HOTLINE: 0904 89 4444

Đặc sản của dân tộc Chăm ở An Giang
(Phương Nam Plus) - Người Chăm ở miền Tây Nam Bộ sống tập trung ở cù lao Châu Giang, trên sông Hậu, đối diện với thị xã Châu Đốc có những món ăn đặc sản rất độc đáo mà ít người biết đến.
10:39 22-12-2018
Ngoài món cà - ri truyền thống nổi tiếng được phổ biến, người Chăm còn có nhiều món ăn khác hấp dẫn và không kém phần độc đáo. Một trong những món ăn rất ấn tượng đó chính là món tung lò mò.
 

Trong tiếng Chăm, “tung lò mò” có nghĩa là lạp xường bò. Người Chăm theo Hồi giáo, không ăn thịt heo nên làm lạp xường bằng thịt bò.

Món tung lò mò của người Chăm hấp dẫn mọi người bởi từ lúc chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách chế biến rất lạ. Thịt bò nạc mua về lọc bỏ hết gân, rửa sạch đem xắt mỏng, ướp muối, đường cát trắng, một ít phụ gia khác và thính gạo hoặc cơm nguội. Ruột bò rửa sạch, lộn bề trong ra cạo sạch rồi nhồi thịt bò đã ướp đem phơi nắng cho đến khi nào căng tròn là được.
 

Món này có hai cách ăn: nướng hay chiên, tương tự như lạp xường của người Hoa. Khi ăn kèm theo rau sống, chuối chát và chấm muối tiêu vắt chanh mới ngon. Tung lò mò ăn có hương vị chua chua, hăng mùi bò, béo, ngọt, dai… thật lạ!

Trước kia, món ăn này chỉ có ở người Chăm, thường để ăn cơm hoặc nhâm nhi rất hấp dẫn. Nhưng nay, không riêng gì người Chăm mà người Việt, người Hoa cũng rất thích món này.
 
Võ Thu Hiền
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: