HOTLINE: 0904 89 4444

Những cuộc tình khó tin với hàng loạt người đẹp của đấng quân vương
(Phương Nam Plus) - Bảo Đại là một vị vua phong độ, đa tình và rất thích phiêu lưu trong chuyện tình ái. Ông đã từng dan díu với đủ hạng người, từ cô hầu phòng bình thường, vợ của các gia nhân đầy tớ, hoa hậu Đông Dương đến gái nhảy, thậm chí gái điếm... khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên, và có không ít người khinh bỉ về chuyện này.
14:25 08-08-2017
 
Bảo Đại lúc cuối đời

>> Khởi đăng loạt bài những bí ẩn thâm cung bí sử của Cựu Hoàng Bảo Đại


Những bóng hồng đài các nước Nam

Không chỉ có một người vợ duy nhất là Nam Phương Hoàng Hậu, trong suốt cuộc đời vị vua này còn có 7 người vợ khác, và hàng loạt những người tình ở khắp mọi nơi khi ông đi qua. Có những người tình là bóng hồng đài các, nhưng cũng có những người tình chỉ đơn thuần là một kỹ nữ hằng đêm của ông.

Theo nhiều sử sách ghi lại, sau Nam Phương Hoàng Hậu và khi ông ở Hà Nội làm cố vấn cho chính phủ, ông đã gặp Thứ Phi Mộng Điệp. Bà Mộng Điệp sinh ra trong một gia đình công chức nghèo ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Do gia đình nghèo không có điều kiện lo cho con cái, bà được một người bác cho học hành ít nhiều ở Hà Nội. Bà từng có chồng là một bác sĩ nhưng vì gia đình bà không môn đăng hộ đối nên hôn nhân đổ vỡ. Vô tình bà gặp Bảo Đại ở sân tennis, cả hai phải lòng nhau và rồi có với nhau một cô con gái tên Phương Thảo. Sau này, ngôi biệt thự lộng lẫy ở đường Graffeuille gần Trại Hầm - Đà Lạt (nay là khu nhà tập thể 14 Hùng Vương) mà Bảo Đại mua của ông Basier khi cựu Hoàng trở về Việt Nam được dành riêng cho bà.

Xuất hiện cùng thời với bà Mộng Điệp trong quan hệ tình cảm với cựu hoàng Bảo Đại còn có bà Lý Lệ Hà nổi tiếng nhan sắc và đa tình. Lý Lệ Hà có rất nhiều mối tình với những người nổi tiếng là những doanh nhân, trí thức cả Ta lẫn Tây. Lý Lệ Hà vốn xuất thân là một cô gái nông thôn nghèo quê ở Hải Phòng, được mọi người quen gọi là cô Thông. Năm 1932, bà bắt đầu sống bằng việc “buôn hương bán phấn” nổi tiếng với sắc đẹp quyến rũ. Khoảng 1934 (1935?), bà trú tại một nhà hát cô đầu ở khu phố Quán Bà Mau ở đất Cảng. Năm sau, bà lên Hà Nội và tiếp tục làm gái nhảy cho một vũ trường ở phố Khâm Thiên của cô Đốc Sao. Cùng với cô Đốc Sao, Lý Lệ Hà trở thành một trong hai vũ nữ nổi tiếng bậc nhất Hà Thành khi đó. Về việc Lý Lệ Hà trở thành người tình của Bảo Đại có nhiều giai thoại khác nhau. Nhưng cuối cùng, nhan sắc tuyệt trần với hai răng trắng như ngọc của Lý Lệ Hà đã khiến cho Bảo Đại say mê. Không những vậy, với kinh nghiệm tình trường dày dạn, Lệ Hà liên tục có các chiêu tấn công độc đáo khiến ông hoàng Bảo Đại luôn luôn bị động, lúng túng và gục ngã vô điều kiện. Sau khi chính thức là người tình của Bảo Đại, vũ nữ Lệ Hà và ông hoàng lúc nào cũng đi cùng với nhau. Sách “Bảo Đại hay những ngày cuối cùng của Vương quốc An Nam” có ghi lại rằng vua Bảo Đại quan hệ công khai với Lý Lệ Hà, đêm đêm đi dạo, ăn nhậu, lui tới các nơi ăn chơi, tiệm nhảy bất chấp dị nghị của mọi người xung quanh đang sống khắc khổ đạm bạc. Bà nổi tiếng về nhan sắc đã được nhiều người truyền tụng: “Hai hàm răng của Lý Lệ Hà là hai hàng bạch ngọc và quý hơn ngọc đã làm cho Bảo Đại say mê và bà Nam Phương phải buồn lòng và lo lắng vì mối tình nầy”, bà từng trải trong tình trường và được bao nhiêu công tử nhà giàu theo đuổi. Ban đầu, người anh em họ của Bảo Đại là Vĩnh Cẩn đã giới thiệu ông với Lý Lệ Hằng. Rồi bà đã có những chiêu quyến rũ và “tấn công” ông, kết quả là ông đã bị sa lưới tình, hay nói cách khác là đã bị gục ngã dưới chân người phụ nữ đẹp này. Ông quan hệ công khai với nàng, cưng chiều, đối xử một cách lãng mạn và hào phóng… bà đã theo ông khi ông lưu vong lần đầu tiên ở Hồng Kông (1946). Ở đây, người vũ nữ dốc hết tiền tiết kiệm để Bảo Đại có thể chi tiêu một cách thoải mái. Thế mới biết rằng, trong lòng Lý Lệ Hà, mối tình với Bảo Đại không chỉ là cơn gió thoảng mà cũng thực sự sâu nặng. Tuy nhiên bữa tiệc nào cũng có lúc tàn, dần dần trong một thời gian không lâu, mối tình giữa Bảo Đại và Lý Lệ Hà cũng đi vào nhạt phai, rồi hai người chia tay và không có con. Sau đó nàng qua Pháp, lấy chồng và không gặp Bảo Đại nữa. Ông hoàng Bảo Đại đã tự động rời bỏ cô vũ nữ xinh đẹp để tiếp tục đeo đuổi những mối tình khác.

Thứ phi thứ ba của cựu hoàng Bảo Đại là bà Lê Thị Phi Ánh quê miền Trung và là chỗ thân quen với Thủ hiến Trung kỳ Phan Văn Giáo. Ông Giáo đã lợi dụng lúc Hoàng Hậu Nam Phương ở Pháp, bà Mộng Điệp và bà Lý Lệ Hà còn ở Hà Nội để tạo dựng quan hệ này, nhằm tạo thanh thế cho ông. Sách chép bà Phi Ánh đẹp nhất trong số các giai nhân của Bảo Đại. Khi mới đến với Bảo Đại, Phi Ánh được cựu hoàng tặng cho một số tiền lớn, vậy mà, theo sách kể lại, chẳng những bà không vui mà còn dám thất lễ, đã tát ông vua ham chơi này. Với bà Phi Ánh, cựu hoàng có được một con trai và một gái, là người duy nhất có mặt và để tang cha trong ngày cựu hoàng mất ở Pháp. Những người tôn sùng bà Nam Phương luôn tìm cách đe dọa bà Phi Ánh, nhất là sau khi Bảo Đại sống lưu vong. Sau này, năm 1980 khi bà Từ Cung mất, bà vẫn làm nhiệm vụ của một thứ phi, cử các con bà ra Huế lo đám tang cho bà Hoàng thái hậu cuối cùng của triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam theo đúng phong tục.
 


Người vợ cuối cùng của Bảo Đại là bà Monique Baudot.

Những người tình ngoại quốc trong cuộc đời cựu hoàng

Không chỉ mặn nồng chăn gối với những người đẹp Việt Nam, Bảo Đại còn chung đụng với cả phụ nữ Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, châu Phi... Ngoài các bà thứ phi người Việt, khi ở Trung Quốc, cựu hoàng có quan hệ với bà Jenny Woong (Hoàng Tiểu Lan) mà sau này cũng được đưa về Đà Lạt, cũng có một biệt thự như các bà thứ phi người Việt khác. Mặc dù sự xuất hiện của Jenny Woong trong cuộc đời tình ái của Bảo Đại cũng là một động cơ chính trị nhưng khi hai người đến với nhau, họ đã đối xử với nhau như những người tình tử tế. Hoàng Tiểu Lan là một vũ nữ người Tàu lai Pháp. Bên Tàu, Bảo Đại sống túng thiếu và được Hoàng Tiểu Lan cưu mang giúp đỡ. Sau này, ông đã đưa bà sang Việt Nam để “đền ơn đáp nghĩa”. Hai người có một con gái tên là Phương An.

Còn có thể kể đến các tên tuổi như bà Vicky, bà Clément (vũ nữ Pháp) và nhất là bà Monique Marie Eugene Baudota (Pháp). Trong thời gian sống tại Pháp, cựu hoàng Bảo Đại yêu thêm bà đầm Vicky, bà thứ phi Tây đầu tiên của ông. Vicky sinh cho Bảo Đại một Hoàng nữ là cô Phương Từ. Chia tay Vicky, cựu hoàng lao vào cuộc tình buồn với cô đầm Clément, là một vũ nữ ở xóm Cigalle (Pháp), bà buôn lậu, vì bị tai tiếng nên ông hoàng này cũng nhanh chóng rời bỏ để kết hôn với bà Monique Baudot tại Lorraine. 

Mối tình với Monique Baudot (SN 1946, nhỏ hơn Bảo Đại 34 tuổi) là mối tình và cũng là người vợ cuối cùng của vị vua này. Khi đó bà Monique đang làm Lãnh sự danh dự của nước Cộng Hòa Zaire, Trung Phi, thì nghe nói Cựu hoàng An Nam đang sống độc thân trong cơn túng bấn, gần như bị bỏ rơi. Rồi bà đến với ông và hai người cưới nhau ngày 18/1/1983 tại Paris. Bà sống với ông vừa là vợ, vừa là quản gia kiêm người giúp việc. Vì lấy nhau có hôn thú, với tư cách là vợ chính thức của Bảo Đại, bà tự xưng tước vị là Thái Phương Hoàng Hậu. Hai người lấy nhau không có con. Cuộc sống của cựu hoàng Bảo Đại lúc ấy vô cùng khó khăn, bị bệnh nằm một mình không một người mua giúp bánh mì ăn sáng. Giữa lúc ấy, bà Monique Baudot đến giúp đỡ và trở thành người thân cận nhất của cựu hoàng suốt mấy thập niên cuối đời. Từ khi hai người ăn ở với nhau (bắt đầu từ những năm 1970), cuộc sống vật chất của cựu hoàng và Monique rất khó khăn. Monique chạy xin cho cựu hoàng được hưởng trợ cấp cho người già, mỗi tháng lãnh khoảng trên dưới 7.000 frs. Sau này được tăng phụ cấp lên 12.000frs nhưng vẫn không giải quyết hết khó khăn.

Tuy sống trong hoàn cảnh vật chất thiếu thốn nhưng cựu hoàng không hề than vãn. Hằng ngày bà Monique ôm quần áo bẩn đi giặt ở các máy giặt công cộng. Buổi sáng, cựu hoàng ăn bánh mì không. Bà Monique Baudot tìm mọi cách để có thu nhập thêm. Bà đòi tiền những người muốn đến gặp và phỏng vấn cựu hoàng. Bà mời tướng Fond viết giúp hồi ký Con rồng An Nam cho cựu hoàng và bán cho Nhà xuất bản Plon. 

Một vài tờ báo thời kỳ đó viết lại rằng khi cựu hoàng dự một buổi tiệc do ông bà Robert Kane khoản đãi tại nhà riêng ở Tiburon vùng San Francisco. Trong số thực khách có cả ông bà Brochand, Tổng Lãnh sự Pháp và một số người Mỹ biết nói tiếng Pháp. Bà Kane chủ tọa một bàn tiếp Bảo Đại và một số thực khách, bàn thứ hai do ông Kane chủ tọa tiếp Monique và một số thực khách khác. Không ngờ, khi mới ngồi vào bàn, Monique tỏ ra bực bội, vặn vẹo hỏi mọi người tại sao không sắp xếp cho bà ngồi gần Bảo Đại. “Dù sao tôi cũng là vợ của ông Bảo Đại kia mà!”, bà nói. Một người có trách nhiệm đưa cựu hoàng đi thăm viếng các nơi trả lời: “Đây là cái phòng tiệc chứ không phải phòng ngủ. Chủ nhà người ta sắp xếp như vậy là phải”. Monique tức giận, bất ngờ nắm cái chéo khăn trải bàn ăn kéo một cái xoạt, thức ăn dọn trên bàn ngả nghiêng, đổ tung tóe ra bàn. Cả phòng tiệc vô cùng ngạc nhiên. Riêng cựu hoàng thì ngồi thản nhiên xem như không có chuyện gì xảy ra. Nhà tổ chức phải đứng ra nhận lỗi và buổi tiệc mất vui. Hôm sau, ban tổ chức đón tiếp chất vấn Bảo Đại: “Hôm qua bà Monique nói bà ấy là vợ của Ngài. Vậy có đúng không?”. Cựu hoàng thản nhiên đáp: “Đúng. Trước khi qua Mỹ một ngày, bà ấy và tôi đã có giấy kết hôn!”. “Vậy, tại sao Ngài không nói cho chúng tôi biết trước để chúng tôi sắp đặt nghi lễ, nếu bà ấy là vợ Ngài thì chúng tôi đã sắp đặt đúng phép sẽ không xảy ra những chuyện vừa qua!”. Cựu hoàng Bảo Đại trả lời tỉnh bơ: “Phần nghi lễ, tùy theo trường hợp, lúc là thơ ký, lúc là vợ”.

Có thể thấy, ông hoàng Bảo Đại dù có cuộc đời và sự nghiệp long đong, nhưng trong tình trường, ông lại là một người đào hoa hết sức. Những người tình của ông đều là những bóng hồng nổi tiếng một thời, và cho dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất của cuộc đời mình, ông vẫn luôn tìm được những người phụ nữ rất mực thủy chung và yêu ông sâu sắc.

Kỳ 3: Những trận đòn ghen khiến vị vua đa tình suýt mất mạng

Chính vì những cuộc tình được gọi là lăng nhăng của vị vua này, mà không ít lần ông đã phải hứng chịu những trận đòn ghen khủng khiếp. Việc Nam Phương Hoàng Hậu từng hai lần cho người ám sát nhà vua vì ghen tuông, hay việc tình địch từng bắn gãy chân nhà vua vì ghen cũng không khiến trái tim của vị vua đa tình thôi rung động trước những người con gái đẹp.
 
Khôi Nguyên - Ngô Khoa
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: