HOTLINE: 0904 89 4444

Đặc sắc lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc
(Phương Nam Plus) - Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công ơn của vị Anh hùng dân tộc, vị thiên tài quân sự kiệt xuất Trần Quốc Tuấn. Năm 2012, Khu Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt; Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc được ghi danh trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
09:00 12-10-2017
 
Lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo

Lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá các giá trị của khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc thực hành, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Theo đó, năm nay, Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2017 diễn ra từ ngày 29 - 9 (tức 10 - 8 âm lịch) đến hết ngày 9/10 (tức 20 - 8 âm lịch) mở màn bằng Lễ cáo yết xin phép mở cửa đền Kiếp Bạc, khai hội mùa Thu.

Trong suốt 10 ngày lễ hội còn diễn ra những nghi lễ truyền thống thiêng liêng như: Lễ khai ấn; Lễ rước bộ, Lễ tế Đức thánh Trần; Lễ dâng hương tại đền Nam Tào – Bắc Đẩu; Lễ cầu an, cầu siêu; Lễ dâng hương tưởng niệm 717 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn… Tất cả những nghi lễ này đều được tổ chức đúng với truyền thống của Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc khi xưa với sự tham gia của đội tế lễ nhân dân làng Vạn Yên, Dược Sơn – hai làng xung quanh Đền Kiếp Bạc.

Hằng năm, đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh nô nức về tham dự các nghi lễ thiêng liêng, trang trọng này trong niềm tự hào và xúc động khôn nguôi khi nhớ về những vị Anh hùng dân tộc đã suốt đời cống hiến vì sự nghiệp quốc thái, dân an.


 
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Ngoài ra, Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc hấp dẫn du khách bốn phương không chỉ bởi ý nghĩa tâm linh trang trọng mà còn bởi phần “hội” quy tụ các trò chơi dân gian và hoạt động đặc sắc như: Giải đua thuyền truyền thống, trình diễn múa rối nước,…

Là lễ hội lớn, quan trọng nên Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2017 được tổ chức quy mô với sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương. Trước khi Lễ hội diễn ra một tháng, các tiểu ban tổ chức đã tích cực triển khai các hoạt động của mình và thường xuyên báo cáo với Ban tổ chức để đảm bảo tiến độ.


Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: