HOTLINE: 0904 89 4444

Trống, chiêng linh hồn sống của người Cơ tu
(Phương Nam Plus) - Trống, chiêng được xem là linh hồn sống của người Cơ tu, là thanh âm gọi thần cầu mùa màng bội thu, dân làng khoẻ mạnh thông qua các nghi thức cúng lễ, cầu an trong các tập tục, trong các lễ hội lớn nhỏ của làng.
16:18 07-06-2019


Trống, chiêng trong ngày vui của người Cơ tu. Ảnh: Internet

Nhạc cụ trống, chiêng nói riêng và âm nhạc truyền thống của người Cơ Tu nói chung không chỉ mang những giá trị về tinh thần văn hóa văn nghệ, niềm tin yêu cuộc sống, yêu bản làng nguồn cội mà còn là hồn thiêng của sông suối, của các vị thần, là tín hiệu buồn vui gắn liền trong suốt chiều dài lịch sử của đồng bào Cơ Tu.

Khi mỗi đứa trẻ người Cơ tu sinh ra và lớn lên âm nhạc Cơ Tu, nhất là trống, chiêng như là người bạn đồng hành cùng họ, trong các lễ hội trưởng thành, lấy vợ, khi từ giã cõi đời về với bên kia suối vàng thì âm nhạc trống, chiêng vẫn là bản nhạc tiễn đưa họ về với thần xanh của cây lá, của núi rừng theo quan niệm về vũ trụ của người Cơ Tu.

Trong sinh hoạt mang tính xã hội như chiến thắng với thú dữ, chiến thắng với bão lụt, trong những giờ phút chia ly, đưa tiễn người thân, bạn bè, đón mừng chiến thắng, chiến thắng với kẻ thù, trong dịp này, người Cơ tu sử dụng cồng chiêng với tiết tấu mạnh mẽ hùng tráng với điệu đờhập đờrếch. Trong lễ ăn thề kết nghĩa anh em giữa hai làng người Cơ tu (Pơngoót), lễ cưới hỏi, lễ giải quyết bất hòa trong gia đình, trong buôn làng kéo họ lại gần nhau hơn, thương yêu, giúp đỡ, đùm bọc nhau trong cuộc sống, trong những lúc hiểm nguy, gian khó… trong những trường hợp này người Cơ tu sử dụng cồng chiêng với tiết tấu điệu Cơ lới nhanh, vui nhộn, sôi nổi và đầy lạc quan, yêu đời…

Cùng với cồng chiêng, người Cơ tu cũng đã dùng trống trong các dịp lễ hội như nói trên. Trống của người Cơ tu có ba loại: Nhỏ có đường kính khoảng 17cm, cao khoảng 60cm; trung bình có đường kính khoảng 20cm, cao 80cm và trống cái có đường kính khoảng 30cm, cao khoảng 50cm. Tất cả các loại trống này được làm từ thân cây đục rỗng. Trống cái được người Cơ tu sử dụng vào việc như báo mưa lũ, đánh lên trong những lúc có voi, thú dữ về làng phá hoại hoặc có sự xung đột từ bên ngoài.

Trống, chiêng là nhạc cụ truyền thống từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của người Cơ tu. Với họ, âm nhạc một phần nói lên sự giàu có, niềm kiêu hãnh và mang đậm đà bản sắc dân tộc mà từ bao đời nay tổ tiên, ông bà họ đã gìn giữ và bảo tồn.

 
Lê Nam
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: