HOTLINE: 0904 89 4444

Ngôi cổ tự giữa thành phố ngàn hoa
(Phương Nam Plus) - Nằm trong lòng TP. Đà Lạt thơ mộng, chùa Linh Phước được mọi người biết là một công trình khảm sành đặc sắc với hơn 12 kỷ lục Việt Nam và 1 kỷ lục châu Á.
13:54 23-10-2018
Cách trung tâm TP. Đà Lạt 8 km, dọc theo Quốc lộ 20, chùa Linh Phước được biết đến với nhiều tên gọi thân thuộc như chùa Mảnh Sành, chùa Ve Chai, bởi phần lớn các công trình được tạo tác từ hàng triệu vỏ chai, mảnh sành sứ, chén bát vỡ qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.

Chùa được xây dựng vào năm 1949. Đến năm 1990 được trùng tu và xây dựng thêm nhiều công trình quy mô khác, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hoà thượng Thích Tâm Vị.

Từ ngoài sân chùa bước vào chánh điện, du khách hoàn toàn bị thu hút bởi sự đồ sộ của công trình Phật giáo này. Với chiều dài chánh điện hơn 30 m gồm 3 gian, ở gian giữa có 2 hàng cột rồng khảm sành, trên trần là nhiều bức phù điêu được trang trí tỉ mỉ, miêu tả hình rồng uốn lượn, hoa sen tươi thắm, mây trắng bồng bềnh, hay các điển tích điển cố trong kinh sách, giới thiệu về cuộc đời đức Phật.

Trước sân chùa là Long Hoa Viên, với tượng rồng dài 49 m được kết bằng 12.000 vỏ chai lọ. Trong khuôn viên sân chùa là Toà linh tháp 7 tầng uy nghi trầm mặc, với chiều cao hơn 37 m. Trong ngôi bảo tháp này, từ tầng 2 đến tầng 5 thờ những tượng Phật bằng ngọc và các loại gỗ quý. Tầng thứ 6, ngay giữa lòng tháp, treo một Đại Hồng Chung cổ, nặng 8,5 tấn có niên đại từ thế kỷ 20. Đứng từ tầng cao nhất của ngôi bảo tháp ta có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh ngôi chùa cổ Linh Phước của xứ sở sương mù. Những mảnh sành sứ phản chiếu dưới ánh nắng mặt trời càng làm ngôi chùa hiện lên vẻ đẹp lung linh mà hiếm ngôi chùa nào có được.

 
Toà bảo tháp 7 tầng bên trong lưu giữ Đại Hồng Chung nặng 8,5 tấn.

Nhìn đối diện toà Linh Tháp, du khách sẽ bắt gặp điện thờ quan âm với bức tượng Phật Quan Thế Âm bằng hoa lớn nhất châu Á. Tượng cao 18 m, được kết bằng 2 tấn hoa Bất Tử (một loài hoa đặc trưng của TP. Đà Lạt) với trên 700.000 bông hoa. Đây là một công trình nghệ thuật độc đáo, sáng tạo, một điểm nhấn khó quên khi khách hành hương đến đây.

Trong khuôn viên của chùa Linh Phước còn có những công trình kiến trúc đặc biệt khác như: phòng trưng bày tượng Phật bằng ngọc và 24 pho tượng sáp các thiền sư trong tư thế toạ thiền. Công trình Thập Điện Diêm Vương, với chiều dài đường hầm khoảng 130 m được khởi công xây dựng vào năm 2011 và hoàn thành sau 3 năm, tái hiện cảnh ngài Mục Kiền Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục. Đặc biệt là ngôi nhà gỗ lớn nhất Việt Nam - nơi đây chứa những khối gỗ lớn nặng hàng trăm tấn tạc thành nhiều bức tượng như: tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ dâu và 2 pho tượng Phật Di Lặc bằng gỗ sao nguyên khối.

 
Phòng trưng bày rất nhiều tượng Phật bằng ngọc và gỗ quý.

Ngoài ra, còn có bộ bàn ghế chạm 12 con giáp bằng gỗ sao được các phật tử đưa về từ rừng Gia Lai. Bộ bàn ghế này cũng được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là bộ bàn ghế gỗ sao nguyên khối lớn nhất.

Là một trong những điểm du lịch văn hoá tâm linh nổi tiếng ở Đà Lạt, chùa Linh Phước mỗi ngày tiếp đón rất đông khách du lịch từ khắp nơi đến chiêm bái và tham quan các công trình kiến trúc độc đáo mang đậm bản sắc văn hoá Á Đông. Đến với Linh Phước tự, khách thập phương sẽ có dịp tìm hiểu thêm về triết lý đạo Phật và mang về sự thanh tịnh trong lòng mỗi người khi rời xa.


Nghĩa Lâm
Theo baocamau.com.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: