HOTLINE: 0904 89 4444

Độc đáo chợ chuột độc nhất vô nhị ở miền Tây
(Phương Nam Plus) - Mỗi ngày, chợ Phù Dật, xã Bình Long, huyện Châu Phú (An Giang) tiêu thụ hết 3-5 tấn chuột. Việc săn bắt, mua bán loài vật gặm nhấm này mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
15:56 22-10-2018
 
Nghề săn bắt chuột là nghề kiếm sống quen thuộc của người dân làng Phù Dật. Ảnh: Internet

Chợ chuột ở An Giang ra đời cách đây tầm đã mấy mươi năm. Lúc đầu, chợ chỉ là một điểm mua bán chuột tự phát, sau rồi cái tên chợ chuột xuất hiện từ lúc nào không hay. Người dân ở nơi đây kể lại rằng, giai đoạn trước năm 1975, người dân còn trồng lúa mùa, công việc vất vả mà công cụ thô sơ, chủ yếu đều dùng tay.

Ấy vậy mà, lúc này chuột đồng ra sức cắn phá, uổng công cày cấy bao lâu, ngày nào người dân cũng ra sức diệt chuột. Chuột bắt về, có ngày ăn không hết, bèn đem ra chợ bán kiếm vài đồng. Nhiều người cũng mua chuột về nhậu hoặc cải thiện bữa ăn.

Thấy thịt chuột có thể mang lại thu nhập, nhiều người dân dọc theo kênh Phù Dật bắt đầu hành nghề bắt chuột và từ đó thì nơi đây phát sinh việc mua bán chuột. Dần dần, trở thành chợ chuột Phù Dật nhộn nhịp như hiện nay.

Điều đặc biệt là cái chợ chuột độc nhất vô nhị này không hề có… ngôi chợ nào cả. Vào chợ chuột tìm mãi cũng không thấy cái nhà lồng, mái che nào, bởi đó chỉ là cái chợ dân gian, ban đầu là tự phát, Nhà nước chẳng cần đầu tư xây dựng gì.

Cứ 3, 4 giờ chiều là dân Phù Dật lôi rộng sắt chứa chuột ra mần. Cái rộng có nắp đậy, có người thò tay vào rộng nắm đuôi chuột lôi ra đập đầu vào vành rộng. Thường là trẻ em làm việc này (nhưng em nào cũng làm chuyên nghiệp, không hề bị chuột cắn). Mỗi con chuột chỉ cần đập một cái là chết tươi. Chuột chết được chất thành đống. Kế đến là đội quân chuyên làm thịt chuột, họ lột da, mổ bụng, rửa sạch rồi ướp đá.

Cứ thế, hàng trăm lao động tham gia vào các công đoạn của nghề mua bán chuột, từ đi bắt, thu mua, mần thịt cho đến mang đi phân phối các nơi, tạo thành chu trình khép kín, xem như ai cũng có công ăn việc làm.

Chợ chuột Phù Dật - An Giang hoạt động mua bán và trao đổi sôi nổi nhất ấy là khoảng thời gian từ 5 giờ đến 9 giờ sáng. Chuột bắt về được thương lái đi gom tới những vựa chuột để tiêu thụ. Chuột được đem đi rải rác các nhà hàng, quán nhậu Miền Tây, thành phố Hồ Chí Minh và thậm chí cả miền Bắc.

Chuột miền Tây là thực phẩm sạch, do loài này là loài gặm nhấm, sống chủ yếu trong hang, chuyên ăn cây cỏ ngoài đồng, lại xa với khu dân cư, ít mầm bệnh. Thịt chuột trở thành món ăn quen thuộc của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nhờ sự “độc nhất vô nhị” mà chợ chuột Phù Dật nằm trong top 100 phiên chợ độc đáo của Việt Nam do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam trao tặng.


Thuỳ Anh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: