HOTLINE: 0904 89 4444

Đình làng cổ giữa lòng Cố đô
(Phương Nam Plus) - Đình làng Kim Long nằm tại số 108 đường Kim Long, TP.Huế, được xây dựng cách đây hơn 300 năm là một trong những ngôi đình làng cổ xứ Huế.
15:01 15-08-2017


Đình làng Kim Long

Theo sử sách, năm 1636, chúa Nguyễn Phúc Lan cho dời thủ phủ từ Phước Yên về Kim Long và nơi đây trở thành một đô thị sầm uất, phồn vinh. Thủ phủ Kim Long thời ấy như một đô thị đẹp đầu tiên được xây dựng bên bờ sông Hương gắn liền với 2 câu thơ nổi tiếng “Kim Long lắm phủ nhiều chùa. Vườn hoa cây cảnh bốn mùa xanh tươi”.

Cũng từ đây, đình làng Kim Long được xây dựng với kiến trúc cổ kính theo cấu trúc thượng long hạ mã, lưỡng long chầu nguyệt. Trong đình còn có bày hương án sơn son thếp vàng, hoành phi, bài vị, câu đối cùng 12 sắc phong và cổ vật chuông đồng Kim Tự Chung. Do được xây dựng từ rất sớm nên đình Kim Long gắn liền mật thiết với quá trình hình thành và phát triển của thủ phủ Kim Long - trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, quân sự của xứ Đàng Trong vào thế kỷ XVII. Các công trình cùng những hiện vật lịch sử được lưu giữ tại di tích này là minh chứng sống động đánh dấu một nét đẹp văn hóa riêng có của vùng đất Kim Long ngày xưa sau ngày chúa Nguyễn dời phủ về Phú Xuân.
 


Bên trong chính điện ngôi đình và sắc phong của vua nhà Nguyễn

Không gian ngôi đình có mặt hướng ra sông Hương, phía trước có bốn trụ biểu khắc câu đối và bức bình phong long mã cổ kính khảm sành sứ độc đáo. Bên trong ngôi đình còn lưu giữ các hương án sơn son thếp vàng, hoành phi, bài vị, câu đối, chuông đồng... Đình làng là nơi thờ tự bậc tiền nhân đã có công khai thôn lập xóm của làng Kim Long, đồng thời là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tế lễ... của người dân địa phương.

Một thời gian dài, khuôn viên đình làng trở thành nơi họp chợ của người dân địa phương và đến năm 2007 khi chợ Kim Long được xây dựng mới ở khu tái định cư Kim Long và dời đi, toàn bộ khuôn viên này đã được trả về cho đình làng. Ngôi đình từ đó cũng được Ban quản lý làng tôn tạo, trở thành địa chỉ văn hóa của người dân phường Kim Long và địa điểm tham quan cho du khách muốn tìm hiểu về những giá trị văn hóa Huế.
 
Ngô Sinh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: