HOTLINE: 0904 89 4444

Kỳ bí "vết chân tiên" trên núi Đọ ở Thanh Hóa
(Phương Nam Plus) - Núi Đọ - nằm trên địa bàn 3 xã Thiệu Tân (Thiệu Hóa), Thiệu Vân, Thiệu Khánh (TP Thanh Hóa), tỉnh Thanh Hoá được xếp vào một trong 10 cảnh đẹp nổi tiếng quanh dãy núi Bàn A. Bên cạnh vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của ngọn núi ẩn chứa rất nhiều bí mật, trong đó phải kể đến 'vết chân tiên'.
14:52 08-03-2018
Chếch về hướng Tây của dãy núi, cũng là chân núi Đọ, có một tảng đá lớn, bên trên có dấu tích của “bàn chân tiên”, với những vết lõm hình 5 ngón chân rõ ràng. Có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh “bàn chân tiên” này, về dấu chân của người khổng lồ từ xa xưa đến bạt núi, san đồi cho dân làng - xóm mọc lên mà dân gian hay gọi ông Vồm - người từng thi thố sức mạnh siêu phàm với ông Bưng như trong lời kể của nhiều bậc cao niên tại đây.
 


“Vết chân tiên” in hình trên phiến đá

“Vết chân tiên” này nằm trong vườn của gia đình anh Đỗ Văn Toản ở xóm 8, xã Thiệu Vân (TP Thanh Hóa). Anh cho hay, từ nhỏ tôi thường được nghe các cụ trong làng kể lại rằng, không biết từ bao giờ, cũng không ai nhớ rõ, tại khu vực chân núi Đọ xuất hiện một tảng đá lớn, bên trên in hình một bàn chân to, với đủ 5 ngón. Các cụ bảo rằng đó là bàn chân tiên (hay có tên gọi bàn chân của người Giao Chỉ xưa). Nhiều người dân truyền miệng nhau rằng, nếu muốn sinh con trai, người vợ chỉ cần đưa bàn chân trái, ướm lên “vết chân tiên” sẽ được như ý muốn.

Núi Đọ với hình “Linh quy hí thủy” là di chỉ văn hóa của thời đại đá cũ sơ kỳ. Với sự quyết tâm của giới khảo cổ đã phát hiện nhiều vết tích di chỉ văn hóa Đông Sơn, văn hóa Phù Lãng, Chu Đậu... của thời các vua Hùng dựng nước, với rất nhiều trống đồng, thạp đồng, rìu tay bằng đá, kiếm, mác... tại chân núi Đọ.
 
Anh Toản - chủ khu vườn có tảng đá “bàn chân tiên”, chia sẻ, từ khi phát hiện bàn chân kỳ lạ này, hàng ngày anh đón nhận rất nhiều khách đến tham quan, phần lớn là giới khảo cổ, dân buôn đồ cổ.
 
Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, GS. Nguyễn Quốc Vượng cùng cộng sự đã ghé thăm khu vườn anh Toản để nghiên cứu, khảo sát. Qua thăm dò, khai quật đoàn khảo cổ đã phát hiện rất nhiều vật dụng bằng rìu đá, bát, đĩa bằng sành, sứ...
 
Quanh khu vực vườn anh Toản, cạnh “vết chân tiên” người dân phát hiện một viên đá dựng, đào lên xuất hiện một số chum sành. Còn tại phía Đông Nam của núi Đọ, người dân còn phát hiện khu mộ táng cổ thuộc giai đoạn Hán - Đường.
 
Người dân làng Đọ (xã Thiệu Khánh), thường truyền tai nhau về những câu chuyện cổ tích mang đậm nét huyền thoại liên quan đến núi Đọ, về vùng đất Cửu Chân xưa. Từ chuyện người khổng lồ đánh quỷ dữ, sự tích “ bàn chân tiên”...
 
Có thể nói, huyền tích núi Đọ với “vết chân tiên” từ lâu đã trở thành một giai thoại. Những câu chuyện xoay quanh ngọn núi kỳ vĩ này thường được người dân truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mặc dù trong số những câu chuyện đó, “thực thực, hư hư”, nhưng có thể nói đây là một trong những di tích quan trọng, ý nghĩa trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân bản xứ.
 
Trung Lê
Theo vanhoadoisong.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: