HOTLINE: 0904 89 4444

Khơi dậy tiềm năng hơn 2000 di tích, danh lam thắng cảnh
(Phương Nam Plus) - Nhằm quảng bá các di sản văn hoá và thu hút đầu tư, UBND tỉnh Bắc Giang đang gấp rút các công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch năm 2018. Dự kiến chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch năm 2018 sẽ diễn ra trong 2 ngày 10/10/2018 tại TP. Bắc Giang.
16:14 09-10-2018
 
Những tháp bút ở chùa Bổ Đà, Việt Yên, Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang có diện tích 3.895 km2, đơn vị hành chính có 09 huyện, 01 thành phố. Bắc Giang là tỉnh miền núi thuộc vùng Trung du và Miền núi phía Bắc giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương và thủ đô Hà Nội.

Là địa phương có hệ thống đình, chùa phong phú, đa dạng với 2.237 di tích lịch sử, văn hóa trải khắp trên địa bàn tỉnh. Hiện nay toàn tỉnh có 711 di tích được xếp hạng, trong đó 101 di tích cấp quốc gia và 583 di tích cấp tỉnh, tiêu biểu như di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm là chốn tổ thiền phái Trúc Lâm do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập thế kỷ XIII.

Bên cạnh đó là một số cảnh quan thiên nhiên vô cùng tươi đẹp tiêu biểu như: Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử với diện tích 12.265 ha; rừng nguyên sinh Khe Rỗ, thắng cảnh suối Nước Vàng, Đồng Bài, Đồng Rì, Khe Đin, Đá Ngang; Cảnh quan nguyên sơ, khí hậu trong lành mát mẻ là điểm đến vô cùng hấp dẫn của khu cao nguyên Đồng Cao.


 
Mộc bản kinh phật chùa Vĩnh Nghiêm đã được vinh danh là Di sản Tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ với trên 1.000 ha đất rừng đặc dụng có thảm thực vật phong phú, thiên nhiên ưu đãi với những dòng thác quanh năm tung bọt trắng xóa, các di tích gắn với truyền Công chúa Quế Mỵ Nương thời Hùng Vương.

Truyền thuyết "đất phượng hoàng bay" là dãy núi Nham Biền với 99 ngọn núi nhấp nhô gắn với các hồ suối Nứa, khe Chão, thác Ba Tia, Thác Ngà, đập Đá Ong, sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam ... đều là những thắng cảnh đẹp, có thể khai thác phát triển các loại hình du lịch.

Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà (Việt Yên) với bộ mộc bản được công nhận là Bảo vật quốc gia.  Khởi nghĩa Yên Thế là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt gắn với tên tuổi người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám; Di tích Đình, Chùa xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang gắn với cây Dã Hương ngàn năm tuổi đã được vua Lê Cảnh Hưng phong cho là "Quốc chúa đô mộc Dã Đại Vương"; Di tích chiến thắng Xương Giang.


 
Khu cao nguyên Đồng Cao nằm ở độ cao gần 1000m so với mặt nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ có bãi đá cổ độc đáo, hang Vua trong lòng núi, cảnh quan nguyên sơ

Bắc Giang còn được biết đến qua những di sản văn hóa phi vật thể như dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, ca Trù đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp như:

Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà (Việt Yên) với bộ mộc bản được công nhận là Bảo vật quốc gia; Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt những điểm khởi nghĩa Yên Thế gắn với tên tuổi người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám; Di tích Đình, Chùa xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang gắn với cây Dã Hương ngàn năm tuổi đã được vua Lê Cảnh Hưng phong cho là "Quốc chúa đô mộc Dã Đại Vương"; Di tích chiến thắng Xương Giang.


 
Cây Dã Hương nghìn năm tuổi ở xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch, khách mời và các đại biểu tham dự hội nghị sẽ được tổ chức thăm quan những di tích, danh thắng nổi tiếng, độc đáo của tỉnh Bắc Giang.

Như Lan
Theo thuonghieucongluan.com.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: