HOTLINE: 0904 89 4444

Rồng Phượng trên bảo vật cung đình Huế
(Phương Nam Plus) - Những yếu tố Rồng và Phượng không chỉ tô thêm nét cao sang quý phái của đời sống Hoàng gia mà còn thể hiện quyền lực của người sử dụng nó.
20:41 25-10-2018


Mũ thượng triều của vua Nguyễn được làm bằng vàng, bac, đá quý và san hô

Tại Bảo tàng cổ vật cung đình Huế hiện đang trưng bày hơn 80 hiện vật là những dụng cụ trong đời sống hàng ngày trong cung đình Nguyễn. Những hiện vật này được làm bằng những chất liệu quý như vàng, bạc, đá, ngọc… được trang trí bằng hình tượng Rồng và Phượng.

Trong thời quân chủ, Rồng và Phượng là hình ảnh tượng trưng cho vua chúa, hoàng tôn, vương giả thể hiện quyền lực và sự cao quý của chủ nhân những vật dụng. Hiện vật biểu trưng quyền lực, gồm: Kim ấn, ngọc tỉ, bảo kiếm, kim sách, thẻ bài, mũ miện, hốt ngọc… Đồ thờ tự và nghi lễ: Đài thờ, đỉnh trầm, quả bồng, lục bình, chân đèn. Văn phòng tứ bảo: Nghiên mực, quản bút, thủy trì, hộp son, gác bút, chặn giấy. Đồ sinh hoạt: bát, đĩa, muôi, thìa, đồ ăn trầu, đồ uống trà, đồ uống rượu, quả hộp, quán tẩy, lồng ấp…

Đây thật sự là những báu vật vô giá không chỉ chứa đựng những giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của một thời đại mà còn phản ánh tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân Việt Nam trong việc chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ dưới thời quân chủ.

Dưới đây là những hình ảnh được phóng viên Phương Nam Plus tại Thừa Thiến Huế ghi nhận tại Bảo tàng cổ vật cung đình Huế:
 
 
Ấn tính hình rồng dưới thời Nguyễn


 
Bộ ấm chén dùng để uống trà được làm bằng ngọc


 
Đài thờ được làm từ vàng và pha lê dưới thời vua Minh Mạng được chạm khắc với hình tượng Rồng Phượng


 
Kim ấn được làm bằng vàng


 
Quả cầu Cửu Long được sơn son thiếp vàng thể hiện quyền lực của vua chúa


 
Chiếc long sàn của vua Khải Định
 
Trương Duy
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: