HOTLINE: 0904 89 4444

 • Thái Thuận, danh sỹ Kinh Bắc
  09:45 25-09-2017
  Thái Thuận, danh sỹ Kinh Bắc
  Thái Thuận (còn có tên gọi khác là Sái Thuận) sinh năm Tân Dậu (1441) chưa rõ năm mất, tự Nghĩa Hòa, hiệu Lựu Khê, biệt danh Lã Đường, người làng Đoài, tổng Liễu Lâm, phủ Siêu Loại, thừa tuyên Kinh Bắc (nay là xã Song Liễu, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Ông xuất thân từ một gia đình bình dân ở làng quê nhưng có ý chí và miệt mài đèn sách nên đã bước qua sân rồng để trở thành kẻ sĩ lừng danh đất Bắc.
 • Khả năng giường chiếu đã chinh phục nhiều người đẹp (Kỳ 4)
  Khả năng giường chiếu đã chinh phục nhiều người đẹp (Kỳ 4)
  Trái ngược hẳn với ông bố yếu sinh lý, để mốc meo cả tam cung lục viện, Bảo Đại lại đa tình và đam mê sắc dục đến mức nghiện ngập. Để cưới được Nam Phương, ông đã buộc phải chấp nhận bãi bỏ hậu cung, tuân thủ chế độ một vợ một chồng. Quả là ngoài Nam Phương, chẳng có thêm phi tần nào được đưa vào nội, thế nhưng bồ bịch, tình nhân của ông thì không đếm hết.
 • Vị vua anh minh đức độ nhất thời Lê Trung Hưng
  Vị vua anh minh đức độ nhất thời Lê Trung Hưng
  Đặc biệt là vào năm Đinh Sửu 1697, dưới thời vua Lê Hy Tông, niên hiệu Chính Hòa năm thứ 18, Đại Việt sử ký toàn thư, một tác phẩm sử học chính thống tiêu biểu đã được hoàn thành và khắc bản mộc.
 • Vị chúa cuối cùng trong các đời chúa Nguyễn
  15:37 21-09-2017
  Vị chúa cuối cùng trong các đời chúa Nguyễn
  Sau khi lên làm ngôi, Gia Long đã truy tôn cho một loạt các chúa Nguyễn, trong đó chúa Nguyễn Phúc Thuần được truy là Duệ Tông, hiệu thụy là Hiếu Định Hoàng đế. Tính từ ngày chúa Nguyễn Phúc Thuần mất năm 1777 đến nay năm 2017 là vừa tròn đúng 240 năm.
 • Lê Nghi Dân – Vị vua thứ 4 của nhà Lê Sơ
  Lê Nghi Dân – Vị vua thứ 4 của nhà Lê Sơ
  Đánh giá về một nhân vật lịch sử cũng là một việc rất khó, không dễ chút nào. Giáo sư Nguyễn Văn Hồng trong cuốn sách viết về: “Mấy vấn đề lịch sử Việt Nam và Châu Á” xuất bản năm 2001 cũng đã từng viết: “Đánh giá về một nhân vật lịch sử là phải nhìn nhận nhân vật đó trong quá trình lịch sử. Xét đến điều kiện đương thời và tác động đến toàn bộ xã hội lịch sử”.
 • Nguyễn Quang Bích, thi tướng của miền Tây Bắc
  Nguyễn Quang Bích, thi tướng của miền Tây Bắc
  Nguyễn Quang Bích (1832 - 1890) tự Hàm Huy, hiệu Ngư Phong là một vị quan thanh liêm của triều đình nhà Nguyễn, một danh tướng của phong trào Cần Vương lãnh đạo quân dân khắp vùng Tây Bắc tiến hành phong trào kháng chiến chống Pháp hồi cuối thế kỉ XIX. Đồng thời ông cũng là một nhà thơ yêu nước.
 • Hình tượng cá trong trang trí kiến trúc thời Nguyễn
  13:47 20-09-2017
  Hình tượng cá trong trang trí kiến trúc thời Nguyễn
  Trong hệ thống hoa văn trang trí của kiến trúc truyền thống Việt Nam, hình tượng con cá, cụ thể là cá chép, rất phổ biến. Cá thường gắn với biểu tượng của nguồn nước, luôn mang sự may mắn và báo hiệu điềm lành, sự trường thọ.
 • Ban Cố - Nhà sử học nổi tiếng thời Đông Hán
  Ban Cố - Nhà sử học nổi tiếng thời Đông Hán
  Hán thư chính là bộ sách lịch sử quan trọng, nghiên cứu lịch sử nhà Tây Hán, với những tư liệu lịch sử tương đối phong phú. Hán thư đã thu thập, ghi chép lại các nhân vật từ truyền thuyết Thái Hạo đến Ngô Quảng khởi nghĩa chống lại nhà Tần năm 209 Trcn, và ghi chép cho đến hết thời kỳ nhà Tây Hán vào năm 08 sau Công nguyên khi đó Vương Mãng cướp ngôi nhà Tây Hán lập ra vương triều nhà Tân (08 – 25).
 • Trương Hành – Nhà thiên văn học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc
  Trương Hành – Nhà thiên văn học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc
  Trong khi đó thì Trương Hành không tin vào thần thánh và các tà thuyết, ông đã theo dõi và ghi chép đầy đủ mọi hiện tượng trong các lần động đất mà ông đã được chứng kiến. Vì vậy sau nhiều ngày nghiên cứu, ông đã phát minh ra máy đo đạc và dự báo động đất, máy phát minh đó được ông gọi là “Địa động nghi”.
 • 800 năm ngày sinh Lý Chiêu Hoàng – Vị vua cuối cùng của vương triều nhà Lý
  15:47 19-09-2017
  800 năm ngày sinh Lý Chiêu Hoàng – Vị vua cuối cùng của vương triều nhà Lý
  Công chúa Lý Chiêu Thánh lên làm vua, hiệu là Lý Chiêu Hoàng, lúc bấy giờ phe cánh trong triều đình của họ Trần rất mạnh. Đầu năm Ất Dậu 1225, Trần Thủ Độ đã bố trí cho cháu ruột của mình là Trần Cảnh (1218 -1277) lúc đó mới dược 7 tuổi vào triều giữ chức Chính thủ chi hậu, và một vương triều mới bắt đầu từ việc đùa nghịch của vị vua nhỏ Lý Chiêu Hoàng với Trần Cảnh.
 • Nét độc đáo bên trong nhà vườn ít ai biết đến ở xứ Huế
  Nét độc đáo bên trong nhà vườn ít ai biết đến ở xứ Huế
  Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 2km đi về phía Tây, nằm khuất trong một con đường bụi bặm đầy đất sỏi. Ít ai biết được ngay tại nơi đây lại có sự hiện hữu một khu nhà vườn có niên đại gần 150 năm với lối thiết kế độc đáo cũng như chứa đựng nhiều cổ vật quý giá tồn tại qua những tháng năm thăng trầm của lịch sử…
 • Thân thế và sự nghiệp của Tán tương quân vụ Hà Công Cấn
  Thân thế và sự nghiệp của Tán tương quân vụ Hà Công Cấn
  Là một tướng lĩnh Cần Vương trong phong trào Cần Vương của Nguyễn Quang Bích- Tán tương quân vụ Hà Công Cấn sau 100 năm vẫn được người dân trong vùng và thân tộc họ Hà tôn kính và tưởng nhớ về lòng yêu nước thương dân với tài năng và nhân cách lớn...