HOTLINE: 0904 89 4444

Tôn vinh những giá trị hát Văn, hát Chầu văn
(Phương Nam Plus) - Tối 24.6 tại di tích Đền Lảnh Giang (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã diễn ra lễ đón nhận Bằng ghi danh Lễ hội Đền Lảnh Giang là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc 2017.
Nguồn: Báo Văn Hóa - / 15:01 27-06-2017
Liên hoan là hoạt động do Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị đặc biệt của loại hình nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn.

Tại đây, người tham dự liên hoan có cơ hội được thưởng thức, tiếp cận một cách sinh động nhất những giá trị hồn cốt của loại hình nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn, di sản văn hóa độc đáo của dân tộc thông qua các hoạt động diễn xướng 36 giá đồng thường được các thanh đồng sử dụng trong múa hầu Thánh tại các đền, phủ.

Tham gia Liên hoan có các nghệ nhân, diễn viên đến từ các Câu lạc bộ, Hội Văn nghệ dân gian, Trung tâm Văn hóa của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Bắc Kạn, Hải Dương, Lạng Sơn, Ninh Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Hà Nam.

Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL Nguyễn Công Trung cho biết: “Liên hoan được tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn. Qua hoạt động trình diễn nghệ thuật này, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn, kế thừa những giá trị văn hóa nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn - di sản văn hóa dân gian, văn hóa tín ngưỡng cao đẹp của dân tộc trong quá trình giao lưu, hội nhập và phát triển. Đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên gặp gỡ, học tập, giao lưu trao đổi kinh nghiệm...”.

Tại liên hoan, các màn diễn xướng hát Văn, hát Chầu văn với phần đệm của các nhạc cụ dân tộc độc đáo, dấu ấn văn hóa - nghệ thuật trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, cùng với sự hội tụ yếu tố tâm linh, tài năng của các nghệ nhân đã sáng tạo nên các điệu thức, cấu trúc âm thanh đến độ hoàn chỉnh. Các màn diễn xướng có nội dung ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, đồng thời tuyên truyền nhận thức cho quần chúng nhân dân về giá trị nhân văn của loại hình nghệ thuật truyền thống, góp phần bảo tồn tinh hoa quý giá của dân tộc trong đời sống tinh thần của cộng đồng trong thời kỳ đất nước hội nhập và phát triển.

Chương trình nghệ thuật tại Liên hoan.


Trao Bằng ghi danh Lễ hội Đền Lảnh Giang là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cũng theo lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở, liên hoan là nơi hội tụ và mang đến cho khán giả nhiều tiết mục hát Văn, Chầu văn đặc sắc, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần làm phong phú đời sống văn hóa ở cơ sở cũng như để lại những dấu ấn khó quên đối với du khách trong và ngoài nước đến với di tích Lảnh Giang trong dịp này.

Ban tổ chức cho biết, để liên hoan hát Văn, hát Chầu văn thực sự trở thành một sinh hoạt văn hóa lành mạnh, là cầu nối đưa người xem đến với những giá trị hồn cốt của di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, một số nội dung đã được lưu ý đối với các đoàn nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia như: Không được phán truyền, hoặc thực hiện các hành vi phản cảm, mê tín dị đoan trong quá trình biểu diễn; không sử dụng tiền để phát lộc cho khán giả.

Cũng tại lễ khai mạc liên hoan, ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) đã đọc quyết định công nhận Lễ hội Đền Lảnh Giang là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Bùi Quang Cẩm đã trao bằng ghi danh cho đại diện lãnh đạo UBND huyện Duy Tiên, UBND xã Mộc Nam và đại diện BQL di tích Đền Lảnh Giang.

Mai Ngân - Ảnh: Mai Lan
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: