HOTLINE: 0904 89 4444

Những trận đòn ghen khiến vị vua đa tình... (Kỳ 3)
(Phương Nam Plus) - Chính vì những cuộc tình được gọi là lăng nhăng của vị vua này, mà không ít lần ông đã phải hứng chịu những trận đòn ghen khủng khiếp. Việc Nam Phương hoàng hậu từng hai lần cho người ám sát nhà vua vì ghen tuông, hay việc tình địch từng bắn gãy chân nhà vua vì ghen cũng không khiến trái tim của vị vua đa tình thôi rung động trước những người con gái đẹp.
16:23 30-08-2017


Vua Bảo Đại và thứ phi Mộng Điệp tại Đà Lạt

 
Kỳ 2: Những cuộc tình khó tin với hàng loạt người đẹp của đấng quân vương

Suýt mất mạng vì đòn ghen của tình địch


Vua Bảo Đại có tật ở chân nên đi lại hơi khập khiễng, có lúc còn phải dùng đến ba toong để chống. Tật này không phải bẩm sinh mà do một “tai nạn” mà nguyên nhân chính là bị “đánh ghen”. Bảo Đại hứa với bà Nam Phương sẽ chung thủy một vợ một chồng nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi kết hôn, ông đã ngoại tình và đã xảy ra những trận đánh ghen vương giả. Những tưởng hoàng đế Bảo Đại đã rất đàng hoàng khi giải tán hậu cung, cho các cung tần mỹ nữ về quê. Nhưng thực ra, đó chỉ là vẻ bề ngoài. Ông vẫn bí mật giữ lại những bà phi xinh đẹp sống ở ngoài cung cấm. Bảo Đại hứa với bà Nam Phương sẽ chung thủy một vợ một chồng nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi kết hôn, ông đã ngoại tình và đã xảy ra những trận đánh ghen.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng vua Bảo Đại có 8 người vợ, tình nhân và có 13 người con. Nhưng thật ra đó chỉ là con số tương đối, 8 người này là người có quan hệ lâu dài, con cái hoặc tài sản. Còn những quan hệ tình cảm kiểu qua đường, ngắn hạn thì khó kể hết. Lịch sử ghi nhận Bảo Đại là người giải tán hậu cung trong triều Nguyễn, đó là sự tiến bộ, tiếp thu lối sống văn hóa phương Tây và tuyên chiến với truyền thống hủ tục của Á Đông. Khi kết hôn, Bảo Đại cũng long trọng hứa với Nam Phương Hoàng hậu sẽ sống chung thủy một vợ một chồng. Nhưng với Bảo Đại, điều ấy không có nghĩa là không có thêm tình nhân, vợ bé. Mặc dù cưới được cô gái nhà giàu, học thức, đẹp, hiền thục… nhưng không lâu lắm sau ngày cưới, Bảo Đại bắt đầu có những quan hệ ngoài luồng. Trước hết là Phi Yến xinh đẹp. Bảo Đại lúc đó tuy không có nhiều tiền lắm, cũng tặng hẳn một ngôi biệt thự cho người tình. Vụ việc đã đi đến kết thúc bi thảm. 

Đức vua Bảo Đại vốn nổi tiếng đa tình. Và cũng chính vì đa tình quá mà không ít lần Bảo Đại suýt rước họa vào thân. Ngoài những người tình gắn bó sâu đậm nhất như bà Phi Ánh, bà Mộng Điệp, Hoàng Tiểu Lan, Monique Marie Eugene Baudo…, nhà vua có vô số người tình ngắn hạn và một đêm, trong đó có cả Trần Lệ Xuân, em dâu Ngô Đình Diệm. Điều này, trong Hồi kí của Huỳnh Văn Lang cũng từng viết: “Sự thân mật giữa Bảo Đại và Trần Lệ Xuân là có thật, đến nỗi có lần Ngô Đình Nhu đi ngoại quốc về đã tỏ ý ghen tuông và buông lời trách móc, la rầy Trần Lệ Xuân. Đó là khoảng thời gian năm 1949, Ngô Đình Nhu sang Pháp mấy tháng, còn Trần Lệ Xuân ở nhà rảnh rỗi nên đi chơi, đi săn với Bảo Đại. Khi từ nước ngoài trở về nghe một số người nói bâng quơ, Nhu đã hằn học hỏi Lệ Xuân: Ở nhà bà đi chơi với “hoàng thượng” thế nào mà để người ta nói tới tai tôi?”. Về mối quan hệ này, ông Lí Nhân, người từng là Thư kí tòa soạn của Nguyệt san Quê Hương ở Sài Gòn từ 1960 - 1962 có viết: “Sở dĩ có những lời đồn đoán đến tai Nhu, là vì những năm trên gia đình Ngô Đình Nhu ở Đà Lạt nên Trần Lệ Xuân có dạo đã dạy dương cầm cho các con của Bảo Đại. Trước đó, gia đình Trần Văn Chương (cha của Trần Lệ Xuân) và Nam Phương hoàng hậu thân nhau từ hàng chục năm rồi. Do vậy, Lệ Xuân và Bảo Đại rất đỗi thân quen. Và chính vì mối thân tình đó đã phát sinh ra những lời đồn đại về sau này”. Theo nhiều sách, cho dù là hoàng đế, là cố vấn, quốc trưởng hay chỉ là một ông già lưu vong, Bảo Đại không bao giờ có thể sống thiếu đàn bà.

Có chuyện kể lại rằng, sau khi làm lễ cưới với vốn là người phụ nữ tuyệt sắc nhưng không lâu sau đó, Bảo Đại lại lên đường đi khắp nơi và tìm cho mình những niềm vui mới. Trong số các nhân tình của Bảo Đại, không ít những người đẹp tóc vàng, mắt xanh. Trong một lần lên Đà Lạt thăm người nhân tình da trắng mắt xanh, Bảo Đại bị ông chồng Tây của cô này nổi cơn ghen, vác súng đuổi bắn gẫy chân. Ông Tây bị hoàng đế nước Đại Nam “cắm sừng” là ai? Có sách nói đó là một viên quan người Pháp đã nghỉ hưu, khi biết tin Bảo Đại lên Đà Lạt tằng tịu với vợ mình đã nổi cơn ghen vác súng bắn què chân vua. Để che đậy việc đó, Pháp phải cho công bố là Bảo Đại đi săn voi bị sụt hầm. Việc này đã khiến cho Toàn quyền Đông Dương lúc đó là Jean Decoux vô cùng lo lắng. Ông này vội vàng điều máy bay chở vua về Sài Gòn chữa trị. Để tránh bị tai tiếng, vị toàn quyền đã tuyên bố rằng Bảo Đại đi săn và không may bị “vấp ngã xuống hố bẫy cọp”. 

Có nguồn thì nói vụ việc xảy ra tại nhà riêng của viên quan người Pháp nhưng người khác thì cho rằng đức Kim Thượng (tức Vua Bảo Đại) bị bắn trong phòng ngủ của mình tại biệt điện ở Đà Lạt bởi một tình địch là bác sĩ Pháp. Trong các sách “Bí mật hậu trường chính trị Miền Nam 1954 - 1975” của Đặng Văn Nhâm, cuốn “Công và Tội” của Nguyễn Trân đều nhắc đến chuyện này và cho biết người “táo gan” dám bắn vua có tên là Lagisquet. Tin đồn khác thì cho hay, một hôm Vua Bảo Đại vào rừng đi săn, dẫn theo một bà đầm, vợ viên công sứ Pháp thì bất chợt Hoàng hậu Nam Phương xuất hiện. Vì không giữ được bình tĩnh, hoàng hậu đã rút súng lục bắn bà đầm nhưng không may đạn lại trúng chân vua. Cũng là đi săn cùng bà đầm nhưng có người lại nói rằng hai người cưỡi chung voi, viên Công sứ bất ngờ tới, thấy vợ mình đang ngồi bá vai bá cổ với hoàng đế nên nổi giận, cơn ghen bốc lên bừng bừng, liền rút súng bắn vào chân Bảo Đại…

Lời bàn tán về chuyện Vua Bảo Đại bị Tây đánh ghen, dùng súng bắt gẫy chân rồi được chính quyền bảo hộ và Nam triều che giấu bằng chuyện vua bị “thụt hố” được đồn thổi rất nhiều, nhưng sự thật thế nào chỉ người trong cuộc là biết rõ nhất. Cứ thế câu chuyện được thêu dệt và lan truyền với nhiều tình tiết khác nhau về thời gian, địa điểm nhưng tựu chung lại vẫn giữ được cái cốt của nó là “chuyện Hoàng đế đi săn bị sụp hầm gẫy chân”. Nhiều nguồn tin nói rằng sau sự việc đó, toàn quyền Pháp ở Đông Dương phải đích thân lên Đà Lạt dàn xếp. Cũng chính vì câu chuyện ghen tình hài hước này của vua Bảo Đại mà một viên quan về hưu đã làm bài thơ trào phúng với những câu thơ: “Bà đầm chuộng lạ cần gia vị. Hoàng thượng ăn quen hẳn bén mùi. Thôi Chử ngày xưa còn thí mạng. Nữa là chỉ mất tý xương thôi”. Sự kiện này đã gắn liền với chuyến đi Pháp lần thứ tư của Bảo Đại và đó cũng là một bước ngoặt của cuộc đời ông.
 


Vua Bảo Đại bị gẫy chân do sụp hầm - Ảnh tư liệu Nguyễn Đắc Xuân

Đòn ghen kinh hoàng của Hoàng Hậu Nam Phương khiến người khác bị vạ lây

Những điều này không hề khiến cho ông hoàng trăng hoa thay đổi thói quen của mình. Ngược lại, Bảo Đại vẫn tiếp tục “chu du” trong rất nhiều mối tình khác nữa. Tính trăng hoa của Bảo Đại không chỉ gây rắc rối cho ông mà còn khiến một số người khác bị vạ lây. Một chuyện khác lại kể rằng việc Bảo Đại thường xuyên có nhân tình bên ngoài khiến cho Nam Phương Hoàng Hậu rất buồn lòng và ghen tuông. Là mẫu nghi thiên hạ, Nam Phương không thể gào thét, khóc lóc vì ghen như một người phụ nữ bình thường. Thế nhưng bà vẫn bị cho là từng đi ám sát “gian phu dâm phụ”. Với một người chồng như thế, Nam Phương Hoàng Hậu chắc hẳn phải đau khổ tột bậc. Nhưng là một hoàng hậu, một cô gái được giáo dục kỹ lưỡng, lại đầy lòng kiêu hãnh, bà không thể ầm ĩ khóc lóc, hay chạy theo vua mong chiếm lại trái tim. Bà còn nhiệm vụ đối với mẹ chồng, với nội cung, còn 5 đứa con để nuôi dạy. Tuy là người Tây học, có tư tưởng tự do, Nam Phương cũng chưa bao giờ có tư tưởng “ông ăn chả, bà ăn nem”, cho dù bà có nhan sắc lộng lẫy khiến không người đàn ông nào không hâm mộ. Kể cả sau này, khi hoàng đế đã thoái vị, và hai vợ chồng trên thực tế đã ly thân, Nam Phương cũng không hề có người đàn ông nào khác. Đến nỗi bà từng phải thốt lên: “Thôi! Tôi đành chịu đựng riêng một mình để cho người ta vui sướng”.

Tuy vậy, nhiều sách nói rằng có một lần Nam Phương đã có ý định cho lái xe bắn lén vào Bảo Đại và người tình đang tự tình ở Đà Lạt. Biết trước được việc này, vợ quan Toàn quyền đã nhanh chóng đi ra chỗ hẹn hò của vua Bảo Đại và người tình để có thể ngăn chặn một vụ án mạng. Không may rằng, do quá vội vã để có thể can ngăn một chuyện động trời không xảy ra, vợ quan Toàn quyền đã đi xe quá nhanh và bị tai nạn thiệt mạng. Bà Decoux, vợ quan Toàn quyền đã phải hi sinh thân mình trong vụ đáng buồn này. Bà được chôn tại khuôn viên nhà thờ Vinh Sơn (nay nằm trên đường Ngô Quyền, phường 6, TP Đà Lạt). 

Tuy nhiên, có thể thấy hoàng hậu Nam Phương tuy ghen tuông đau khổ nhưng cư xử cực kỳ chín chắn và mẫu mực, cuối cùng vẫn nghĩ đến “đại cục” chứ không để cho cơn ghen mù quáng dẫn dắt hành động của mình. Bởi vậy, chuyện bà sai người ám sát chồng và tình địch trên kia cho đến nay vẫn chỉ được xếp vào loại tin đồn thổi, rất khó xác định thực hư.

Trao đổi về vấn đề này, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho biết: “Người ta đồn đại chuyện Hoàng Hậu Nam Phương từng đánh ghen Bảo Đại, rồi khiến một người phải chết là không chính xác. Hoàng Hậu Nam Phương là người biết trên biết dưới, biết ứng xử và rất mẫu mực. Thế nên chuyện ghen tuông của phụ nữ thì không hẳn là không có, nhưng ghen cuồng đến mức sát hại chồng là điều không thể xảy ra với bà Hoàng này!”

Kỳ 4: Khả năng giường chiếu đã chinh phục nhiều người đẹp

Trái ngược hẳn với người cha Khải Định yếu sinh lý đã để “mốc meo” cả tam cung lục viện, Bảo Đại lại đa tình và đam mê sắc dục đến mức nghiện ngập. Để cưới được Nam Phương, ông đã buộc phải chấp nhận bãi bỏ hậu cung, tuân thủ chế độ một vợ một chồng. Quả là ngoài Nam Phương, chẳng có thêm phi tần nào được đưa vào nội, thế nhưng bồ bịch, tình nhân của ông thì không đếm hết. Nhiều người vẫn băn khoăn tự hỏi tại sao ông lại có nhiều nhân tình đến thế, ngay cả khi đã là một phế đế sống lưu vong ở nước ngoài vẫn có hàng loạt nhân tình, cưới thêm cả vợ.
 
Nguyên Khôi - Ngô Khoa
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: