HOTLINE: 0904 89 4444

Câu chuyện kỳ thú về cây cổ thụ hơn 400 năm tuổi ở miếu An Đà
(Phương Nam Plus) - Cây đại có tuổi đời hơn 400 năm được xem là một trong những “báu vật” tại miếu cổ An Đà. Xung quanh cây đại này có khá nhiều câu chuyện kỳ thú về sự linh thiêng được người dân truyền tai nhau.
13:48 16-04-2018
Miếu cổ An Đà (Phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) không chỉ nổi tiếng là một trong những ngôi miếu cổ xưa, phong cách kiến trúc độc đáo mà bên trong khuôn viên miếu còn có một “báu vật” – đó là cây đại cổ thụ đã hơn 400 năm tuổi.Vào mỗi đợt hoa, cây đại phủ kín hoa, hương thơm tỏa ra khắp không gian của miếu cổ - Ảnh: nguoiduatin.vn

Cây đại có đường kính khoảng 1m, cao 15m và tán lá phủ rộng. Thân cây sần sùi nhưng lạ là cành lá xanh tốt, hoa rất nhiều, vào mùa hè hoa nở kín cành.

Theo Ban quản lý miếu An Đà, cây đại này ra hoa quanh năm, tỏa mùi thơm rất đặc biệt, mùa hè hoa mọc phủ khắp các cành, rụng kín dưới gốc cây. Người dân trong vùng coi đây như một “báu vật”.

Theo tương truyền bên dưới gốc cây có bức tượng “ông Hổ đá” – biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và may mắn. Trước đây, vùng đất mà miếu An Đà tọa lạc là một gò đất cao, xung quanh nước ngập mênh mông.
Cây đại tại miếu An Đà được công nhận là cây Di sản Việt Nam. Đây được xem như một "báu vật" của dân làng - Ảnh: laodong.vn

Để cầu may mắn, bội thu trong mỗi chuyến ra khơi, người dân trong vùng trồng một cây đại làm cột tiêu đánh dấu đồng thời lập một ban thờ nhỏ ở vị trí gò đất này. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, giặc hoành hành, ném bom tàn phá, rất nhiều cây cối, làng mạc bị thiêu rụi nhưng điều kỳ lạ, khu vực miếu An Đà và cây đại cổ thụ vẫn sừng sững cùng thời gian.

Đến ngày nay, nhiều cây chuyện kỳ lạ về “thần cây đại” vẫn được người dân trong làng truyền tai nhau. Đó là những câu chuyện về các vị thần hiển linh che chở, bảo vệ người lương thiện, giáng trừ cái ác.

Do vậy, cây đại cổ thụ cùng khu vực miếu An Đà luôn được người dân chung tay chăm nom, quét dọn sạch sẽ với tấm lòng kính trọng, yêu quý.


Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: