HOTLINE: 0904 89 4444

Cây Nêu trong lễ hội ăn trâu của dân tộc Cor
(Phương Nam Plus) - Người Cor tổ chức lễ hội ăn trâu khi làm ăn khấm khá, được mùa, mừng nhà mới, hoặc di dời làng đến nơi ở mới. Hay khi làng có nhiều người ốm đau, dịch bệnh. Mục đích cảm tạ thần linh và cầu bình an.
16:19 09-07-2019


Múa cà đáo trong lễ ăn trâu. Ảnh: VOV.VN

 
Lễ hội ăn trâu huê của người Cor thường diễn ra vào tháng 3-4 Âm lịch. Thời gian chính thức diễn ra lễ ăn trâu, ngoài sự chuẩn bị của gia đình, của cộng đồng còn tùy thuộc vào quẻ bói của người chủ lễ. Lễ hội thường được tổ chức tại nhà làng và tại nhà riêng (nếu gia đình giàu có muốn làm). Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà tổ chức lễ lớn hay nhỏ và thời gian diễn ra lễ hội từ 3 đến 5 ngày.

Trong lễ hội ăn trâu dứt khoát phải có cây nêu. Cây nêu là tâm điểm của lễ hội. Trụ nêu làm bằng cây chò chỉ, khoắc họa hoa văn công phu.

Để tiến hành lễ hội ăn trâu người Cor phải mất hàng tháng trời để làm cây nêu và các gu vla, gu tum với hơn vài trăm công làm. Cây nêu dùng trong lễ ăn trâu của người Cor không chỉ bằng tre mà còn bằng gỗ, cao đến 14 - 15m, thể hiện rõ nét nhiều hoa văn họa tiết được chạm khắc tinh tế và nghệ thuật đan lát.

Trước khi đi lấy cột nêu chủ lễ phải cúng cáo và rước nêu về nhà phải để trên đôi giá bắt chéo. Tuyệt đối không để cây nêu nằm trên đất và không để ai bước qua.

Con trâu trong lễ hội phải là trâu đực thần linh mới chấp nhận. Người Cor quan niệm: trâu đầu lớn, ngắn, có sừng to, và cong là trâu đẹp. Trước khi dắt trâu về, người ta làm lễ cúng rượu ông bà, trời đất. Dắt trâu đến nơi cột trâu, người ta làm lễ đuổi tà ma mới dựng chuồng, nuôi vỗ béo trâu cho đến ngày diễn ra lễ hội.

Lễ hội này được cho là có vai trò quan trọng nhất trong chuỗi các hoạt động, có ý nghĩa đặc biệt về tâm linh đối với người Cor.

 
Thùy Anh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: