HOTLINE: 0904 89 4444

Chùa gỗ Đống Phúc lớn nhất Quảng Ninh
(Phương Nam Plus) - Theo tư liệu lịch sử, chùa Đống Phúc nằm sát bến Rừng, bên ngã ba sông Bạch Đằng, thuộc làng An Hưng cổ, nay là phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh được dựng vào cuối thế kỷ thứ XI, dưới thời nhà Lý.
15:53 10-10-2018
Cảm nhận đầu tiên khi tới thăm ngôi chùa độc đáo này chính là sự uy nghiêm, yên bình và khoáng đạt toát ra từ cảnh quan khuôn viên hài hòa, kiến trúc đẹp của chùa.

 
Chùa Đống Phúc nằm trong quần thể đình chùa Yên Giang

Không chỉ là thắng cảnh đẹp, chùa Đống Phúc còn là di tích ghi dấu bề dày lịch sử, nơi du khách có thể tìm hiểu câu chuyện gắn liền với truyền thống đánh giặc cứu nước hào hùng của dân tộc. Chùa còn là nơi truyền bá Phật pháp của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; nơi đây được Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng các bộ tướng đến lễ Phật cầu cho quốc thái, dân an trước trận Bạch Đằng lịch sử năm 1288 và cũng là nơi lập trai đàn cầu siêu cho các chiến sĩ vong trận sau đó. Vì vậy, chùa mặc nhiên trở thành nơi ghi dấu thiêng và tưởng niệm đại thắng này...

Ngoài ý nghĩa lịch sử, chùa Đống Phúc có cảnh quan hài hòa, kiến trúc độc đáo, là ngôi chùa xây dựng bằng gỗ lim, đá nguyên khối lớn nhất tỉnh. Với tổng diện tích khuôn viên trên 4.000m2, chùa là một tổng thể hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên, cây cối và kiến trúc Phật giáo. Vào tham quan chùa, du khách sẽ trầm trồ trước vẻ uy nghiêm mà khoáng đạt, hoành tráng của hàng chục trụ gỗ lim kỳ vĩ theo đúng lối kiến trúc thời Trần, hoa văn họa tiết thời Lê và Nguyễn.

Đại đức Thích Thanh Lịch trụ trì chùa cho biết: “Chùa được xây dựng theo kiến trúc thời Lý với tổng diện tích 368m2. Chùa có 7 gian tiền đường và 3 gian hậu cung. Đặc biệt, kết cấu của chùa rất vững chắc khi được xây dựng bằng 500 khối gỗ lim với 76 trụ gỗ lim đỡ vòm chùa. Các hoạ tiết chạm khắc hoa văn lối cổ làm theo kiến trúc cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn, bậc thềm và dãy hành lang bát vần được làm bằng đá xanh, điêu khắc tinh xảo. Ngoài ra, chùa còn có 20 trụ đá chạm khắc được đặt trước mặt chính vòm, làm ngôi chùa càng thêm uy nghi, trang trọng. Đây được đánh giá sẽ là một trong những ngôi chùa bằng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh”.


 
Đại hùng bảo điện chùa Đống Phúc được làm bằng gỗ và đá khối lớn, tạo vẻ uy nghi, trang trọng

Trải qua thăng trầm thời gian, nhiều lần tu sửa, vẻ yên bình, trang nghiêm và những giá trị của nền cốt chùa cũ, kiến trúc và nhiều tượng Phật, bia đá cổ vẫn được lưu giữ. Vào lễ Phật, du khách sẽ được hòa mình trong một không gian trang nghiêm, thanh tịnh, nơi còn lưu giữ hơn 30 bức tượng Phật, 2 quả chuông, 10 bia đá và nhiều câu đối, đại tự có giá trị. Kiến trúc phía trong đặc trưng bởi hoa văn rồng, phượng được chạm khắc công phu, rõ nét, kết cấu trụ, cột hoành tráng.

Một điểm vô cùng thú vị, du khách về tham quan chiêm bái sẽ được tìm hiểu và giới thiệu về cây thị già cổ thụ tương truyền đã hơn 1.000 năm tuổi, nằm trong khuôn viên chùa. Cây thị già ngày ngày vẫn tỏa bóng mát che chở cho các tăng ni, Phật tử, vẫn cho ra những trái chín mặc cho những lớp rêu phong in hằn dấu vết thời gian trên mình.

Chùa còn nằm trong quần thể đình chùa Yên Giang trên phạm vi rộng lớn, uy nghi, du khách có thể tìm hiểu, tham quan quần thể này. Hiện chùa cũng là trụ sở của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Quảng Yên. Có vị trí địa lý gần gũi với nhiều di tích, với làng hoa Yên Giang, chùa Đống Phúc là điểm dừng chân tham quan thư thái, chiêm bái thuận lợi của nhiều du khách.

Với những vẻ đẹp, kiến trúc độc đáo, chùa Đống Phúc được Bộ Văn hóa (nay là Bộ VHTTDL) xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1966 và nằm trong Cụm di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.


Minh Nhật
Theo baodulich.net.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: