HOTLINE: 0904 89 4444

Đặc sắc lễ mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Jrai
(Phương Nam Plus) - Với mong muốn bảo tồn và phát huy nét văn hoá đặc sắc, tỉnh Gia Lai vừa tổ chức phục dựng lễ mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Jrai tại xã Chư Mố, huyện Ia Pa.
16:18 12-06-2019


Thầy cúng đang thực hiện nghi thức đưa hồn lúa lên chòi. Ảnh minh hoạ Internet

Mừng lúa mới là một phong tục lâu đời của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Gia Lai, có ý nghĩa tôn vinh hạt thóc của Yàng ban cho dân làng và tập tục cúng các vị thần trời đất, các thần sông suối, thần núi, thần mưa, thần sấm… với mong ước mùa màng tươi tốt, bội thu mang lại cuộc sống ấm no cho cộng đồng.

Theo trình tự tái hiện nghi lễ gồm: Giữ hồn lúa tại rẫy; đưa hồn lúa về chòi; nhập hồn lúa vào bồ trong đó bao gồm lễ ăn cơm mới. Địa điểm diễn ra lễ là từ nương rẫy-kho lúa-hộ gia đình-làng, thông thường dân làng tổ chức lễ khi mùa thu hoạch đã hoàn tất.

Việc tổ chức lễ ăn mừng lớn hay nhỏ tùy thuộc vào khả năng thu hoạch nhiều hay ít của từng gia đình, và tùy theo điều kiện của gia chủ có vật hiến sinh mà thời gian có thể kéo dài một hay nhiều ngày. Đây cũng là dịp gia chủ mời bà con, họ hàng, bạn bè các làng lân cận cùng vui chơi ăn uống. Nhà nào đông khách coi như là niềm vinh dự.

Đây là một trong những phong tục nhằm gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống từ ngàn xưa cha ông ta để lại. Hy vọng rằng sẽ được tiếp tục nhân rộng và duy trì mãi về sau, để không chỉ Lễ mừng lúa mới mà nhiều lễ hội truyền thống khác của cộng đồng dân cư bản địa trên địa bàn tỉnh được bảo tồn, trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo trong hành trình trải nghiệm những bản làng vốn mang nhiều điều thi vị cho người lữ khách phương xa.

La Liên
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: