HOTLINE: 0904 89 4444

“Bảo tháp Linh Quang” cao nhất ở Phú Quý
(Phương Nam Plus) - Còn hơn 2 hải lý nữa con tàu Hưng Phát mới cập cảng Phú Quý, nhưng từ xa du khách trên tàu đã thấy rõ mồn một ngôi tháp cao 9 tầng hùng vĩ soi mình trên mặt biển gợn sóng.
16:35 24-10-2018
Do tháp cao 27m, hình bát giác khá lớn nên đứng ở vị trí nào ngoài biển hoặc trên đảo đều thấy rõ ngôi tháp. Ngôi tháp được xây dựng cách đây hơn 5 năm trong khuôn viên của ngôi chùa cổ kính Linh Quang. Ngôi chùa này do ông Nguyễn Cảnh, khai lập vào năm 1747. Vào cuối thế kỷ 18 chùa bị cơn hỏa hoạn lớn thiêu rụi. Sau đó, tăng ni phật tử phát tâm xây dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ. Từ đó đến nay ngôi chùa Linh Quang và cảnh quan xung quanh luôn được tu bổ, tôn tạo và trở thành một trong những công trình kiến trúc tôn giáo thâm nghiêm, bề thế nhất trên đảo Phú Quý. Ngôi chùa đã gắn chặt với đời sống, sinh hoạt, tín ngưỡng và tâm linh của các thế hệ người dân trên đảo Phú Quý. Ngoài các tượng phật lớn, trong chùa còn có 5 sắc phong của các đời vua triều nguyễn được lưu giữ cẩn thận. Vì thế, chùa Linh Quang được Bộ Văn hóa, Thông tin xếp hạng thắng cảnh Quốc gia năm 1996.

Giờ đây chùa Linh Quang không chỉ là nơi tín ngưỡng cầu khấn những điều may mắn trong cuộc sống, lao động, sản xuất, mong muốn mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt mà còn là điểm tham quan du lịch thu hút khá nhiều du khách khi đặt chân đến đảo. Đặc biệt là ngôi tháp bát giác 9 tầng, cao 27m (cao hơn tháp Phước Duyên chùa Linh Mụ, Huế 2 tầng, 6m) mỗi tầng tháp thờ một tượng phật - người dân trên đảo thường gọi là “Bảo tháp Linh Quang” – Vì chu vi chân tháp, ngọn tháp quá lớn, được kiến trúc sắc sảo, tinh tế, mỹ thuật và xây dựng ở vị trí trung tâm đảo Phú Quý đã gây sự chú ý, thích thú của nhiều du khách. Khi trời quang mây tạnh, gió thổi nhẹ nếu du khách đứng ở tầng cao nhất của ngôi “bảo tháp Linh Quang” ngắm nhìn tứ hướng có thể thấy rõ cảnh đẹp và thơ mộng của hòn Tranh, hòn Nhỏ, hòn Chiên, hòn Khám, hòn Vung, hòn Bố, hòn Trào hay thấy núi Cao cát, núi Cấm cao sừng sững…Và du khách trước khi bước vào tham quan “bảo tháp Linh Quang” thì không thể bỏ qua những vần thơ hào hùng khắc trên tảng đá lớn:


Nhớ về danh thắng Linh Quang

Cổng vào Hổ phục, chen hàng cây xanh

Bước lên ngôi tháp ngắm quanh

Quê hương nồng thắm bức tranh hữu tình...
 
 
Tháp bát giác trong khuôn viên chùa Linh Quang

 
Từ đường Võ Văn Kiệt nhìn về tháp bát giác.
 
Lê Thanh
Theo baobinhthuan.com.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: