HOTLINE: 0904 89 4444

Nét đẹp văn hóa của lễ hội truyền thống làng Lạc Thị
(Phương Nam Plus) - Lễ hội truyền thống làng Lạc Thị - Thanh Trì được diễn ra từ mùng 1 đến hết mùng 3 tháng 2 âm lịch hằng năm
13:35 12-03-2019
Đây là lễ hội được bà con nơi đây mong chờ nhất, cũng là dịp để mỗi người con của quê hương Lạc Thị tỏ lòng thành kính ngưỡng mộ đối với các bậc tôn thần đã có công với đất nước.

Đình Lạc Thị thờ Tô Hiến Thành (1102-1179), nguyên thái úy phụ chính của Lý Cao Tông lúc vua còn nhỏ tuổi. Ngài quê làng Hạ Mỗ trấn Sơn Tây (nay thuộc xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội), vợ là bà Lã Thị Dung, người làng Lạc Thị. Cả hai vợ chồng sau khi mất đã được dân làng tôn thờ làm thành hoàng, ngày giỗ trở thành ngày hội đình làng.

 


Đi đầu là màn múa lân đặc sắc đại diện cho sự bình an, hưng thịnh cho dân làng.
 


Để tỏ lòng thành kính người dân rước kiệu ông, kiệu bà đi quanh khắp làng.Một trong những nét độc đáo của lễ hội đó là điệu múa xin tiền vui nhộn mang đậm bản sắc dân tộc.Trong ngày lễ hội những người con đi làm ăn xa đều trở về đoàn tụ, các cô gái Lạc Thị dù lấy chồng làng hay lấy chồng thiên hạ đều đến hội dâng hương và về thăm người đã sinh thành dưỡng dục mình.Những mâm lễ được người dân chuẩn bị rất tỉ mỉ, mọi người dâng lên kính mong cho gia đình một năm được vui vẻ, thuận hòa.Những ngày mở hội đâu đâu cũng rộn ràng tiếng cười, những tiếng chào đon đả làm mọi người ai nấy đều vui vẻ, hạnh phúc.Cờ tướng là trò chơi dân gian không thể nào thiếu trong mỗi dịp hội về.
 
Phạm Hương
Theo laodongthudo.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: