HOTLINE: 0904 89 4444

Khám phá ngôi chùa linh thiêng tại TP Vinh
(Phương Nam Plus) - Chùa Cần Linh hay còn gọi là chùa Sư nữ là ngôi chùa có quy mô lớn và đẹp nhất tỉnh Nghệ An. Chùa Cần Linh là trụ sở của Giáo hội phật giáo Việt Nam tại Nghệ An, được công nhận về mặt pháp lý và là điểm đến của nhiều người khi hành hương về với cõi Phật.
17:09 12-01-2017


Chùa Cần Linh

Theo sử sách ghi lại, trải qua nhiều tên gọi như: Linh Vân Tự, chùa Cần Linh, chùa Sư Nữ đều giữ nguyên giá trị linh thiêng, là nơi hướng con người đến Chân - Thiện - Mỹ, tu nhân đắc đạo, cuộc sống an lành.

Theo đó, chùa cổ Linh Vân Tự ở xã An Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, nay thuộc phường Cửa Nam, TP Vinh. Hơn 1 nghìn năm trước, vào khoảng năm 842 - 873, các nhà địa lý khi đi qua vùng đất này đều nhận thấy long mạch ẩn vào dãy núi Đại Huệ kéo dài về phía Đông, tạo thành phần đầu của con rồng, biểu hiện tụ khí địa linh nhân kiệt. Đến năm 886, chùa Linh Vân Tự, nghĩa là chùa mây thiêng được xây dựng. Vốn tích cổ xưa cho đến ngày nay, chùa hướng ra bến sông, cạnh chùa có giếng đá, cảnh trí đẹp mắt, được coi là danh thắng.

Với diện tích trên 6.000 m2 tọa theo hướng Đông - Tây, nằm cạnh QL46, các công trình của chùa gồm tổng thể kiến trúc tam quan, bái đường, thượng điện, nhà tổ, tả hữu vu, nhà phụ, tháp mộ, sân chùa, vườn hoa, cây cảnh, phía ngoài có ao sen tạo nên cảnh thanh tịnh, thắng cảnh trang nghiêm và tráng lệ. Với vị trí tọa lạc đặc biệt như vậy, ngôi chùa đã trở thành điểm đến tâm linh, nơi tu hành đắc đạo của các ni sư qua các đời. Đến thời vua Tự Đức nhà Nguyễn, khi đi qua đây đã ghé thăm, vãn cảnh chùa rồi ban sắc phong với tên gọi là Cần Linh, mang ý nghĩa cầu gì được nấy.

Với sự tồn tại cùng thời gian, chùa Cần Linh cũng là nơi chứng kiến những thăng trầm của lịch sử. Trải qua các thời kỳ chiến tranh nhưng ngôi chùa vẫn giữ được vẻ uy nghi, tịnh mặc, đúng với tinh thần của một Già Lam phật cảnh mà chúng sinh hướng tới mỗi khi vãn cảnh chùa.

Hiện nay, trong chùa vẫn giữ nguyên được nhiều hiện vật quý như: Tượng Đức Phật Thích Ca sơ sinh cao 2 m; nhóm tượng Cửu Long gắn liền với văn hóa sông nước, pho Tam Thế Bảo… Đến năm 2006, chùa Cần Linh có thêm pho tượng Phật bà thiên thiên thủ thiên nhãn bằng đồng đỏ, cao 3 m, nặng 8 tấn, tọa ngay trước chính diện chùa, thể hiện diện tướng từ tâm đại từ bi, cứu nhân độ thế. Ngoài ra, có dịp vãn cảnh chùa, người dân có thể dễ dàng bắt gặp một hệ thống nghệ thuật chạm rồng điêu khắc rồng nghê chầu, hoành phi câu đối cổ…

Với nhiều biểu tượng mang giá trị tâm linh tồn tại lâu đời, được xem là trung tâm Phật giáo của tỉnh, vào năm 1992, chùa Cần Linh đã được Nhà nước xếp hạng, công nhận di tích lịch sử văn hóa Quốc gia. Đây cũng là vinh dự cho chùa Cần Linh cũng như người dân xứ Nghệ.


Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: