HOTLINE: 0904 89 4444

Bảo tồn điệu múa cổ ở Nghiêm Xá
(Phương Nam Plus) - Trong lễ hội làng truyền thống ở làng Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, có nhiều hoạt động đặc sắc như rước kiệu, múa rồng, hát chèo, trò chơi dân gian.
13:57 11-04-2019
Trong đó có điệu múa dân gian “Con đĩ đánh bồng” mang lại nhiều niềm vui, tiếng cười cho bà con.

Chúng tôi theo chân bà Nguyễn Thị Chiên (72 tuổi) về ngôi miếu làng để được xem các “con đĩ” đang tích cực tập luyện. Bà Chiên là người tổ chức đội múa bồng phục vụ ngày hội làng. Trong ánh đèn điện trước sân miếu, anh Nguyễn Văn Hùng đang chăm chú dạy hai em học sinh những điệu múa bồng.

Là người đã từng tham gia đội múa bồng của làng sau khi lập gia đình, anh Hùng không biểu diễn nữa mà hướng dẫn các lớp kế cận. Điệu múa này yêu cầu người múa phải là trai tân có ngoại hình ưa nhìn, con nhà nền nếp, phẩm chất tốt, có khả năng biểu diễn và nhất là người múa phải không thấy ngại khi giả gái trình làng. Về kỹ thuật múa cũng không quá phức tạp, chủ yếu đòi hỏi người múa phải khéo léo, uyển chuyển. Ban đầu là múa đôi, động tác múa chủ yếu là vung hai tay đưa lên cao kết hợp với nhịp chân nhún, sau đó đưa tay xuống cuộn vào lòng.

Kết thúc một nhịp, tay vỗ vào hai bên mặt trống, người khẽ lắc theo nhịp. Điệu múa đôi là hai người tạo thành một cặp khi thì hướng vào nhau, khi thì xoay lưng lại để cùng múa. Cứ như vậy các “con đĩ” khéo léo di chuyển linh hoạt tại nơi thờ tự hoặc vừa đi vừa múa theo đoàn rước hội. Anh Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Để điệu múa hấp dẫn, tạo được tiếng cười cho người xem đòi hỏi người diễn phải kết hợp hài hòa giữa điệu bộ, động tác với khuôn mặt. Từ khuôn mặt đến nụ cười cũng phải “biết nói”. Khi ấy mắt phải lóng lánh đưa ngang liếc dọc theo từng điệu múa, còn miệng thì luôn tươi cười rạng rỡ như hoa nở”.Biểu diễn điệu múa cổ "Con đĩ đánh bồng" ở hội làng Nghiêm Xá.

Điệu múa bồng thêm sinh động một phần nhờ vào trang phục biểu diễn. Việc hóa trang cho những “con đĩ” cũng rất cầu kỳ. Người múa đánh môi son, má hồng, kẻ mày, kẻ mắt, đeo hoa tai như nữ giới. Đầu chít khăn mỏ quạ, bên trong mặc yếm hồng đào, áo cánh vàng trắng, bên ngoài khoác áo tứ thân, váy đụp thắt dải lụa ngang lưng, trên người đeo chiếc trống bồng để làm đạo cụ biểu diễn. Nét đặc sắc của điệu múa bồng chính là việc nam đóng giả nữ để múa. Những điệu múa vừa mềm mại lại vừa mộc mạc cùng với khuôn mặt hài hước đã tạo cho người xem cảm giác thích thú.

Là điệu múa cổ đã lưu truyền qua nhiều đời, mỗi dịp lễ hội người dân Nghiêm Xá lại háo hức được xem múa “Con đĩ đánh bồng”. Do vậy để góp vui cho ngày hội lớn, những người trong đội múa bồng đã tích cực luyện tập. Những em học sinh khi được truyền dạy múa cũng rất hào hứng, coi đây là niềm vinh dự của bản thân. Em Đỗ Tiến Đạt (16 tuổi) đã tham gia múa bồng được 3 năm trong dịp hội làng tâm sự: “Để múa “Con đĩ đánh bồng” không khó, điều quan trọng là bản thân phải mạnh dạn, tự tin khi đóng giả gái và biểu diễn trước mọi người. Trong ngày vui lớn của làng, chúng em được chọn vào đội múa bồng vừa để biểu diễn lễ thánh vừa góp phần cho ngày hội thêm tưng bừng. Khi trình diễn được bà con nhân dân vỗ tay tán thưởng, chúng em cảm thấy rất vui”.

Múa “Con đĩ đánh bồng” trong ngày xuân đã trở thành một nét đặc sắc của hội làng Nghiêm Xá, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chính nét độc đáo của điệu múa này đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách thập phương khi về đây.

Đức Nam
Theo qdnd.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: