những bài trình bày từ các chuyên gia của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, chuyên gia của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu nhằm bảo tồn, khai thác đúng mức và phát huy giá trị di sản trên địa bàn
20:34 08-10-2018
Ngày 5 tháng 10 năm 2018, tại TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), Ban quản lý Công viên địa chất Lý Sơn phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (KHĐC&KS) tổ chức Hội nghị thông tin Công viên địa chất Lý Sơn nhằm giới thiệu tổng quan về Đề án, những khái niệm về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, chia sẻ một số kết quả điều tra, khảo sát về các giá trị di sản trong khu vực Công viên địa chất Lý Sơn và thảo luận kế hoạch và những vấn đề cần làm trong thời gian tới.
 
 
Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Trưởng Ban quản lý Công viên địa chất Lý Sơn; Ông Vũ Bình - Phó Tổng thư ký UBQG UNESCO Việt Nam; PGS.TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất - Khoáng sản và các Phó Viện trưởng; ông Trương Quang Quý - Giám đốc Bảo tàng địa chất - Tổng Cục địa chất và khoáng sản Việt Nam; TS. Guy Martini - Tổng thư ký GGN - Chủ tịch Hội đồng CVĐC toàn cầu UNESCO; GS. TS trần Thanh Hải Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất; lãnh đạo, chuyên viên Ban quản lý Công viên địa chất Lý Sơn; lãnh đạo BQL CVĐC cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; tham dự hội nghị còn có các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước có kinh nghiệm về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO cùng lãnh đạo các địa phương nằm trong vùng công viên địa chất Lý Sơn.
 
 
Ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng - Trưởng Ban quản lý Công viên địa chất Lý Sơn nhấn mạnh, sự có mặt của các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế một lần nữa khẳng định cơ hội Công viên địa chất Lý Sơn trở thành một công viên địa chất toàn cầu của UNESCO. Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực phát triển ngành du lịch bền vững và tạo ra giá trị gia tăng cho những sản phẩm của cộng đồng địa phương trong tỉnh. Đây là cơ hội để chia sẻ rộng rãi với chính quyền và người dân trong tỉnh những kết quả khảo sát, nghiên cứu những giá trị di sản quý báu của tỉnh Quảng Ngãi. Những thông tin này không chỉ nhằm lập hồ sơ trình UNESCO mà còn phục vụ cho công tác quy hoạch phát triển của tỉnh theo hướng bền vững hơn.

Hội nghị thảo luận chung và những bài trình bày từ các chuyên gia của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, chuyên gia của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu nhằm bảo tồn, khai thác đúng mức và phát huy giá trị di sản trên địa bàn tỉnh, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều hoạt động trong khuôn khổ Đề án Xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn thành Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Từ tháng 01/2018, Ban quản lý Công viên địa chất Lý Sơn đã phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tiến hành nhiều đợt khảo sát, đánh giá các giá trị địa chất, địa mạo, văn hóa, đa dạng sinh học trong phạm vi Công viên địa chất dự kiến. 

Tại Hội nghị, các chuyên gia đã giới thiệu tổng quan về Đề án, khái niệm về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Đồng thời, chia sẻ một số kết quả điều tra, khảo sát các giá trị di sản trong khu vực và thảo luận những vấn đề cần làm trong thời gian tới. Những thông tin này không chỉ nhằm lập hồ sơ trình UNESCO mà còn phục vụ cho công tác quy hoạch phát triển của tỉnh theo hướng bền vững hơn.

Công viên địa chất Lý Sơn ban đầu được thành lập có tổng diện tích trên 100 km2, dân số 70.000 người, bao gồm đảo Lý Sơn và vùng phụ cận ven bờ thuộc các xã Bình Châu, Bình Hải (huyện Bình Sơn). Về sau mở rộng nghiên cứu ra các khu vực lân cận phức hệ thung lũng miền núi (Quảng Ngãi -Trà Bồng), phức hệ đồng bằng duyên hải (Quảng Ngãi - Sa Huỳnh) và phức hệ biển đảo (Quảng Ngãi - Lý Sơn).

Ông Nguyễn Minh Trí - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, qua tham vấn cộng đồng, Ban quản lý Công viên địa chất Lý Sơn đã thống nhất trình tỉnh đổi tên công viên là Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh, tên tiếng Anh là Ly Son Sa Huynh Geopark và đang trình lên UNESCO để xin đổi tên. Ban quản lý Công viên địa chất Lý Sơn cũng đã xây dựng Website giới thiệu về công viên bằng 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, xuất bản các bản tin song ngữ, xây dựng các phóng sự, bài viết trên báo và các Đài PT-TH Trung ương và địa phương. Ban quản lý cũng thông tin quy hoạch dự kiến vùng Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh bao gồm các huyện:  Lý Sơn- Bình Sơn- Trà Bồng- Sơn Tịnh- Tư Nghĩa- Thành phố Quảng Ngãi- Mộ Đức- Đức Phổ.

TS. Guy Martini- Tổng thư ký Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu GGN nêu lên một số khái niệm và yêu cầu của CVĐVTC UNESCO . Theo TS. Guy Martini, công viên địa chất không phải là một bảo tàng mở, cũng không chỉ có địa chất mà bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ văn hóa, con người đến địa lý,… Để xây dựng công viên địa chất phải bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, đội ngũ xây dựng, chính quyền địa phương, chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khảo cổ, kiến trúc sư, nhân chủng học… cùng tham gia. Đồng thời, công tác thống kê cần phải thực hiện từng khu vực, xác định ranh giới và lãnh thổ, quá trình này nên có sự tham gia của chính quyền địa phương và người dân. TS Guy Martini, cho rằng tỉnh Quảng Ngãi đang theo hướng đi đúng đắn khi xác định rõ phạm vi, ranh giới của Công viên địa chất Lý Sơn. Tỉnh nên tiếp tục thực hiện các việc khác như quản lý về nhân sự, làm sao có được những người giỏi về chuyên môn, kỹ năng nhất định trong Ban quản lý. Đồng thời, tin tưởng tỉnh Quảng Ngãi sẽ nộp hồ sơ cho UNESCO vào năm sau.

Tại hội nghị, đại diện Viện khoa học địa chất và khoáng sán cũng đã giới thuiệu các chuyên đề về Giá trị địa chất- khoáng sản; Giá trị di sản địa mạo trầm tích.

Ban quản lý Công viên địa chất Lý Sơn trình bày Kế hoạch và những viện cần làm trong thời gian đến. Trước mắt, sẽ triển khai chiến dịch truyền thông rộng khắp, phối hợp với các địa phương, đơn vị xây dựng các tuyến du lịch sinh thái, địa chất; tiến hành hội thảo khoa học quốc tế giữa năm 2019; triển khai hoạt động liên kết với các Công viên địa chất trong nước và quốc tế để tiến tới hoàn thiện và nộp hồ sơ cho UNESCO vào tháng 11/2019.
 
Đăng Lâm
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: