HOTLINE: 0904 89 4444

Tái hiện tục "đi sim" độc đáo của đồng bào Pa Cô
(Phương Nam Plus) - Vừa qua, Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ( Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Pa Cô (nhóm thuộc dân tộc Tà Ôi) đã tái hiện tục "đi sim" độc đáo.
16:42 03-07-2019


Họ trao cho nhau những lễ vật coi như lời hẹn ước nên duyên vợ chồng. Ảnh: dangcongsan.vn

Đi sim là một tập tục có từ lâu đời, thể hiện khát vọng yêu đương của các chàng trai, cô gái Pa Cô. Đi sim là cách đi tìm người yêu của con trai, con gái khi đến tuổi dựng vợ gả chồng. Thanh niên tự tin vào tình yêu mà mình tìm được sau những lần hò hẹn, đi sim. Tục đi sim, vì thế mà có một chỗ đứng vững chắc trong lòng các bạn trẻ Pa Cô.

Mùa trăng được xem là thời điểm lý tưởng cho những cuộc đi sim. Vào những ngày này, các chàng trai, cô gái trông ngóng, đợi chờ nhau. Họ được phép đến ngủ ở những ngôi nhà Xu trên rẫy hoặc trong rừng. Những cuộc đi sim ấy, họ trao nhau những câu hát giao duyên đầy tình cảm.

Khi "đi sim", các cô gái thường đi trước, họ mang theo chiếc Tựp đầy cơm nếp, thịt gà, cá nướng làm vật nhận lời.
 
Xa xa, những bước chân vội vã của các chàng trai đi đến, họ mang theo chuỗi cườm, hạt mã não hay vòng bạc đồng tiền làm vật ngỏ lời.

Tỏ tình mùa sim, các chàng trai thể hiện bằng nhiều thể loại khác nhau, có chàng thì thể hiện bằng giọng hát ngọt ngào tha thiết với các giai điệu như: Cha chấp, Xiềng, Ba bói, Phỉ ku moor hay bằng tiếng đàn abeel, âng krao, âng koái, tireel, khền, tâm preh nỉ non tha thiết.

Để chiếm được cảm tình của các cô gái, các chàng trai không chỉ hát, mà còn đàn cho thật hay và thể hiện dáng vẻ, nét mặt cho thật đáng thương làm sao cho các cô gái chịu mở lòng với mình...

“Đi sim" là tập tục vô cùng tốt đẹp và trong sáng của người con trai và con gái Pa Cô, họ luôn tự tin và hạnh phúc với tình yêu mình tìm được sau lần hò hẹn "đi sim". Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống cần được lưu truyền và giữ gìn cho các thế hệ sau.

 
Thùy Anh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: