HOTLINE: 0904 89 4444

Độc đáo miếu thờ cô bác ở TP Đà Nẵng
(Phương Nam Plus) - Khi đi dọc bãi biển Thanh Khê ở TP Đà Nẵng, nhiều du khách khi tới du lịch không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp một ngôi miếu hình con thuyền với lối kiến trúc vô cùng độc đáo, lạ mắt.
15:00 01-08-2017


Ngôi miếu được khảm sành sứ rất tinh xảo

Công trình này chính là ngôi miếu thờ Cô Bác, còn gọi là miếu làng Thanh An, Thanh Thủy, hai làng chài khá nổi tiếng của Đà Nẵng.

Trước đây vốn là nơi tọa lạc một ngôi miếu nhỏ, đã có từ rất lâu đời. Năm 2010, do ảnh hưởng của bão ngôi miếu bị phá hủy, dân làng đã đóng góp tiền xây dựng lại ngôi miếu với hình dáng con tàu đánh cá độc đáo tại vị trí của ngôi miếu cũ.


Miếu được xây từ tiền đóng góp của người dân ở các làng chài ven biển Đà Nẵng và cả những cá nhân, gia đình ở nước ngoài. Tên gọi miếu thờ Cô Bác thể hiện tục thờ cúng âm hồn của ngư dân ven biển Nam Trung Bộ, theo đó ngôi miếu là nơi thờ cúng vong linh những ngư dân thiệt mạng trên biển, không phân biệt là người ở đâu.

Miếu được xây dựng vững chãi với các cột móng chôn sâu vào cát đỡ con tàu phía trên. Ngôi miếu hình con thuyền này có đầy đủ các phòng thờ cúng, bàn thờ, chỗ dựng tượng Phật. H
ình con thuyền độc đáo của Đà Nẵng là nơi dân làng Thanh An, Thanh Thủy tổ chức sinh hoạt các lễ hội văn hóa như cầu ngư, cúng cơm hàng năm và thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1 và Tết.
 

 
Lưỡng long chầu nguyệt trên phần mái ngôi miếuChính điện ngôi miếu thờ cô bácNhìn từ xa ngôi miếu như một con thuyền của ngư dân làng chài

 


Mặt trước ngôi miếu có bánh lái như thuyền thậtMũi neo trên miếu thể hiện khát vọng vươn ra biển lớn của ngư dân vùng biển
 
Ngô Sinh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: