HOTLINE: 0904 89 4444

Lễ hội Lồng Tồng Na Hang
(Phương Nam Plus) - Lễ hội Lồng Tồng là lễ hội cầu Thần Nông, Thành Hoàng làng và Thần Địa phương của đồng bào dân tộc Tày, cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, bản làng bình yên no ấm.
14:38 11-02-2019
 
Thầy mo thắp hương mâm cơm đầu năm

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 4 tháng giêng âm lịch hàng năm, nhân dân các dân tộc huyện vùng cao Na Hang và du khách gần xa lại tụ hội về trung tâm Thị trấn Na Hang để tham dự Lễ hội Lồng Tồng - Một ngày hội xuống đồng truyền thống của dân tộc Tày, mang theo niềm hy vọng một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
 
 
Đánh trống khai hội
 
Do lễ hội mang tính chất cộng đồng nên nhà nào cũng chuẩn bị các vật phẩm, chủ yếu là các sản phẩm làm ra từ nông nghiệp để dâng lên các vị thần linh, như bánh chưng, thịt lợn, trứng luộc, xôi ngũ sắc tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng... Những khát vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, sinh sôi nảy nở được đồng bào gửi gắm vào mâm cỗ của mình để dâng lên các vị thần linh.
 
Cũng như mọi năm, lễ hội Lồng Tồng Thị trấn Na Hang xuân Kỷ Hợi 2019 được chia thành hai phần gồm: Phần lễ có tạ thiên địa, cầu Thần Nông độ trì cho mưa thuận, gió hoà, gia cầm sinh sôi, bản làng bình yên no ấm... Phần hội với nhiều trò chơi dân gian truyền thống mà trong đó, vui nhất, đông người tham gia nhất là hội tung còn. Người dân địa phương thường quan niệm rằng, trong hội phải có người tung được quả còn ngũ sắc xuyên thủng hồng tâm thì năm đó bản làng làm ăn thuận lợi. Đặc biệt, Lễ hội Lồng Tồng Thị trấn Na Hang năm nay, Ban Tổ chức còn đưa ra nhiều trò chơi như đánh pam, đánh yến, tung còn, bịt mắt đánh trống, bịt mắt bắt lợn thu hút được đông đảo nhân dân và du khách đến tham gia, cổ vũ...
 
 
Trò chơi bắt lợn trong lễ hội Lồng Tồng ở thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang

Việc tổ chức Lễ hội Lồng tông hàng năm đã đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân các dân tộc trong huyện, tạo động lực mới để bà con phấn khởi thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc thị trấn Na Hang và du khách giao lưu, tìm hiểu những nét văn hoá độc đáo, giàu bản sắc của dân tộc Tày. Thông qua lễ hội còn là dịp để thị trấn Na Hang quảng bá với du khách gần xa về tiềm năng thế mạnh của địa phương, thúc đẩy kinh tế du lịch ngày càng phát triển.
 
Trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, ngày hội lồng tông năm nay đã tiếp thêm động lực để nhân dân các dân tộc Thị Trấn Na Hang và du khách gần xa yên tâm thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019 mà đảng bộ huyện Na Hang đã đề ra.
 
Phúc Thái Sơn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: