HOTLINE: 0904 89 4444

Về Đồng Tháp ngắm lá sen khổng lồ mùa nước nổi
(Phương Nam Plus) - Đồng Tháp không chỉ biết đến là vùng đất của sen. Đồng Tháp còn nổi tiếng với nhiều địa điểm đẹp, nhiều món ăn ngon rẻ mà đặc biệt ở đây có đầm lá sen khổng lồ với đường kính lá lên tới 3m.
16:03 17-10-2018
Cứ dịp tháng 9, 10 vào mùa nước nổi miền Tây, ngôi chùa nhỏ ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, Đồng Tháp lại nườm nượp người ghé thăm, chủ yếu vì tò mò loài hoa sen "vua" có lá to, có thể ngồi lên. Buổi sáng khoảng 9h trở đi rất đông khách, vì khung cảnh lúc này đẹp hơn khi trưa nắng.

 
Ảnh: vnexpress.net

Chùa Phước Kiển (Phước Kiển Tự) được thành lập trước thời vua Thiệu Trị, là cơ sở hoạt động cách mạng trong 2  cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Tuy nhiên, người dân trong vùng vẫn thường gọi chùa bằng cái tên dân dã “Chùa sen vua” bởi ở đây có nhiều cây sen khổng lồ trong ao chùa.

Chùa có hai ao sen, ao nhỏ trước cổng và ao lớn nằm ở phía sau, từng là hố bom thời chiến tranh. Có rất nhiều loại sen, súng được sư trụ trì đem trồng, nhưng nổi bật là loài sen lạ có lá đường kính từ 1,5 - 2m, dày và nhiều gai. Cọng sen to gần bằng cổ tay người trưởng thành, mép lá cao 2 - 5cm tạo thành hình cái nia trông rất lạ mắt…

 
Lá sen to đường kính có thể lên tới 3m. Ảnh: danviet.vn

Mặt trên của lá nhẵn bóng màu xanh nhạt, còn mặt dưới nhiều gai và có nhiều gân lớn, được chia nhỏ thành các ô vuông có màu đỏ nhạt khi còn non và thẫm dần khi lá già. Đặc biệt, lá sen trưởng thành có thể “cõng” người có trọng lượng lên tới 80kg.
 

 
Đặc biệt, lá sen trưởng thành có thể “cõng” người có trọng lượng lên tới 80kg. Ảnh: vnexpress.net

Mặc dù lá sen rộng là vậy, nhưng hoa của nó lại rất nhỏ. Hình dáng giống bông hoa súng nhưng nhiều tầng cánh hơn.

Đến đây bạn có thể được trải nghiệm đứng trên các lá sen khổng lồ với giá 20.000đ/lượt để chụp ảnh. Có nhân viên hỗ trợ bạn bước lên lá sen một cách an toàn nhất và cũng có người hỗ trợ chụp cho bạn những tấm hình lưu niệm với loài sen lạ này.

Sen ở đây được trồng từ năm 1992, đến năm 1998 ao khô cạn nước thì bị chết, sau đó mùa nước nổi mới mọc lại. Nếu đến thăm chùa vào mùa hè khi nước chưa về, thì lá sen chưa to, bạn không thể ngồi lên.


 
Đến Đồng Tháp mùa này còn được thưởng thức đặc sản mùa nước nổi. Ảnh: Internet

Ngoài chùa Phước Kiển, bạn có thể kết hợp tham quan các điểm đến khác ở Đồng Tháp như Vườn quốc gia Tràm Chim, thủy đạo thép Xẻo Quít... và thưởng thức các món ăn mùa này: lẩu cá linh bông điên điển, bông súng mắm kho, bánh xèo.

Thuỳ Anh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: