HOTLINE: 0904 89 4444

Hội thảo "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hoá dân tộc"
(Phương Nam Plus) - Cảm ơn các diễn gải, các đại biểu, các cơ quan đơn vị tài trợ, giúp đỡ, nhất là Bộ Quốc phòng tạo mọi điều kiện cho Hội thảo thanh công để lại kỷ niệm hết sức sâu sắc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chuẩn bị bước sang năm mới 2019 sắp tới.
16:35 21-12-2018
Sáng nay 21/12, tại Nhà khách Bộ Quốc phòng 266, Thuy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hoá dân tộc" do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Tạp chí Văn hiến Việt Nam phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 5 năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
 
Trung tướng Phùng Khắc Đăng trình bày tham luận tại Hội thảo

Tới dự có Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín thừa uỷ quyền Thủ trưởng Tộc cụ chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng nhiều tướng lĩnh Quân đội, Công an nhân dân, nhiều Nhà văn, Nhà thơ, Nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn, đại diện lãnh đạo huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thân nhân gia đình Đại tướng.
 
 
Các đại biểu tham gia Hội thảo
 
Vì thời gian hạn hẹp, Ban Tổ chức đã lựa chọn 13 trong số hơn 60 tham luận tiêu biểu trình bày tại Hội thảo. Các tham luận đã được in trang trọng trong tập kỷ yếu lưu hành tại hội thảo, sẽ được tập hợp biên soạn bổ sung xuất bản chính thức một cuốn sách cùng tên với hội thảo “Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc”.
 
 
GS Nguyễn Đình Chú phát biểu tại Hội thảo.

Báo cáo đề dẫn của Nhà báo Nguyễn Thế Khoa, các tham luận của Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Thiếu tướng Hoàng Kiền, Đại tá Nguyễn Huyên... các GS, PGS Nguyễn Đình Chú, Hồ Sĩ Vịnh, Lê Ngọc Canh, Trình Quang Phú, Phan Đăng Nhật, Nguyễn Hữu Sơn, Nguyễn Minh Đức, Lê Thị Bích Hồng, Nguyễn Hồng Vinh..., Họa sĩ Lê Trí Dũng... các Nhà văn, Nhà thơ Thanh Thảo, Trần Đăng Khoa, Hoàng Quốc Hải, Nguyễn Trọng Tạo, Thái Bá Lợi, Vũ Hạnh, Nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ... đều cho rằng: Đại tướng Võ nguyên Giáp là vị tướng thiên tài, nhà lãnh đạo quân sự lỗi lạc của thế giới ở thế kỷ XX, là một danh tướng cốt cách nhân văn của văn hoá Việt,  là Đại tướng của lòng dân, một vĩ nhân, nét văn hoá thắm đỏ trong hồn cốt dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà chỉ huy thiên tài, người anh cả của QĐNDVN. Nhưng đóng góp lớn nhất của Đại tướng cho văn hóa dân tộc chính là ở nhân cách văn hóa cao đẹp của Người. Đó là một người cộng sản trong như ánh sáng, rất mực yêu nước thương dân, thực sự suốt đời dĩ công vi thượng. Đó là một tổng tư lệnh đại trí đại dũng biết đau với từng vết thương, biết tiếc từng giọt máu củachiến sĩ. Đó là một vi tướng bách chiến bách thắng nhưng luôn khoan hòa khiêm cung. Đó là một học giả hết sức uyên bác luôn nói những lời giản dị, dân giã. Đó là vị khai quốc công thần khi bị đối xử bất công, bị cố ý lãng quên vẫn thanh thản, nhẫn nhịn chịu thua thiệt dù theo cách phủ tuyết cả ngọn núi lửa trong mình như nhân xét của mọt nhà báo Pháp, Người vẫn giữ nguyên vẹn niềm tin vào chiến thắng của lý tưởng, của lẽ công bằng, sự chính trực. Đại tướng đã cho mỗi cán bộ đảng viên, mỗi người dân Việt Nam một tấm gương sáng để soi minh.
 
Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội khoa học lịch sử Việt Nam kết luận Hội thảo nêu rõ những tham luận trình bày tại Hội thảo về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều là những câu chuyện đời thường, gan ruột cả, góp phần hiểu thấu đáo về con người ấy, tất cả toát lên "lòng dân đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp". Trách nhiệm lớn nhất của chúng ta là phải lưu giữ, trao truyền cho thế hệ sau. Đâylà Hội thảo đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hoá dân tộc, gợi mở ra rất nhiều điều để chúng ta nghiên cứu. Rồi đây tin chắc sẽ có rất nhiều hội thảo về các góc độ khác nhau Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cảm ơn các diễn gải, các đại biểu, các cơ quan đơn vị tài trợ, giúp đỡ, nhất là Bộ Quốc phòng tạo mọi điều kiện cho Hội thảo thanh công để lại kỷ niệm hết sức sâu sắc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chuẩn bị bước sang năm mới 2019 sắp tới.
 
X.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: