HOTLINE: 0904 89 4444

Hà Nam: Khánh thành Phủ Mẫu Mộc Hoàn
(Phương Nam Plus) - Ngày 17/11 (nhằm ngày 11/10 năm Mậu Tuất), thôn Hoàn Dương, xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, tổ chức khánh thành đền Phủ Mẫu Mộc Hoàn.
10:55 24-11-2018
Về dự có lãnh đạo đại diện các cơ quan chức năng của TW, tỉnh Hà Nam, huyện Duy Tiên, con em địa phương đang công tác và sinh sống trên khắp mọi miền của Tổ quốc, các nhà tài trợ và các doanh nghiệp tham gia thi công công trình.
 

Trước đây Làng Hoàn Dương là xã Hoàn Dương thuộc tổng Mộc Hoàn, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Nội. Cách đây 128 năm (ngày 20/10, đời Vua Thành Thái thứ 2(1890), toàn quyền Đông Dương quyết định tách Phủ Lý Nhân ( gốm 5 huyện Duy Tiên, Bình Lục, Kim Bảng, Thanh Liêm, Nam Xang) tỉnh Hà Nội, thành lập tỉnh Hà Nam. Qua nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, đến nay Hoàn Dương là một trong 5 thôn của xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam có trên 3 nghìn nhân khẩu; hiện nay địa phương đang xây dựng mô hình nông thôn mới, đã hoàn thành cơ bản các tiêu chí quốc gia và được công nhận là làng văn hóa cấp tỉnh.

Làng Hoàn Dương có cụm di tích văn hóa lịch sử tâm linh, bao gồm Đình, Đền, Chùa thờ Thành hoàng làng, các vị thần linh và thờ Phật. Đây là nét văn hóa đặc trưng từ xưa của dân làng.

Từ lâu đời, Làng Hoàn Dương đã thịnh hành tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh Công chúa, vị thần của Đạo Mẫu nổi tiếng linh thiêng của cả tổng Mộc Hoàn và quanh vùng kể cả dân cư tỉnh Hưng Yên phụ cận.
 

Là một tín ngưỡng dân gian, có lịch sử lâu đời, làng Hoàn Dương đã biến chuyển thích ứng với sự thay đổi của xã hội. Tín ngưỡng thờ Mẫu đã hướng cuộc sống thực tại của con em địa phương có ước vọng sức khỏe, tài lộc, may mắn, là một nhu cầu trong đời sống tâm linh của bà con dân làng, mang lại sức mạnh, niềm tin và đã thu hút mọi tầng lớp trong gia đình và xã hội. Tín ngưỡng thờ Mẫu ở địa phương cũng đã dạy con người sống hướng thiện, có cái tâm trong sáng, biết đối nhân xử thế, thờ phụng ông bà tổ tiên và biết ơn những người có công với dân, với nước.

Trải qua lịch sử, nhất là đến thế kỷ XVI tín ngưỡng thờ Mẫu đã gắn liền với sự phát triển hình thành tín ngưỡng Tam phủ, Tứ phủ và sự ra đời của Thánh Mẫu Liễu Hạnh, tôn giáo bản địa sơ khai đã hình thành, tín ngưỡng của dân làng cũng đã hình thành từ đó.
 
Căn cứ vào các tài liệu lịch sử để lại, được Nhà nước cho phép, thể theo nguyện vọng của nhân dân, Làng Hoàn Dương đã xây Đền thờ Mẫu tại quê hương. Ngày 17/11/2018 ( nhằm ngày 11/10 năm Mậu Tuất), công trình đã hoàn thành với giá trị kinh phí đầu tư trên 5 chục tỷ đồng. Nguồn kinh phí đều do nhân dân, con cháu quê hương công tác, làm việc xa gần và các vị thanh đồng, thủ nhang các đền phủ đang hiện hành tín ngưỡng Đạo Mẫu một số địa phương đóng góp. Một trong những người con của quê hương đã phát tâm công đức, chủ trì xây dựng công trình tín ngưỡng thờ mẫu và đã rước Mẫu về an vị tại Bản phủ Mẫu Mộc Hoàn là Ông Hoàng Thương       
 
Hiện nay tín ngưỡng thờ Mẫu đã gắn liền với nghệ thuật Chầu văn hay còn gọi là Hát văn - một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của người Việt đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia ở Hà Nam.
 
Nghi lễ Chầu văn, hay còn gọi là hầu đồng, là một nghi thức tín ngưỡng tiêu biểu nhất với tên gọi“Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đang được quan tâm, nhất là từ khi được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại.
 
Từ hôm nay và mãi về sau, mọi người dân làng Hoàn Dương và khách thập phương đến Đền Mẫu sẽ được thể hiện các giá văn '' Cô đôi Thượng Ngàn '' gắn với một sự tích Cô Đôi thượng ngàn là con Vua Đế Thích trên Thiên Cung, được phong là Sơn Tinh Công Chúa, ra vào hầu cận bơ tòa Vua Mẫu trong điện ngọc, nơi tiên cảnh. Sau cô giáng sinh xuống đất Ninh Bình làm con gái nhà một chúa đất ở chốn sơn lâm, khi hạ sinh Cô Đôi rất xinh đẹp: da trắng, tóc xanh mượt mà, mặt tròn, lưng ong thon thả, cho nên có thơ khen rằng:" “Bồng Lai là cảnh Thiên Thai, Tấu Cô Đôi Thượng đại tài hái hoa, Hầu Vua hầu Mẫu bơ tòa, Tiếng tăm lừng lẫy Vua Bà yêu thương, Về đồng đánh phấn soi gương, Lược ngà chải chuốt, khăn xanh vấn đầu".
 
Tại buổi lễ, các đại biểu và khách quý thập phương cùng nhân dân Hoàn Dương đã được BTC giới thiệu quá trình thành lập làng và các di tích lịch sử hiện có ở địa phương; quá trình xây dựng Đền Mẫu Phủ Mộc Hoàn; thưởng thức chương trình văn nghệ của nhân dân địa phương và Chị hai quan họ đến từ hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang; thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành Đền Mẫu Phủ Mộc Hoàn; làm lễ dâng hương tại đền phủ và dự đại tiệc cùng dân làng.
 
Một số hình ảnh tại buổi lễ:
  
Vũ Hoàng Thương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: