HOTLINE: 0904 89 4444

Chùa núi Tà Cú ẩn mình dưới rừng cây cổ thụ
(Phương Nam Plus) - Hiện nay, Chùa Núi Tà Cú là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của tỉnh Bình Thuận. Nơi đây được xem là nơi hành hương đầy linh thiêng của các Phật tử và du khách từ khắp nơi trong nước.
16:04 05-01-2017


Ngôi chùa ẩn mình dưới rừng cây cổ thụ xanh tươi bốn mùa - Ảnh: internet

Núi Tà Cú cao 649m, chùa núi Tà Cú nằm lưng chừng núi ở độ cao hơn 400m. Chùa được xây dựng năm 1879, nhưng trước đó nhiều năm đã có chùa thờ Phật bằng mái tranh vách đất.

Sách sử ghi rằng, vào năm Tự Đức thứ 33 (tức 1880), Hoàng thái hậu là bà Từ Dũ lâm trọng bệnh, mắt mù lòa nhưng các ngự y, danh y tài giỏi ở triều đều bất lực. Nhà vua châu tri khắp thần dân trong nước kêu gọi ai cứu được mẫu hậu sẽ trọng thưởng. Bởi tiếng đồn về danh đức, pháp thuật của sư tổ Hữu Đức từ lâu, nên quan thủ hiến đầu tỉnh Bình Thuận lập tức viết biểu tâu lên vua. Vua Tự Đức hạ chiếu sai sứ xin rước sư tổ về triều chữa bệnh cho Hoàng thái hậu. Nhưng vì đã nguyện không bao giờ xuống núi nữa nên sư tổ chỉ trao cho sứ thần thảo dược cùng cách sử dụng.

Quả là linh nghiệm, sau khi uống hết các chú chuẩn đề và thuốc, Hoàng thái hậu vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, nhanh chóng bình phục. Vua Tự Đức tỏ lòng cảm phục sư tổ ban sắc phong bốn chữ “Linh Sơn Trường Thọ” cho nơi sư tổ sáng lập và tu tịnh.

Toàn thể cảnh chùa là một tổng thể kiến trúc bao gồm: Tam Quan, điện thờ, tượng Phật, tháp mộ, hang Tổ… ẩn mình dưới rừng cây cổ thụ xanh tươi bốn mùa.

Từ dưới chân núi, leo lên hàng trăm bậc tam cấp theo những con đường ngoằn ngoèo giữa rừng già mới đến chùa. Ở đây quanh năm không khí trong lành, mát mẻ. Chùa núi còn có pho tượng Phật nằm khổng lồ “Thích Ca nhập niết bàn” nằm ở vị trí cao nhất cách chùa khoảng 100m. Tượng Phật này thuộc vào pho tượng Phật hiếm có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam.

Cách pho tượng Phật nằm khoảng 50m là bộ tượng Tam Thế Phật cao khoảng 7m với ánh mắt nhân từ, đôn hậu nhìn xuống trần gian.

Chùa Núi Tà Cú cùng với những cánh rừng trong khu Bảo tồn thiên nhiên đã được Nhà nước xếp hạng thắng cảnh cấp quốc gia năm 1993.


Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: